mardi 26 novembre 2013

TQ xin lỗi vì sự cố tên Việt Nam


BBC - Ban tổ chức phía Trung Quốc của cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới, tức Mrs. World 2013, đã gửi thư cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Việt Nam để xin lỗi về việc ghi sai tên nước Việt Nam thành ‘Viet Nem’.

Dải băng có ghi chữ ‘Viet Nem’ này đã được thí sinh đại diện cho Việt Nam là Trần Thị Quỳnh đeo trong đêm chung kết hôm thứ Bảy ngày 23/11 tại Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc.

Trong khi đó, bản thân cô Trần Thị Quỳnh cũng gửi một lá thư riêng nhận sai và kêu gọi công chúng trong nước thông cảm.

Sự cố này đã làm bùng lên làn sóng chỉ trích cô Quỳnh và Ban tổ chức Mrs. World 2013 trên các diễn đàn mạng.

Cô Trần Thị Quỳnh cũng bị chỉ trích đã cầm quốc kỳ Việt Nam treo ngược 

‘Không có ý xúc phạm’

Bà Kaman Cheng, trưởng Ban tổ chức Mrs. World 2013 của nước chủ nhà Trung Quốc, thừa nhận trong thư xin lỗi rằng bộ máy phục vụ cuộc thi đã ‘bất cẩn’.

“Đây là một sai sót ngoài ý muốn mà chúng tôi không có ý xúc phạm bất cứ ai,” bức thư được truyền thông trong nước đăng tải, viết.

Bức thư ‘chân thành gửi lời xin lỗi’ đến ‘đất nước và nhân dân Việt Nam’ và ‘cầu mong sự tha thứ’.

Còn trong thư xin lỗi của mình, cô Trần Thị Quỳnh phân trần rằng khi tham dự cuộc thi này thì ‘hình ảnh đất nước, niềm tự hào dân tộc luôn thường trực trong tâm trí và trái tim tôi’.

Cô giải thích lý do cô đeo dải băng ghi sai tên nước là ‘không phát hiện kịp thời’ sai sót do ‘quá trình tập luyện sân khấu rất tập trung và khẩn trương, có nhiều màn thi và các tiết mục xen kẽ liên tục’.

“Bằng tất cả sự chân thành và thành khẩn của mình, tôi rất mong mọi người sẽ cảm thông và bỏ qua sai sót này của tôi,” cô Quỳnh viết trong thư.

Trần Thị Quỳnh, năm nay 27 tuổi, là hoa hậu thể thao Việt Nam năm 2005. Cô được chọn đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi nhan sắc dành cho những người phụ nữ đã lập gia đình tại Trung Quốc.

Trước đó, Trưởng Ban tổ chức Mrs. World, ông David Marmel, đã gửi thư cho ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam giải thích rằng lỗi này là ‘do người khác gây ra một cách không cố ý’.

Theo lời ông này viết trong thư thì dải băng ghi ‘Viet Nem’ là ‘do các thành viên người Trung Quốc của Ban tổ chức trao cho’.


*

Đại diện Việt Nam cầm ngược cờ, đeo dải băng sai tên nước thi Mrs. World

Yến Anh (NLDO) - Trần Thị Quỳnh, đại diện Việt Nam trong đêm thi Hoa hậu quý bà Thế giới 2013 (Mrs. World) diễn ra ở Trung Quốc, không chỉ cầm ngược lá cờ Tổ quốc mà còn đeo dải băng in sai tên thành "Mrs. VietNem".

Ngay sau đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu quý bà Thế giới (Mrs. World) 2013 diễn ra ở Quảng Châu, Trung Quốc tối 23-11, đại diện Việt Nam là Trần Thị Quỳnh dù lọt vào tốp 6 chung cuộc nhưng đã tạo nên làn sóng phản ứng dữ dội vì đeo dải băng ghi sai tên nước. Thay vì "Mrs. VietNam", dải băng bị ghi thành "Mrs. VietNem". 

Điều bất thường là trong buổi tổng duyệt và các hoạt động khác trước đó, dải băng của Trần Thị Quỳnh không hề có các sai sót gì về tên nước. Tuy nhiên, trong đêm phúc khảo (diễn ra trước đó 1 ngày) và chung kết, dải băng người đẹp này đeo lại viết sai tên nước ta. 

Trong đêm phúc khảo (trái) và chung kết, dải băng 
của Trần Thị Quỳnh đều bị ghi sai tên nước

Điều khiến dư luận dậy sóng là trong hơn 2 ngày đeo dải băng này, Trần Thị Quỳnh không hề phát hiện ra sai sót để báo cáo để sửa chữa, nhất là khi bà Kim Hồng cũng là 1 thành viên trong ban giám khảo Mrs. World năm nay. Thậm chí ngay cả sau khi đêm thi kết thúc, Trần Thị Quỳnh và bà Kim Hồng đều chụp ảnh chung mà không nhận ra sự cố.

Bà Kim Hồng và Trần Thị Quỳnh không phát hiện được lỗi sai nghiêm trọng này

Hiện chưa rõ tại sao Trần Thị Quỳnh lại đeo dải băng sai tên này. Ngoài sự cố sai tên nước, trong 2 đêm phúc khảo và chung kết cuộc thi, Trần Thị Quỳnh còn treo ngược quốc kỳ trong các phần trình diễn trên sân khấu.

Trần Thị Quỳnh với lá quốc kỳ có hình ngôi sao in ngược

Cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới (Mrs. World) diễn ra tại Quảng Châu, Trung Quốc từ ngày 14 đến 23-11. *

Trần Thị Quỳnh xin được thông cảm vụ đeo dải băng sai tên nước

Yến Anh (NLĐO) - Trước phản ứng dữ dội của dư luận sau "sự cố" đeo dải băng ghi sai tên nước tại cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới 2013 (Mrs. World), từ Trung Quốc, Trần Thị Quỳnh đã có văn bản tường trình và nhận khuyết điểm gửi các cơ quan chức năng.

Trần Thị Quỳnh với dải băng ghi sai tên nước trong 
đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới 2013

Trong thư, Trần Thị Quỳnh cho biết trong suốt quá trình tập luyện của cuộc thi, Ban tổ chức (BTC) phát cho các thí sinh dải băng đeo mang tên nước mình. Trần Thị Quỳnh đã được đeo dải băng đúng với tên “VIET NAM”. Tuy nhiên, đến đêm chung kết, BTC đã phát cho các thí sinh 1 loại băng đeo mới. Trong loại băng đeo mới này, có 4 nước bị ghi sai tên trên dải băng, trong đó có Việt Nam. 

Đây được cho là sự cố ngoài ý muốn và BTC cuộc thi đã nhận lỗi và trực tiếp xin lỗi các thí sinh, trong đó có Trần Thị Quỳnh về sự cố này. Đồng thời, BTC cũng đã có thư xin lỗi gửi tới Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Nguyễn Đăng Chương. Ban tổ chức cũng khẳng định đây hoàn toàn là lỗi của họ và thí sinh tham gia cuộc thi không có lỗi gì trong vấn đề này.

“Với tư cách là một người dân Việt Nam, tôi xin nhận lỗi do sơ suất của mình. Do quá trình tập luyện sân khấu rất tập trung và khẩn trương, có nhiều màn thi và các tiết mục xen kẽ liên tục, nên tôi đã không phát hiện kịp thời sai sót của Ban tổ chức để có thể đề nghị sửa đổi. Đây thật sự là một bài học kinh nghiệm tôi sẽ mang theo trong cuộc sống, cũng là một sơ suất mà tôi sẽ không bao giờ để lặp lại” - Trần Thị Quỳnh viết.

Người đẹp này cũng viết thêm: “Không chỉ trong cuộc thi này, mà trong cuộc sống sẽ luôn có những sai sót đáng tiếc xảy ra với tất cả chúng ta. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta hãy nhìn vào những điều tốt đẹp để cuộc sống này thêm đẹp và đáng trân trọng hơn. Bằng tất cả sự chân thành và mong mỏi của mình, tôi hy vọng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và người dân Việt Nam trên toàn thế giới hãy thông cảm, bỏ qua sai sót này của tôi” - Trần Thị Quỳnh viết.

Trước vụ việc này, Người phát ngôn của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Phan Đình Tân cho rằng khi nào Trần Thị Quỳnh về nước, cơ quan quản lý sẽ có công văn nhắc nhở. Đây có thể coi là sự cố ngoài ý muốn nên cũng không nên quy trách nhiệm cho bất cứ ai. “Sự việc này là bài học lớn để Trần Thị Quỳnh cũng như nhiều người khác rút kinh nghiệm khi ra nước ngoài" - ông Tân nói.


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi