mercredi 27 novembre 2013

Đang có chiến dịch trả thù các tù nhân chính trị trong trại giam?

 VRNs – Nghệ An
Tù nhân lương tâm Nguyễn
Đình Cương đang tuyệt thực trong tù
vì không được gặp thân nhân thăm nuôi.
Vào lúc 11h15 ngày 25/11/2013, gia đình bà Nguyễn Thị Hóa nhận được một cuộc điện thoại thông báo “anh Nguyễn Đình Cương đã tuyệt thực sang ngày thứ 6 trong trại giam. Lý do: Để phản đối việc anh bị biệt giam và không cho người nhà thực hiện việc thăm gặp và gửi đồ lưu ký cho anh theo luật pháp qui định”.

Sau khi tìm hiểu, gia đình bà Nguyễn Thị Hóa cho chúng tôi biết: Vào ngày 20 tháng 11 năm 2013, gia đình đã lặn lội ra Hà Nam để thăm nuôi anh Cương nhưng các viên công an ở đây nhất quyết không cho gặp, không cho gửi quà, với lí do: anh Cương vừa mới bị kỷ luật xong.

Nghe viên công an này giải thích vô lí, em trai anh Cương là anh Nguyễn Cao Cường đã chất vấn lại: tại sao Anh tôi đã bị kỷ luật xong, sao trại giam lại không cho thực hiện việc thăm gặp và gửi quà và thuốc chữa bệnh?

Viên cai ngục lí nhí giải thích: chúng tôi đang theo giỏi anh Cương có hướng kỷ tốt hay không? Nếu anh Cương chấp hành tốt sau khi bị kỷ luật thì gia đình mới được thăm gặp”.

Mặc dầu trong III mục và 10 Điều của nội qui trại giam nơi đây hoàn toàn không có bất cứ qui định nào như viên cai ngục đã giải thích nhưng trại giam Nam Hà đã ngang nhiên vi phạm pháp luật. 
Theo thông tin từ các tù nhân trong trại giam Nam Hà và theo những lời chia sẻ của anh Cương với mẹ, em trai và em dâu trong những lần thăm gặp trước thì quan điểm của anh là vì anh không có tội nên anh không nhận tội, không tuân thủ những áp đặt với cái gọi là “cải tạo” của nhà cầm quyền. Do vậy, trại giam đã dùng rất nhiều thủ đoạn để trả thù anh.
Xin cũng được nhắc lại, đây không phải là trường hợp hy hữu về cách trả thù hèn hạ của các trại giam đối với những tù nhân chính trị. Cũng tại trại giam này, vì điều kiện giam giữ khắc nghiệt nên anh Hồ Đức Hòa (người bị kết án 13 năm tù giam) đang bị mắc các bệnh nghiêm trọng như: loét dạ dày, tụt huyết áp, viêm gan B… nhưng không được điều trị. Và vào ngày 18/7/2013, blogger Lê Văn Sơn (người bị kết án oan sai cùng với 13 TNCG & TL khác) đã bị các viên cai ngục đánh trọng thương và đưa đi biệt giam. 

VRNs _ Vinh

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi