lundi 18 novembre 2013

Trại giam Z30A Xuân Lộc mở thêm khu giam mới, tiếp tục hành hạ tù nhân chính trị


Trương Minh Đức (Danlambao) - Sáng ngày 17/11/2013, chị Chiêm Thị Tường Mạnh (vợ của tù nhân lương tâm Đoàn Huy Chương) đến trại giam Z30A Xuân Lộc, Đồng Nai để thăm nuôi chồng. Khi gặp anh Chương, chị Mạnh hết sức bất ngờ khi thấy chồng trở nên tiều tụy và ốm rất nhiều so với lần thăm trước. 

Anh Chương cho biết, hiện nay tất cả tù chính trị đều bị đưa sang một trại mới, nằm cạnh  phân trại 2 - Z30A, trong đó có anh Võ Minh Trí (tức Việt Khang) và nhiều anh em khác ở phân trại 1 cũng bị chuyển đến khu giam mới này.

Khu giam mới, chính sách hành hạ cũng mới


Theo lời của anh Đoàn Huy Chương ra gặp vợ cho biết: Phía CA trại giam  giam giữ các anh em như loài "dế ", vì chỗ nằm của tù nhân như cái "hộp nuôi dế" chật hẹp, nóng bức, khiến nhiều anh em khó thở và không ngủ được

Anh Chương cũng nói thêm với vợ: Họ giam mọi người khắc nghiệt như trong giai đoạn điều tra, nhạc sĩ Việt Khang nhiều ngày nay mất ngủ vì môi trường bị tra tấn từ khi chuyển qua trại mới này. Việc chuyển trại diễn ra cách đây 1 tuần.

Chị Tường Mạnh cho biết Anh Đoàn Huy Chương bị đau dạ dày và khó thở, có triệu chứng bệnh tim, khi anh Chương đang tiếp tục kể về cuộc sống trong tù và bệnh tật thì bị quản giáo trại ngăn cản.

Đây là tiếng nói của chị Tường Mạnh ngay sau khi rời khỏi trại giam:


Bản thân tôi cũng là một tù nhân từng ở trong trại Z30A này nhiều năm. Khi nghe chị Tường Mạnh kể qua là tôi biết ngay là họ tiếp tục thực hiện chính sách "tra tấn mềm" nhằm gây khó khăn và tác động trực tiếp lên sức khỏe của tù nhân chính trị.

Hiện nay họ quay trở lại thực hiện kiểu giam riêng theo dạng đang điều tra, mỗi phòng chỉ có từ 2 hoặc 3 người. Từ phòng này nói chuyện qua phòng bên cạnh khó nghe thấy vì những bức tường rào bê tông cao hơn 4 m. Khi tôi còn ở đó thì anh em tù nói với nhau nghe là "chúng ta đang ở tù trong tù", bởi nó bao bọc bởi 2 lớp tường bê tông, lớp tường ở ngoài cao hơn 6 m.

Khi tiếng kẻng lúc 5 giờ chiều vang lên là anh em tù nhân bị đưa vào buồng giam thêm lớp cửa sắt bít bùng nữa, khi đêm về phải nằm trong 3 lớp bê tông.

Hơn 05 năm trôi qua trong tù, đến ngày tôi rời khỏi nhà tù đã chứng kiến bao đổi thay của thế giới...

Nay khi Việt Nam đã vào Hội đồng Nhân Quyền LHQ và cũng trước đó không lâu chính quyền đảng CSVN đã ký kết vào Công ước Chống Tra Tấn, nhưng chính sách hà khắc và tra tấn của đảng CSVN với nhiều hình thức khác nhau đối với người dân và những người bất đồng chính kiến vẫn không có gì thay đổi trong thời điểm này.

Những dấu hỏi lớn đang đặt ra cho chính quyền CSVN để chứng minh họ là người có xứng đáng hay không ? Nếu biết đâu là thiện - ác.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi