mardi 22 avril 2014

Hoa Kỳ: Điều trần về tự do thông tin ở Việt Nam

VRNs (22.04.2014) – Washington DC, USA – Văn phòng Dân Biểu Loretta Sanchez, Địa Hạt Liên Bang 46th của California và Zoe Lofgren thông báo sẽ tổ chức buổi điều trần Quốc Hội về tự do thông tin tại Việt Nam nhân Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới.
1404220007Chủ đề buổi điều trần là “Media Freedom in Vietnam – Tình Hình Tự Do Báo Chí tại Việt Nam”. Đây là một diễn đàn quốc tế để Quốc Hội, các tổ chức vận động cho tự do thông tin và các blogger trình bày về tình hình tự do báo chí, cũng như cùng thảo luận về các chính sách của Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ việc xây dựng xã hội dân sự tại Việt Nam. 
Theo thông báo này: “Buổi điều trần sẽ được diễn ra vào Thứ ba, ngày 29 tháng 4, 2014 từ 11:00m đến 12:30pm tại phòng Cannon Caucus Room, Cannon House Office Building, Washington, D.C., 20515″.
Thông báo cũng cho biết: “Hai vị Dân Biểu Sanchez và Lofgren, đồng Chủ tịch Nhóm Việt Nam Caucus đã mời các diễn giả dưới đây cùng thảo luận về tầm quan trọng của tự do thông tin:
Tom Malinowski, Phụ tá Ngoại Trưởng, đặc trách Dân chủ, Nhân quyền, và Lao động
Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch, Đảng Việt Tân
Libby Liu, Tổng giám đốc, Đài Á Châu Tự Do
Bob Dietz, Điều phối viên Chương trình Châu Á của Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo Quốc Tế (CPJ)
Phái đoàn các bloggers, nhà báo độc lập đến từ Việt Nam: Nghệ sĩ Nguyễn Thị Kim Chi,  Nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng, Blogger Nguyễn Đình Hà, Nhà báo độc lập Tô Oanh, Phóng viên độc lập Lê Thanh Tùng
Các diễn giả bị cấm xuất cảnh: Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, Blogger Nguyễn Lân Thắng, Phóng viên độc lập Anna Huyền Trang”.
Các dân biểu tổ chức buổi điều trần này nhận định: “Việt Nam là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, nhưng các báo cáo nhân quyền gần đây cho thấy nhà cầm quyền Hà Nội vẫn không ngừng sách nhiễu, đàn áp các quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin và rất nhiều các quyền căn bản khác của người dân. Việt Nam không có truyền thông độc lập hay tư nhân và nhà cầm quyền luôn tìm cách áp bức và giam cầm, bắt giữ các blogger và nhà báo độc lập khi họ phổ biến quan điểm của họ”.
Buổi điều trần này là Diễn đàn nối kết các nhà lập pháp, các tổ chức vận động cho tự do thông tin và các nhà báo độc lập nhân Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới.
PV. VRNs

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi