vendredi 18 avril 2014

Hôm nay, thứ Sáu Tuần Thánh, các tù nhân lương tâm ở Thái Nguyên tuyệt thực


VRNs (18.04.2014) – Nghệ An – Theo nguồn tin riêng, gia đình của tù nhân lương tâm Phêrô Trần Hữu Đức cho VRNs biết: Hôm nay, thứ Sáu Tuần Thánh các tù nhân lương tâm Phaolô Trần Minh Nhật và Phêrô Trần Hữu Đức sẽ tuyệt thực.
1404160005Qua một tin nhắn do cựu tù nhân lương tâm Phaolô Hồ văn Oanh cho biết thì “Đúng ngày thứ Sáu tuần thánh trở đi thì Đức và anh Nhật sẽ tuyệt thực cho đến khi mọi quyền lợi, mọi yêu cầu được đáp ứng thì mới thôi”.
Lý do dẫn đến quyết định này là do giám thị  và các quản giáo tại trại giam ở Thái Nguyên này đã chèn ép, đàn áp các tù nhân, vi phạm pháp luật, và nhất là tướt hết các quyền tôn giáo của các tù nhân.
Một nguồn tin được gia đình anh Trần Hữu Đức xác nhận là của anh nói rõ như sau:
“Lý do là vì chế độ cộng sản này cũng như mấy nhà tù cộng sản khác quá áp bức người dân cũng như mấy anh em đang bị giam cầm ở trong này. Ở trong này anh bị phân biệt đối xử, miệt thị, chèn ép từng tí từng tí một (từ những cái đơn giản như uống trà, uống cà phê cũng bị chèn ép gây khó khăn) không được học tập, đọc sách, báo chí, không được giữ Kinh Thánh, cả sách tôn giáo hợp pháp cũng không. Buống giam thì chật chội, mà lại luôn bị ở trong buồng giam, khu vui chơi giải trí không có. Chế độ chính sách thì bớt xén, nước sinh hoạt luôn thiếu, hàng hóa căng tin thì đắt gấp 2-3-4 lần, mua rất khó khăn (mua đôi dép cũng phải làm đơn), thức ăn mua không đủ hàm lượng, làm không vệ sinh. Cơm khẩu phân ăn luôn thiếu so với hàm lượng của chính sách, sáng mai ăn cơm toàn là cơm nguội, anh em nói nhiều rồi mà họ không sửa… Thái độ làm việc của các cán bộ từ giám thị cho đến cán bộ giáo dục, trực trại, trinh sát… đều rất vô lễ, ăn nói mất lịch sự, luôn hách dịch, cán bộ giáo dục và làm việc rất vô giáo dục (các cán bộ Hà Mạnh Thu, Nguyễn Ngọc Lễ, Phan Thanh Xuân, Phan Trung Hiếu, Phùng Mạnh Thắng, cán bộ trinh sát). Làm việc thì không đúng mà luôn đi tìm nhưng cái vô tình của anh em hay các quyền lợi mà anh em đòi để chèn ép, bắt bớ anh em đi kỷ luật”.
Anh Đức nhấn mạnh: “Đức làm việc này không phải vì cái tôi, vì danh tiếng mà là để cầu nguyện và để phản đối bị áp bức”.
Anh Đức xin cha mẹ và hai em gái là Ki và Tô xin cha xứ, quý sơ, các bạn sinh viên và bạn hữu cùng bà con thân thuộc cầu nguyện, chúc lành cho hai anh em Đức và Nhật.
“Xin Cha mẹ, hai em, hai bà và mọi người cầu nguyện và ủng hộ cho Đức và anh Nhật. Nếu được, Cha mẹ lên xin Cha xứ, xin các sở dòng, xin bà con, làng xóm, bạn bè, anh em xa gần, nhắn tin rồi cấu nguyện cho Đức và anh Nhật với. Tô, Ky nhắn tin cho bạn bè, anh em sinh viên các tổ cầu nguyện giúp cho anh với nha. Cần thiết thì cứ 4-5 ngày nhắn tin cầu nguyện một lần”.
Cuộc tuyệt thực dự kiến kéo dài bao lâu?
Theo gia đình, anh Đức quả quyết sẽ tuyệt thực cho đến khi những bất công đã kiến nghị được giải quyết. Anh Đức nói: “Đức và anh Nhật tuyệt thực để phản đối những vấn đề bị áp bức đó. Yêu cầu họ phải thực hiện cho đúng pháp luật cũng như Công Ước Quốc Tế về nhân quyền đồng thời để Đức và anh Nhật được hòa mình một chút vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, để xin Chúa chúc lành cho đất nước Việt Nam, biến đổi đất nước, cho đất nước được thoát khỏi chế độ độc tài này, mong cho Đất nướcViệt Nam có công bằng, hòa bình, tự do dân chủ ngự trị, đất nước phát triển văn minh”.
Anh Đức nhờ anh Hồ Văn Oanh nhắn với gia đình rằng khi đi thăm, có thể cán bộ sẽ nói là anh Đức từ chối gặp thân nhân. Đây là điều giám thị và các quản giáo nói dối. Anh Đức rất mong gia đình thăm nuôi vào ngày 24 tháng 4 này.
Anh Đức và anh Nhật cảm nghiệm sâu xa “Thiên Chúa là Tình Yêu” và các anh được Lời Chúa nâng đỡ cũng như làm sức mạnh: “Hạnh phúc thay khi chịu đau khổ vì sự công chính và thực thi điều công minh chính trực”.
Hiện nay hai gia đình đang rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của hai người con của mình là Phêrô Trần Hữu Đức và Phaolô Trần Minh Nhật. Có thể thông tin gia đình cung cấp cho VRNs và được công bố hôm nay sẽ làm cớ cho các anh Đức và Nhật bị trả thù, do đó, gia đình rất mong các tổ chức và mọi người cùng lên tiếng bảo vệ hai tù nhân lương tâm này.
Hiện hai anh Đức và Nhật đang bị giam ở trại giam k3 – Phú Sơn 4 thuộc xã Cổ Lủng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.
PV. VRNs

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi