jeudi 21 novembre 2013

Philippines cấm máy bay Trung Quốc chở hàng cứu trợ hạ cánh

Một nghị sĩ Quốc hội Philippines cho biết, do nhận được viện trợ nước ngoài dồi dào, Manila không cần thiết phải nhận bất cứ sự giúp đỡ nào từ Trung Quốc.


Lính Mỹ và Philippines xếp hàng cứu trợ để gửi tới nạn nhân bão Haiyan.

Truyền thông Philippines dẫn lời một nghị sĩ Quốc hội giấu tên cho biết, Bắc Kinh đã có những nỗ lực cứu trợ (dưới hình thức viện trợ lương thực và y tế) cho nước này sau siêu bão Haiyan. Cụ thể, theo Hoàn cầu Thời báo, Trung Quốc đã cố gửi 2 máy bay 747 mang hàng cứu trợ tới Cebu để từ đây chuyển giao tới tỉnh Leyte - khu vực bị siêu bão tàn phá nặng nề nhất.
Tuy nhiên, 2 máy bay này đã bị chính phủ Philippines cấm hạ cánh. Manila do dự và từ chối tiếp nhận viện trợ từ Trung Quốc bởi quan hệ song phương bị đóng băng liên quan các tranh chấp lãnh thổ ngày càng leo thang ở Biển Đông thời gian qua.
Theo vị nghị sĩ Philippines, nhờ nhận được sự giúp đỡ tận tình và các nguồn viện trợ dồi dào từ cộng đồng quốc tế, Manila cảm thấy không cần thiết phải nhờ cậy Trung Quốc. Một giáo sư chính trị Philippines cũng cho biết, Trung Quốc là nước duy nhất có hàng viện trợ bị chặn lại ở cửa khẩu do chính phủ nước này không muốn mắc nợ Bắc Kinh.
Trước đó, Bắc Kinh cũng bị chỉ trích vì chỉ hỗ trợ 100.000 USD tiền viện trợ cho Philippines để khắc phục hậu quả thiên tai.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi