mercredi 13 novembre 2013

LỜI KÊU GỌI TOÀN DÂN PHẢN ĐỐI BẢN “HIẾN PHÁP” ÁP ĐẶT CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VÀ ĐÒI HỎI MỘT BẢN HIẾN PHÁP MỚI CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM

Kính gửi:
          - Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.
          - Các chính phủ dân chủ, các tổ chức nhân quyền và cộng đồng thế giới tiến bộ.
          Ngày 17-10-2013, Văn phòng Quốc hội (QH) nước CHXHCNVN ra thông báo: kỳ họp thứ 6 của cơ quan này sẽ diễn ra từ ngày 21-10 đến 30-11-2013. Trong phiên khai mạc, ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch QH tuyên bố: “Tại kỳ họp này, QH sẽ xem xét, quyết định thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992”, rồi nói tiếp: “QH hoan nghênh và trân trọng cảm ơn đồng bào ta ở trong nước và nước ngoài đã nhiệt tình hưởng ứng và có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng Dự thảo”.

          Trước đó, ngày 29-12-2012, ông Phan Trung Lý, Trưởng Ban biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã khẳng định với báo giới: “Ở nước ta, tất cả quyền lực thuộc về nhân dân, nên nhân dân có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và sửa đổi Hiến pháp. Mục đích là phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của nhân dân, tạo sự đồng thuận của nhân dân, thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân... Nhân dân có thể cho ý kiến đối với Điều 4 Hiến pháp như với tất cả các nội dung khác trong dự thảo, không có gì cấm kỵ cả”.
          Để thực hiện việc này, Nhà cầm quyền đã tổ chức cấp phát tài liệu “Lấy ý kiến nhân dân về Hiến pháp” khắp cả nước rồi hướng dẫn việc điền phiếu in sẵn đến từng tổ dân phố, từng hộ gia đình, từng đảng viên, đoàn viên và các tổ chức chính trị, tôn giáo, xã hội... Bằng thủ đoạn đó, họ muốn “lùa” nhân dân Việt Nam vào cái “rọ” Hiến pháp 2013 do họ biên soạn. Như mọi chuyện lớn nhỏ trong quá khứ, mục đích của họ lần này cũng rất rõ ràng: không ai được đi ra ngoài cương lĩnh và “định hướng” của Đảng! Nghĩa là Hiến pháp quốc gia cao lắm cũng chỉ là văn kiện có tầm quan trọng thứ hai, sau cương lĩnh của Đảng, như ông Tổng bí thư đã tuyên bố! May thay, có những thành phần ưu tú của Dân tộc bất chấp mọi hiểm nguy, với trí tuệ và lòng can đảm của mình, đã quyết tâm đi chệch “định hướng” của Đảng, mà điển hình là:
          + Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992 ngày 19-1-2013 của Nhóm 72 nhân sỹ, trí thức Việt Nam nêu rõ: “Việc đảng cầm quyền chấp nhận sự cạnh tranh chính trị là phù hợp với xu thế lịch sử, là điều kiện cho sự phát triển của đất nước, đáp ứng đòi hỏi của nhân dân, kể cả các đảng viên trung thực của đảng Cộng sản VN trước bối cảnh hiện nay của đất nước.
          + Tuyên bố của Các Công dân tự do khắp mọi miền đất nước ngày 28-2-2013 khẳng định: “Chúng tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng, ủng hộ các đảng cạnh tranh lành mạnh vì tự do, dân chủ, vì hòa bình, tiến bộ của dân tộc Việt Nam. Không một đảng nào, lấy bất cứ tư cách gì để thao túng toàn trị đất nước.
          + Thư của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam ngày 01-03-2013 chỉ ra sự mâu thuẫntrong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp: “Một mặt, Điều 74 khẳng định Quốc hội là “Cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất”. Mặt khác, Điều 4 lại khẳng định đảng cầm quyền là “lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”. Vậy ai lãnh đạo ai? Phải chăng Quốc hội chỉ là công cụ của đảng cầm quyền? Nếu như thế, việc người dân đi bầu các đại biểu Quốc hội có ý nghĩa gì?
          Tuyên bố ngày 5-3-2013 của Hòa thượng Thích Quảng ĐộTăng thống Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất, nhắc lại Sách lược 8 điểm cứu nguy đất nước đã đề xuất hồi đầu năm 2001 và nhấn mạnh một trong 8 điểm đó là «Bầu lại Quốc hội thật sự đại diện cho dân, thiết lập một Nhà nước pháp quyền».
          + Lời Hiệu triệu ngày 08-03-2013 của Cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy, kêu gọi đồng bào liên kết đấu tranh đòi Đảng cộng sản chấp nhận một cuộc trưng cầu dân ý dưới sự giám sát của quốc tế để Việt Nam có được một Hiến pháp dân chủ.
          Phát biểu của bác sĩ Nguyễn Đan Quếsáng lập viên Cao Trào Nhân Bảntrên đài Tiếng nói Hoa Kỳ ngày 1-4-2013: “Bản Hiến pháp hiện hành là hoàn toàn vô giá trị” và ông kêu gọi tăng cường sức mạnh quần chúng để buộc Nhà cầm quyền phải đểdân bầu ra một Quốc hội Lập hiến, vì nền dân chủ thực thụ cho Việt Nam.
          Ngoài ra, các bản văn trên còn đề cập đến một thực tế phổ biến là: Các quyền tự do tư tưởng, ngôn luận, thông tin, báo chí, bầu cử; quyền tư hữu, chế độ lao tù và việc trưng cầu dân ý… theo tinh thần và nội dung các Tuyên ngôn lẫn Công ước quốc tế về Nhânquyền luôn luôn bị Nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm nghiêm trọng, mặc dù họ đã cam kết tuân giữ chúng trước quốc tế
          Về phía Nhà cầm quyền, họ đã đáp lại những ý kiến đóng góp của nhân dân ra sao? Sau đây là vài ví dụ tiêu biểu:
          + Ngày 25-2-2013, tại Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng đã phát biểu bằng giọng điệu trịch thượng như sau: Các đồng chí phải lãnh đạo cái việc góp ý kiến sửa đổi dự thảo Hiến pháp (...) Vừa rồi đã có các luồng ý kiến có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không? Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn tam quyền phân lập không? Muốn phi chính trị hóa quân đội không? (…) Các đồng chí cần quan tâm xử lý cái này”.
          + Ngày 22-10-2013, ông Phan Trung Lý đã báo cáo trước Quốc hội việc “tiếp thu ý kiến của đại biểu và của nhân dân” về Dự thảo như sau: Về vị trí, vai trò lãnh đạo củađảng Cộng sản Việt Nam (Điều 4), qua tổng hợp ý kiến nhân dân và đại biểu Quốc hội cho thấy: tuyệt đại đa số ý kiến nhân dân và các đại biểu Quốc hội tán thành việc khẳng định trong Hiến pháp vai trò lãnh đạo của Đảng và những nội dung thể hiện tại Điều 4 của Dự thảo”. (!?)
          Như vậy là rất trơn tru, “đầu xuôi, đuôi lọt”! Nhưng không ai có thể xác định được bản chất của cái gọi là “tuyệt đại đa số ý kiến nhân dân tán thành” kia ra sao. Cũng nhưchẳng hề có một cuộc trưng cầu dân ý đúng nghĩa nào được thực hiện. Mọi giá trị đều bị đánh tráo và nhân dân chỉ như là lũ khù khờ để nhà cầm quyền lừa đảo! Họ nói lấy được theo kiểu cả vú lấp miệng em, còn nhân dân thì buộc phải nghe, phải chịu! Ai không chịu thì đương nhiên là “suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, là các thế lực thù địch !?!
          + Ngày 23-10-2013 vừa qua, ông Nguyễn Phú Trọng lại phát biểu trước Quốc hội: “Dự thảo lần này so với trước được ưu điểm là ngắn gọn, súc tích hơn nhưng chuẩn xác thì chưa, hay thì lại càng chưa, chưa có sức vang vọng như lời hiệu triệu kêu gọi!Ông ta muốn hiệu triệu ai và hiệu triệu điều gì? Phải chăng ông muốn hiệu triệu dân tộc này tiếp tục “tiến lên chủ nghĩa xã hội”, cái mà chính ông cùng ngày cũng phải thú nhận: “Xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở VN hay chưa?”. Thật là một sự lú lẫn đến tận cùng, vừa lố bịch vừa tai hại! Mọi hậu quả của sự lú lẫn tai hại ấy, toàn dân tộc VN đã và sẽ phải gánh chịu.
          Kính thưa đồng bào Việt Nam và cộng đồng thế giới tiến bộ.
          Cách đây hơn 10 tháng, vào ngày 31-12-2012, Khối 8406 chúng tôi đã ra một bản Tuyên bố nói rõ quan điểm của mình, về việc Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tổ chức “Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992”. Trong đó nhấn mạnh 3 điểm:
          1- Đây lại thêm một ví dụ nữa về thủ đoạn dối trá của Nhà cầm quyền với 2 mục đích chính: (a) Lừa mị dân tộc và lường gạt thế giới rằng đây là một bản Hiến pháp đã được toàn dân Việt Nam đồng tình và ủng hộ. (b) Tạo điều kiện cho bộ máy công an lên được một bản danh sách các “tù nhân dự khuyết” của chế độ, với các “tội danh” được quy định trong Bộ luật Hình sự hiện hành.
          2- Nếu thật tâm muốn dân chủ hóa đất nước, Nhà cầm quyền phải để cho nhân dân được thực hiện Quyền tự quyết của mình, thông qua một cuộc Trưng cầu Dân ý có quốc tế giám sát, về vấn đề cốt lõi của bản Hiến phápViệt Nam nên hay không nên theo chế độ chính trị đa đảng?
          3- Nếu thật tâm muốn đoàn kết dân tộc, Nhà cầm quyền phải thả ngay lập tức và vô điều kiện mọi tù nhân chính trị đang bị giam giữ; chấm dứt ngay việc khủng bố, sách nhiễu trái phép những người đấu tranh dân chủ hiện nay. Đồng thời, báo đài tư nhân phải có quyền hoạt động.
          Thế nhưng, thực tiễn đã chứng minh rằng:
          + Bản chất khủng bố và lừa bịp của Nhà cầm quyền Việt Nam không hề thay đổi. Nếu có thì cũng giống như con tắc kè biến sắc bộ da cho phù hợp với điều kiện của hoàn cảnh mà thôi.
          + Tất cả những ý kiến đóng góp xây dựng, đúng đắn và tiến bộ của nhân dân cho bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp suốt 10 tháng qua đều đã bị thẳng tay vứt vào sọt rác!
          + Sự khủng bố của Nhà cầm quyền đối với những người đấu tranh dân chủ vẫn diễn ra ngày càng khốc liệt. Các quyền tự do căn bản của con người vẫn bị vi phạm ngày càng nghiêm trọng.
          Xuất phát từ thực tiễn đó và trung thành với Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho VN (08-04-2006) vốn đã nêu rõ: “Mục tiêu cao nhất trong cuộc đấu tranh giành tự do, dân chủ cho Dân tộc hôm nay là làm cho thể chế chính trị ở VN hiện nay phải bị thay thế triệt để... Cụ thể là phải chuyển từ thể chế chính trị nhất nguyên, độc đảng, không có cạnh tranh trên chính trường hiện nay, sang thể chế chính trị đa nguyên, đa đảng, có cạnh tranh lành mạnh, phù hợp với những đòi hỏi chính đáng của Đất nước...”,Khối 8406 kêu gọi toàn thể đồng bào trong và ngoài nước:
          1- Hãy nhận thức rõ ràng rằng: trong lúc nhân dân thiết tha mong muốn có một Hiến pháp tiến bộ để có thể thay đổi Đất nước theo hướng dân chủ đích thực thì lãnh đạo ĐCS đã chỉ đạo Ủy ban Dự thảo Sửa đổi HP lấy ý kiến nhân dân cách hình thức, kiểu áp đặt vàlừa đảo, bác bỏ mọi ý kiến xây dựng của các tầng lớp đồng bào trong lẫn ngoài nước, rồi huênh hoang báo cáo là đã có hơn 26.091.000 lượt góp ý với hơn 28.000 hội nghị, hội thảo, tọa đàm; ý kiến của nhân dân đã được tổng hợp đầy đủ, khách quan, trung thực”, để cuối cùng đưa ra một bản Hiến pháp với nội dung xưa cũ và lạc hậu mà Quốc hội sắp thông qua và áp đặt lên Dân tộc.
          2- Hãy nhận thức rõ ràng rằng: bản Hiến pháp mà Quốc hội sắp thông qua là bản Hiến pháp của ĐCS, do ĐCS và vì ĐCS, nhằm duy trì chế độ độc tài, toàn trị của Đảng trên đầu trên cổ nhân dân, nhằm bảo đảm cho Đảng muôn năm thống trị Đất nước. Bộ luật gốc kiểu ấy, dân tộc tuyệt đối không thể nào chấp nhận và phải phản đối kịch liệt (qua những cuộc biểu tình ôn hòa bất bạo động).
          3- Hãy đồng thanh mạnh mẽ đòi cho nhân dân quyền phúc quyết bản Hiến pháp sắp thông qua, đúng theo Điều 70 của Hiến pháp tiên khởi (1946): “Những điều thay đổi khi đã được Nghị viện ưng chuẩn thì phải đưa ra toàn dân phúc quyết”. Nếu bản Hiến pháp do Quốc hội sắp thông qua lần này mà không được nhân dân phúc quyết thì toàn thể đồng bào ta hãy dõng dạc tuyên bố đó là bản Hiến pháp hoàn toàn vô giá trị.
          4- Hãy đồng thanh mạnh mẽ đòi một bản Hiến pháp của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, nhằm xây dựng một chế độ dân chủ, một xã hội đa nguyên và một chính trường đa đảng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và hưng thịnh của đất nước VN. Hiến pháp đó sẽ:
          a/ không lấy chủ nghĩa Mác-Lenin làm nền tảng, vì nó đã bị nhân loại tiến bộ vứt vào sọt rác do đã gây biết bao đau khổ và thất bại cho những quốc gia áp dụng nó, trong đó có Việt Nam;
          b/ không coi “công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội” là dự án tương lai chung của Dân tộc ta, vì đó là một ảo tưởng mơ hồ và lường gạt;
          c/ không có các điều khoản khẳng định đảng CS độc quyền cai trị đất nước, để từ đó độc quyền sử dụng công lực, độc quyền sở hữu mọi tài nguyên quốc gia;
          d/ phân lập rõ ràng ba quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp;
          e/ thành lập Tòa Bảo hiến hay Tòa án Hiến pháp để bảo vệ Hiến pháp;
          g/ xác lập quyền của nhân dân được trưng cầu ý kiến và phúc quyết Hiến pháp.
          h/ khẳng định rõ ràng quyền sở hữu đất đai của cá nhân và tập thể;
          i/ khẳng định rõ ràng các quyền con người và quyền công dân theo đúng Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và Công ước Quốc tế về Quyền chính trị và dân sự.
          Khối 8406 hy vọng rằng trong thời điểm lịch sử cực kỳ quan trọng và mang tính quyết định này, toàn thể Đồng bào quốc nội và hải ngoại nhận thức rõ trách nhiệm công dân của mỗi người, quyết tâm tranh đấu cho một bản Hiến pháp tiến bộ, thật sự dân chủ vì sự phồn vinh của của Tổ quốc và hạnh phúc của Nhân dân. Đồng thời, vận động mạnh mẽ quốc tế ủng hộ cho quyết tâm chính đáng này của dân tộc Việt Nam.
          Làm tại Việt Nam, ngày 13 tháng 11 năm 2013.
          Ban điều hành Khối 8406:
1- Kỹ sư Đỗ Nam Hải – Sài Gòn – Việt Nam.
2- Linh mục Phan Văn Lợi – Huế – Việt Nam.
3- Giáo sư Nguyễn Chính Kết – Houston – Hoa Kỳ.
4- Bà Lư Thị Thu Duyên – Boston– Hoa Kỳ.
          Với sự hiệp thông của Linh mục Nguyễn Văn Lý, cựu quân nhân Trần Anh Kim, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và các tù nhân lương tâm khác đang ở trong lao tù Cộng sản.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi