dimanche 20 avril 2014

Có phải Việt Tân đứng sau các cuộc nổi dậy gần đây của người dân?


Thanh Lan - RadioCTM
 

Thưa quí thính giả, trong thời gian gần đây, nhà cầm quyền Việt Nam cho phát tán rộng rãi trên mạng Internet – đặc biệt là tại các trang mà mọi người đều cho là của công an dựng lên – một bài viết có tên là “Tại sao Việt Tân tập trung bôi nhọ hình ảnh của lực lượng công an”. Bài này bao gồm khá nhiều điều về đảng Việt Tân nhưng có lẽ tập trung vào hai điểm chính, là Việt Tân kích động đồng bào trong nước chống công an; và Việt Tân là lực lượng đứng phía sau một số nhà dân chủ cho mục tiêu tương tự. Để hiểu rõ hơn về các cáo buộc này, chúng tôi là Thanh Lan có cơ hội phỏng vấn Ts. Nguyễn Quốc Quân, ủy viên Trung ương Đảng Việt Tân.
 
Thanh Lan: Xin chào ông Nguyễn Quốc Quân. Không biết ông đã có cơ hội đọc bài viết đang phát tán trên mạng với tựa đề “Tại sao Việt Tân tập trung bôi nhọ hình ảnh của lực lượng công

an” chưa ạ?

Ts. Nguyễn Quốc Quân: Vâng, tôi đã có đọc bài đó.

Thanh Lan: Các chi tiết trong bài về hoạt động và trụ sở của Việt Tân có chính xác không, thưa ông?

Ts. Nguyễn Quốc Quân: Thưa chị, có thể nói là hoàn toàn sai lạc; và nó thể hiện khá rõ mức độ coi thường của công an đối với óc phán đoán của người dân Việt Nam. Tuy vậy, chúng ta cũng không loại trừ đây là cái bẫy của họ để chúng ta vô tình cung cấp dữ kiện thật cho họ. 

Thanh Lan: Ông có chắc đây là sản phẩm của công an không?

Ts. Nguyễn Quốc Quân: Chắc 100% thì không, nhưng từ các chi tiết về những người bị công an bắt giữ, đến các luận điểm trong bài,… rồi đến các trang mạng tung ra đầu tiên và các nơi chuyển tải tiếp đều cho thấy rất rõ là khó phủ nhận bàn tay công an trong loạt bài này. Bài mà chị đề cập chỉ là một phần trong loạt bài họ tung ra đợt này, thưa chị.

Thanh Lan: Có lẽ cáo buộc lớn nhất trong bài là họ khẳng định rằng Việt Tân xúi giục bà con dân oan chống lại công an. Có đúng thế không, thưa ông?

Ts. Nguyễn Quốc Quân: Giới đấu tranh kinh nghiệm khi đọc báo lề phải, trước tiên họ sẽ không hỏi “tin đó có thật không?”, mà họ sẽ hỏi “công an đăng tin này với mục đích gì?”. Phải nói ngay rằng, đây là thủ thuật rất tinh ranh của giới lãnh đạo Việt Nam để chuyển hướng dư luận ra khỏi nguyên nhân cốt lõi của các cuộc đối đầu giữa dân chúng và công an; đặc biệt là vụ xảy ra ở Bắc Sơn, Hà Tĩnh vừa qua, ngay trước khi công an tung ra loạt bài này.
Cốt lõi thứ nhất chính là các quan chức CSVN đang cần nhanh tay nhét đầy hồ bao bằng cách cướp ngày, cướp trắng đất đai và các phương tiện kiếm sống của người dân. Cốt lõi thứ hai là sự tàn bạo, lạm dụng quyền lực, và vô cùng tùy tiện của công an khi người dân đã quá cùng kiệt. Cả hai điều đó đã đẩy người dân tới chỗ phải chống lại công an và các quan chức vừa tham vừa ác; nếu không thì bà con sẽ chết đói… chẳng cần ai xúi giục họ cả.
Chính vì hệ thống cai trị không muốn đụng đến vấn đề đó, và cũng không muốn chấm dứt hai tệ nạn cốt lõi đó nên họ cố chuyển hướng dư luận sang chỗ khác.
Riêng đảng Việt Tân thì vẫn luôn nỗ lực quảng bá và cố gắng thuyết phục nhiều thành phần dân tộc, chứ không riêng gì bà con dân oan, là hãy tận dụng phương cách đấu tranh bất bạo động mà nhiều dân tộc đã tiến hành và đã thành công. Do đó mà Ban Tuyên Giáo Trung Ương đã chỉ thị cho họ bằng cách pha trộn các dữ kiện thật với nhiều điều ngụy tạo để vẽ lên bức tranh hung dữ, bạo động về bà con tại Bắc Sơn.
Xin nhắc lại, chính công an là những kẻ khởi đầu toàn bộ sự việc và sau cùng cũng kéo một lực lượng đông đảo đến trấn áp bà con rất nặng nề. Nếu phải nói đến sự bạo hành và bạo động thì quả thật công an là kẻ bạo hành từ đầu đến cuối và bạo hành rất tàn bạo.
 

Thanh Lan: Trong bài cũng có chi tiết có vẻ như công an khá bực mình về các bài vở của đảng Việt Tân nói về tướng công an Phạm Quý Ngọ vừa mới từ trần vài tháng trước. Việt Tân đã viết những gì về chuyện này, thưa ông?

Ts. Nguyễn Quốc Quân: Thưa chị, chúng tôi chỉ nêu lên những điểm rất nghịch lý quanh cái chết mờ ám này ngay sau khi ông Dương Chí Dũng xác nhận là đã nộp hàng triệu đô-la cho ông Phạm Quý Ngọ để chạy án. Sau đó lập tức họ thản nhiên đóng vụ việc này lại mà không điều tra vì ông Ngọ đã chết; và điều đó cũng không ổn khi mọi người thấy rằng những người liên hệ vẫn còn đang sống, và số tiền nộp vào tay ông Ngọ sau đó còn đi lên tới đâu nữa? Rõ ràng là ông Ngọ không thuộc ngành tòa án mà chỉ là người trung gian hưởng hoa hồng mà thôi. Tất cả những thắc mắc đó đều quá hiển nhiên, ai cũng phải thắc mắc và tự đặt dấu hỏi rất lớn đối với bất kỳ chính phủ nào thực sự muốn duy trì công lý và diệt trừ tham nhũng. Nhưng những thắc mắc đó cũng rất khó chịu cho những người muốn ém nhẹm toàn bộ sự việc. Chỉ có thế thôi, thưa chị. Chúng ta cũng đừng quên rằng vụ Bầu Kiên lại đang sờ sờ trước mặt, đang ám ảnh họ…

Thanh Lan: Và xin hỏi ông câu chót. Bài viết liệt kê rất nhiều người đã và đang đấu tranh đều thuộc đảng Việt Tân hoặc được Việt Tân hỗ trợ, từ Ls. Lê Quốc Quân, nhà báo Trương Duy Nhất, Phương Uyên, đến Võ Viết Diễn, Ls. Lê Công Định , v.v… Đúng sai thế nào, thưa ông?

Ts. Nguyễn Quốc Quân: Tôi tin là có hai chủ đích của những kẻ tung bài này ra, và đó cũng là thủ thuật họ dùng khá lâu rồi. Thứ nhất là để bẫy các tổ chức đấu tranh vô tình lên tiếng giải thích để công an kiểm chứng các mối quan hệ; và thứ hai, là để khích tướng tạo chia rẽ, tạo khoảng cách trong lực lượng dân chủ.
Vì vậy, ở đây tôi chỉ muốn trình bày tổng quát là chúng tôi cũng như các tổ chức đấu tranh khác, luôn sẵn sàng tiếp tay, ủng hộ mọi cá nhân, mọi hội, nhóm khác nhau đang muốn tạo những đổi thay tích cực cho đất nước bằng phương pháp đấu tranh bất bạo động, tháo gỡ độc tài và đặt nền tảng dân chủ cho đất nước đi lên. Chúng tôi, và tôi tin rằng mọi người yêu dân chủ, đều quí trọng những người Việt can đảm, yêu nước nồng nàn và chấp nhận nhiều hy sinh ấy. Chủ quyền đất nước và phẩm giá của cả dân tộc cũng tùy thuộc vào tất cả những sự can đảm này.
Bất cứ điều gì có thể làm được để đùm bọc, bảo vệ hay tiếp tay với những người yêu nước này, chúng tôi đều cố gắng hết sức mình, không phân biệt họ là ai, thuộc hội hay nhóm nào cả.

Thanh Lan: Xin cám ơn ông Nguyễn Quốc Quân.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi