mercredi 16 avril 2014

Lại thêm một công dân bị an ninh sân bay TSN lạm quyền cấm xuất cảnh


VRNs (16.04.2014) – California, USA – Cô Lanney Trần, Chủ tịch Hội phụ nữ vì nhân quyền Việt Nam cho biết, tối hôm qua, 15.04.2014, đã lại xảy ra một vụ an ninh sân bay Tân Sơn Nhất lạm quyền cấm công dân xuất cảnh, mà không trưng ra bất kỳ quyết định có giá trị pháp lý nào.
140416000“Anh Nguyễn Thanh Thuỷ (26 tuổi), con trai của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, hiện đang bị câu lưu tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Được biết anh Nguyễn Thanh Thuỷ đã được chấp thuận định cư tại Mỹ, trong khi nhân viên của Tổ chức Di trú Quốc tế đang hướng dẫn Thuỷ làm thủ tục hải quan thì nhân viên sân bay thông báo tên anh Thuỷ nằm trong danh sách cấm xuất cảnh.
Hiện có ít nhất hai an ninh sân bay là ông Lê Đức Thọ, cấp hiệu số 003 582, và ông Lê Hồng Thái, phó trưởng công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất đang trực tiếp làm việc với anh Thuỷ.
Lý do anh Thuỷ bị cấm xuất cảnh như thông báo là theo đề nghị của công an Hải Phòng. Hộ chiếu anh Thuỷ đã bị tịch thu.
Hiện Thủy đã lỡ chuyến bay được dự định cất cánh lúc 23 giờ và đã bị thu giữ hộ chiếu. Những người làm việc với Thủy từ chối trả lời mọi câu hỏi và nói rằng: “công an Hải Phòng sẽ giải thích”.
Vài năm trước, Thủy có nguyện vọng sang Úc du học nhưng cũng bị ngăn cản.
Cần nhắc lại, việc Nguyễn Thanh Thủy sang định cư tại Mỹ hoàn toàn phù hợp với luật pháp, bao gồm cả luật pháp Việt Nam, luật pháp Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ và luật Quốc Tế.
Việc công an cửa khẩu TSN, công an Hải Phòng ngăn cản việc xuất cảnh và thu giữ hộ chiếu của Thủy là hoàn toàn vi phạm pháp luật và vi phạm trắng trợn quyền tự do công dân. Thêm một lần nữa, quyền tự do đi lại của công dân Việt Nam lại bị xâm phạm nghiêm trọng”.
Một lần nữa công dân bị xâm hại quyền đi lại chỉ bằng lệnh miệng của công an, trong khi đó, lệnh đó hoàn toàn vi Hiến và vi phạm chính những văn bản dưới luật quy định về các trường hợp công dân chưa được xuất cảnh.
Pv VRNs

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi