mercredi 27 novembre 2013

'Mỹ chỉ cải thiện bang giao khi Việt Nam cải thiện nhân quyền'

Người Việt
Ông Scott Busby, Quyền Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, (bên phải)
họp báo về chuyến thăm Việt Nam gần đây. (Hình: Phố Nhỏ)
WASHINGTON DC (NV) . Một viên chức cao cấp ngoại giao Hoa Kỳ lập lại quan điểm của Hoa Thịnh Đốn là chỉ cải thiện quan hệ với Việt Nam khi nhân quyền nước này cải thiện.

Trong buổi tiếp xúc với một số cơ quan truyền thông Việt ngữ chiều Thứ Hai, 25/11/2013, ông Scott Busby, Quyền Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ (Acting Deputy Assistant Secretary) lược thuật về chuyến công du Việt Nam mới đây và cho biết, khi thảo luận với nhà cầm quyền Việt Nam, ông đã khẳng định "nếu muốn tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ, Việt Nam phải thực hiện những tiến bộ cụ thể về nhân quyền trong thời gian tới".

Buổi nói chuyện và phỏng vấn được thực hiện tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ theo lời mời của bà Laura Scheibe, viên chức Văn phòng Đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động vùng Á Châu Thái Bình Dương.


Các đại diện cơ quan truyền thông Việt ngữ có mặt gồm biên tập viên Vũ Hoàng (Đài Á Châu Tự Do), ông Võ Thành Nhân, ông Đậu Thanh Vân (Đài SBTN), bà Thy Nga (Đài phát thanh Tập hợp Vì Nền Dân chủ và Đài SBTN), nhà báo Đào Trường Phúc (tuần báo Phố Nhỏ).

Quyền Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cho biết trong 3 ngày lưu trú tại Hà Nội và Sài Gòn (từ 29/10 đến 02/11), ngoài các buổi họp với các giới chức chính phủ CSVN, ông còn có dịp gặp một số nhân vật đang hoạt động trong những nhóm xã hội dân sự hầu đẩy mạnh phong trào dân chủ hóa Việt Nam.

Ông bày tỏ sự "thán phục và cảm kích" trước "nghị lực, sự can đảm và tinh thần lạc quan" của các thành viên xã hội dân sự này, vì bất chấp sự ngăn cấm của chính quyền, họ đã tìm mọi cách để gặp ông. Theo ông, đó là một trong những dấu hiệu khác biệt rõ rệt so với chuyến thăm viếng Việt Nam trước đó của ông hồi năm 2011.

Ông cho biết, ngoài việc thúc giục nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt việc bắt bớ sách nhiễu các nhà hoạt động xã hội dân sự, ông cũng đã nêu ra trường hợp một số nhân vật bất đồng chính kiến bị kết án tù để kêu gọi giảm án hoặc trả tự do cho họ.

Tiếp theo đó ông Scott Busby lần lượt trả lời những câu hỏi của các cơ quan truyền thông Việt ngữ liên quan đến chuyến công du của ông cũng như về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.

Báo Phố Nhỏ đề cập về trường hợp tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh bị hành hạ đánh đập trong tù đến mức bị điếc một tai và có dấu hiệu ung thư ngực mà vẫn không được trại giam cho đi chữa trị. Ông Busby cho biết sẽ lưu ý trường hợp này, đồng thời khẳng định rằng nhân quyền luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ và được coi là một điều kiện để gây áp lực nhằm thúc đẩy sự cải thiện nhân quyền tại Việt Nam.

“Rất nhiều người Việt Nam dũng cảm và toàn tâm toàn ý muốn thực hiện các quyền của mình, vì thế, tôi lấy làm cảm kích vô cùng khi thấy nhiều người không ngại ngần chia sẻ quan điểm của họ trên facebook, truy nhập vào internet và sẵn lòng chia sẻ các thông tin mà họ tìm thấy trên internet cho bè bạn. Tôi cũng rất cảm phục những người thúc đẩy xã hội dân sự ở Việt Nam phát triển, những người tìm cách thông qua xã hội dân sự để giải quyết các vấn đề từ môi trường, y tế, tôn giáo cho đến nhân quyền, giáo dục, quyền cho cộng đồng LGBT.” Ông Busby trả lời câu phỏng vấn của đài RFA.

Ông cũng nhắc lại là đã nhấn mạnh với nhà cầm quyền Hà Nội về sự quan trọng của những hoạt động xã hội dân sự, bao gồm việc thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do hành đạo, vận động nhân quyền, hoặc tổ chức các công tác nhân đạo.

Tuy trong cuộc họp báo, ông Busby cho hay ông không muốn nêu tên ai mà ông đã gặp. Những người đó, ông nói là luật sư, những người đại diện cho các người bị Công an sách nhiễu, bị truy tố các tội khác nhau như “âm mưu lật đổ nhà nước”, “tuyên truyền chống nhà nước” hay “lợi dụng các quyền tự do dân chủ...”.

Ông cũng đã gặp một số lãnh tụ tôn giáo và được nghe họ trình bày về những khó khăn của họ trong chế độ Ccộng sản độc tài hiện nay và  nghe đề nghị những gì ông có thể giúp được.

Những tin tức trong giới vận động dân chủ hóa cho hay, tại Hà Nội, ông không được gặp bác sĩ Phạm Hồng Sơn và tại  Sài Gòn, ông không gặp được bác sĩ Nguyễn Đan Quế dù đã phải thay đổi lịch hẹn mấy lần cũng vì bị nhà cầm quyền ngăn cản. Cuối cùng, ông đã chỉ nói chuyện với bác sĩ Quế, chủ tịch Cao Trào Nhân Bản, qua điện thoại.

Đài VOA thuật lại cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa ông Busby với bác sĩ Nguyễn Đan Quế cho biết hai ông đã thảo luận với nhau nhiều khía cạn của vấn đề Việt Nam từ sửa đổi hiến pháp, nghị định 72 của nhà cầm quyền siết internet, vấn đề đàm phán Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương.

“Chúng tôi chỉ còn một vũ khí chiến lược để đấu tranh thiết lập nền dân chủ tại Việt Nam. Đó là internet, và bằng mọi giá, chúng tôi phải chiến thắng bằng được trận chiến này. Cái nhân quyền hàng đầu cần nhất lúc này ở Việt Nam là tự do thông tin, tự do phát biểu, và tự do đòi nhân quyền và dân chủ”, bác sĩ Quế nhấn mạnh với ông Busby về tầm quan trọng thiết yếu của internet ở Việt Nam trong cuộc phỏng vấn của đài VOA.


Bác sĩ Quế nói trong tình hình tất cả báo chí, đài truyền thanh, truyền hình, đều nằm trong tay của một đảng độc nhất, thì giới đấu tranh chỉ còn lại một loại vũ khí duy nhất để đấu tranh. Dịp này, về vấn để chế độ Hà Nội sửa hiến pháp, ông nói tiến trình tham khảo ý dân cho có lệ để rồi rốt cuộc không sửa đổi Hiến Pháp ngoại trừ một số thay đổi có tính cách hình thức. (TN)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi