dimanche 27 avril 2014

Nhà báo Đoan Trang được tài trợ nghiên cứu ở USC

Trn Đông Đc
2014-04-26

Nhà báo Đoan Trang được sự tài trợ của trường đại học USC ở South California
Nhà báo Đoan Trang được s tài tr ca trường đi hc USC South California
RFA files
Sau chuyến đi vn đng cho xã hi dân s Vit Nam ti Hoa K và Thy Sĩ vào hai tháng trước, nhà báo Đoan Trang ngay lúc chun b v nước thì được s tài tr ca trường đi hc USC South California đ li làm công vic nghiên cu thêm 10 tháng. Nhiu người cũng có th sang Hoa K và nghiên cu nhưng tình hung và hoàn cnh sng ca Đoan Trang ti Hoa K li là mt câu chuyn hết sc đc bit.
Ký gi Đoan Trang
T mt nhà báo chính ngch ca h thng báo "l phi" trong nước, ký gi Đoan Trang chuyn thành mt nhà tranh đu cho xã hi dân s Vit Nam. Thế là quãng đường tác nghip ca cô Vit Nam sau này hết sc vt v. Nói có khi không phi ch theo din t ca Đoan Trang thì nhng người như cô b cô lp khng chế đến cnh túng đói (theo nghĩa đen) đ làm ti nhc v mt ý chí.
Thế ri Đoan Trang đến M và Âu châu, cô đi mt chuyến đi vòng quanh các nước có nn văn minh văn hóa ng x bc nht thế gii. Đây cũng là mt s tri nghim quan trng nht trong đi ca cô.
Nhưng ri nhng người như Đoan Trang có đi thì phi tr v. Đó là s mnh ca người đu tranh cho xã hi dân s. Cho dù khi v có b bt hoc b cm xut cnh thì nhng người cô cũng đành phi cam chu. Nghĩ đến điu này, nhiu người như tôi cm thy tht áy náy. Không l xúi cô li t nn chính tr thì li là đường đt quá! Mà biết cô v lâm vào hoàn cnh như Nguyn Tiến Trung thì qu là đau xót.
Đoan Trang là mt cây bút rt tài hoa được gii ngoi giao phương Tây chú ý. Cô cũng là mt trong nhng blogger hiếm hoi viết bng tiếng Anh ca VN. Tin cô phi v nước "trng trà Thái Nguyên" có l làm áy náy gii ngoi giao M, Đc, Thu Sĩ khiến h không th nào yên tâm Không th nào đ mt nhân vt lung linh như thế này rơi vào bàn tay thô bo bn chúng đ làm tù nhân lương tâm cho được
Tôi đnh liên lc vi lut sư Trnh Hi có phương pháp gì không ch đ các bn như Trnh Hu Long, Nguyn Anh Tun đã qua ti Washington DC, Geneve trình bày h sơ trn áp ca chế đ công an tr coi chng khi v nước là h dùng ngay chiêu bài bt đi b đi đ hành h vài năm là xong đi trai bay nhy.
Villa Aurora sang trọng như là một tòa lâu đài, nơi hội tụ của những nghệ sỹ tài hoa trên thế giới
Villa Aurora sang trng như là mt tòa lâu đài, nơi hi t ca nhng ngh s tài hoa trên thế gii
Viết ti đây, cht nghĩ đến Nguyn Tiến Trung vào cái hôm nhp ngũ mà mun rơi nước mt. "Rõ ràng là chúng nó la vào doanh tri b đi ri sau đó bt Nguyn Tiến Trung cm tù". Quãng thi gian dài đến sáu năm, quá chua xót.
May quá! Đoan Trang là mt cây bút rt tài hoa được gii ngoi giao phương Tây chú ý. Cô cũng là mt trong nhng blogger hiếm hoi viết bng tiếng Anh ca Vit Nam. Tin cô phi v nước "trng trà Thái Nguyên" có l làm áy náy gii ngoi giao M, Đc, Thu Sĩ khiến h không th nào yên tâm Không th nào đ mt nhân vt lung linh như thế này rơi vào bàn tay thô bo bn chúng đ làm tù nhân lương tâm cho được. Thế ri, bng s ngưỡng m và quan tâm rt nhân văn nào đó, h mi cô li làm fellowship (mt dng nghiên cu) cho mt trường đi hc Nam California.
Được li làm fellowship cho mt trường đi hc Hoa K là mt chng ch, mt thành tích quá ln trong mt chuyến "vượt biên" tình c. Như thế quá vinh d ri!
Hin nay có nhiu nhóm dư lun viên t ra bc bi khi nhn được thông tin này. Có l trường hp ca ký gi Đoan Trang s làm bn h tr nên nh bé khi mun kích đng và bêu rếu các nhà đu tranh dân ch. v trí hàn lâm, Đoan Trang s làm cho "c đi chúng nó" không còn tư thế gì na.
Người dư lun viên ni tiếng Trn Nht Quang khi nghe tin cp nht v Đoan Trang đã tìm cách lên tiếng dèm pha: "Các ngươi ch thi phng t sướng thôi. Nhân dân không ng h các ngươi. Ch loanh quanh các ngươi t sướng, t hn vi nhau mà thôi ! Đó là thc tế không th chi cãi."
Thư viện trường đại học USC ở California
Tuy nhiên, rt nhiu người chúc mng cho Đoan Trang vì ai cũng biết được sng và làm vic trong môi trường tươi đp như thế này s là nhng tri nghim tuyt vi.
Villa Aurora sang trng như là mt tòa lâu đài, nơi hi t ca nhng ngh s tài hoa trên thế gii. H t tp và giao lưu trong môi trường tuyt vi nht đ trí tu và s sáng to được thêm phn thăng hoa bay bng. Mt đo din làm xong cun phim, ti Villa Aurora nghĩ dưỡng đ tái to cm hng
Villa Aurora
Nhưng chưa hết! Ch mi ca Đoan Trang mi làm mi người choáng váng. Thì ra đây là mt toà bit th có tên là Villa Aurora (đc gi t google) đ biết s bit đãi dành cho ký gi Đoan Trang quan trng ti c nào.
Villa Aurora sang trng như là mt tòa lâu đài, nơi hi t ca nhng ngh s tài hoa trên thế gii. H t tp và giao lưu trong môi trường tuyt vi nht đ trí tu và s sáng to được thêm phn thăng hoa bay bng. Mt đo din làm xong cun phim, ti Villa Aurora nghĩ dưỡng đ tái to cm hng.
v trí khách quan ca người viết bài và được trc tiếp tham quan Villa Aurora - Wow! cho dù M đã 24 năm, tôi chưa tng thy mt Villa nào sang trng, thm m, và có linh hn như vy. To v trên mt trin núi cao, m mt ra là Thái Bình Dương bát ngát ngút tm mt. Bãi bin Santa Barbara ta nng phía bên trin núi. Ch trong mt tm mt, khung cnh va hoang sơ va đương đi ca kiu kiến trúc cho danh nhân tài t Hollywood hin ra lng ly huy hoàng...
Nhưng chưa hết, căn bit th có c tin snh hu snh đp như phim, ni tht ca Villa Aurora, cơ man nào là sách và đ ngh thut quý giá. Ngay c cây đàn piano cũng có phím làm bng ngà voi, s vào là cht ngà như hút ly vân tay to nên mt cm khái ngh thut cht ngt. (Thi nay, người ta cm dùng ngà voi, ch nhng danh phm c xưa mi còn được lưu li).
Khách cư ng ca Villa Aurora toàn là nhng nhân vt danh giá đến t Âu Châu. Trong quá kh ca các nhân vt đu tranh tng có mt s đến t Miến Đin, Pakistan Có l Đoan Trang là người Vit Nam đu tiên được vinh d làm khách ca Villa Aurora. Nên nh rng, ch này không phi có tin là mua được. Cư ng ti Villa Aurora là mt th đng cp khiến nhng người M lâu năm như tôi khám phá ra cũng phi kinh ngc. Tinh thn tôn trng tài hoa ca Âu M tht là vượt tm tưởng tượng ca nhng người t cho là M rt lâu và biết v nước M rt nhiu. Hàng xóm ca Đoan Trang lúc này là đo din người Đc, Marc Bauder mi làm xong b phim Master of the Universe.
Đoan Trang s nghĩ gì và viết gì sau nhng tri nghim Villa Aurora. Chúng ta đang ch đi. Ti sao Tây Phương có th đt ti mc sáng to ngh thut tuyt vi như thế! Có th Đoan Trang s k vi chúng ta sau này.
Trn Đông Đc, 24-04-2014

*Ni dung bài viết không phn nh quan đim ca RFA.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi