dimanche 27 janvier 2013

Tuyên bố của Phong Trào CĐVN về trường hợp Công Dân Lê Anh Hùng

Như đa số mọi người quan tâm vụ việc đều được biết, ngày 24 tháng 1/2013, một số giới chức công an mặc thường phục và quân phục đãđến tận nơi làm việc của công dân Lê Anh Hùng để đưa ông đi một nơi nào không rõ. Sau đó, các thân nhân và bằng hữu của công dân Lê Anh Hùng tìm ra rằng: ông bị đưa vào Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội, nơi dành riêng điều trị những bệnh nhân tâm thần tại Viên An, Ứng Hoà, Hà Nội.
Trong vài năm qua, công dân Lê Anh Hùng là người từng viết nhiều lá thư tố cáo các sai phạm vốn có ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình mình của một số cán bộ cao cấp trong chính phủ. Thực hành quyền tự do ngôn luận, ông còn sở hữu một blog cá nhân, đăng tải các bài viết đóng góp sửa chữa các tiêu cực, sai trái trong chính sách của nhà nước đương thời. Trong đời sống thường nhật, công dân Lê Anh Hùng vẫn là một người công nhân viên chức lương thiện và có năng lực. Ông chưa từng có biểu hiện gì chứng tỏ là người bị tâm thần hoặc gây hại đến trật tự xã hội.
Do đó, việc các quan chức thình lình đến nơi làm việc để cưỡng ép anh đưa đến bệnh viện tâm thần, mà không qua một giám định chuyên môn y khoa nào là một hành vi trái đạo lý, xúc phạm nhân phẩm và coi thường quyền an sinh của công dân. Hành vi khuất tất ấy cộng với quá khứ thưa kiện, viết blog của công dân Lê Anh Hùng khiến dư luận không khỏi đánh giá là một sự trả thù lên cá nhân ông.
Phong trào CĐVN cực lực phản đối sự thiếu minh bạch của chính quyền trong hành vi cưỡng chế công dân Lê Anh Hùng. Việc làm này vi phạm trầm trọng đến Quyền Con Người của công dân Lê Anh Hùng mà lẽ ra chính quyền phải nên tôn trọng và bảo vệ.
Hành động như thế này là chính quyền tự chọn cho mình một vị trí bất minh, khiến gây ngăn cách với công tâm dư luận và chắc chắn làm tổn thương nặng nề đến hình ảnh của chính quyền trong công chúng.
Phong trào CĐVN kêu gọi các cấp chính quyền nhanh chóng chấn chỉnh hành vi sai trái của mình và sớm trả lại quyền cư trú, sinh hoạt của công dân Lê Anh Hùng.
TM. Phong trào CĐVN 
Lê Quốc Tuấn

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi