jeudi 21 novembre 2013

Ông Nguyễn Thanh Chấn 'đòi bồi thường' cho 10 năm tù oanÔng Nguyễn Thanh Chấn cùng vợ tại văn phòng luật sư Công Lý Việt

Ông Nguyễn Thanh Chấn, người được nói đã phải ngồi tù oan 10 năm sau khi bị kết án chung thân về tội giết người, đang nhờ tư vấn pháp lý để đòi bồi thường thiệt hại mà cơ quan tố tụng đã gây ra cho ông và gia đình, theo báo trong nước.

Báo Người Lao Động cho biết sáng 19/11, ông Chấn cùng người thân đã tìm đến văn phòng luật sư Công Lý Việt tại Hà Nội và chính thức mời văn phòng này bảo vệ quyền lợi trong việc yêu cầu bồi thường.

Báo này dẫn lời bà Vũ Thị Nga, Trưởng văn phòng luật sư Công Lý Việt, cho biết trước đó, ngày 12/11, bà đã gặp gia đình ông Chấn và tỏ ý muốn hỗ trợ pháp lý miễn phí cho gia đình ông.

Ông Chấn được báo Quân đội Nhân dân dẫn lời nói tại cuộc gặp với các luật sư: “Tôi và gia đình đã chịu nhiều đắng cay tủi nhục trong hơn 10 năm bị tù oan sai do các điều tra viên và đại diện Viện KSND tỉnh Bắc Giang gây nên""

Tôi đề nghị các luật sư tư vấn về mặt pháp lý để đòi lại những tổn hại mà gia đình gặp phải theo đúng chính sách và quy định của pháp luật Việt Nam”.

'Tòa phúc thẩm phải bồi thường''Ông Chấn có quyền kiện cơ quan tố tụng'

Luật sư Hoàng Văn Hướng nói "việc bồi thường chắc chắn sẽ xảy ra" ông Nguyễn Thanh Chấn được xác định là vô tội và khởi kiện cơ quan tố tụng.

Trả lời BBC ngày 20/11, luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Hưng thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội, nói việc người bị oan sai khởi kiện lại cơ quan tố tụng hoặc quản lý của nhà nước là "một việc bình thường" và "chắc chắn ông Chấn có đủ quyền năng để kiện cơ quan tố tụng của vụ án."

Tuy nhiên luật sư Hướng cho biết ở thời điểm hiện tại, ông Chấn vẫn đang đóng vai trò là một bị can, và chưa được chính thức xác nhận là vô tội.

"Hội đồng thẩm phán của Tòa án Nhân dân Tối cao mới tái thẩm lại bản án này. Khi tái thẩm thì ông Chấn trở thành một bị can, phải thực hiện vấn đề điều tra lại," ông nói.

"Sau khi điều tra lại, xác định rõ hung thủ là một người khác, thì mới có căn cứ xác định ông Chấn là vô tội."

"Bằng căn cứ là có người khác nhận tội và các chứng cứ khách quan khác thì có thể định hướng ông Chấn vô tội là rất rõ ràng. Nhưng để chính thức nói ông Chấn vô tội thì phải bắt đầu lại theo quy trình tố tụng."

Trả lời câu hỏi về việc bồi thường cho ông Chấn trong trường hợp ông được chính thức xác nhận là vô tội, luật sư Hướng cho rằng "việc bồi thường chắc chắn sẽ xảy ra" nếu các cơ quan tiến hành tố tụng "xác định rõ ông ấy là người không phạm tội mà ông ấy lại bị án oan 10 năm".

"Tuy nhiên phải xác định ai là người bồi thường ở đây? Theo tôi đó là cơ quan cuối cùng tuyên ông Chấn phạm tội, bằng bản ản cuối cùng có hiệu lực pháp luật, đó là bản án của tòa phúc thẩm."

Ông Hướng cũng cho rằng vấn đề bồi thường có thể do cơ quan tố tụng chủ động thỏa thuận với gia đình ông Chấn.

"Trong trường hợp cơ quan tố tụng không chủ động làm việc với ông Chấn và ông Chấn cũng không bằng lòng thì việc ông Chấn khởi kiện để đòi bồi thường thì là một việc rất đúng đắn bình thường và khách quan theo luật oan sai," luật sư Hướng nhận định.


Vụ án Nguyễn Thanh Chấn đã làm dấy lên làn sóng bất bình trong dư luận những ngày qua


Phủ nhận ép cung

Ông Chấn, sinh năm 1961, bị bắt năm 2003 và sau đó bị tòa án tỉnh Bắc Giang tuyên tội giết người, án chung thân.

Nhưng ngày 25/10 năm nay, một người tên Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, khai nhận hành vi giết nạn nhân Nguyễn Thị Hoan.

Ngày 6/11, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với ông Chấn, đồng thời yêu cầu điều tra lại từ đầu vụ án.

Năm 2007, khi đang thụ án tại trại giam Vĩnh Quang, ông Chấn đã viết một lá đơn kêu oan gửi đến Viện kiểm sát tối cao, trong đó tố cáo ông bị đánh đập, ép cung và bị buộc phải nhận tội.

Sau khi ông Chấn được ra tù và vụ việc làm dấy lên làn sóng bất bình trong dư luận, công an tỉnh Bắc Giang đã phải cho triệu tập các điều tra viên trong vụ án của ông Chấn mười năm trước đây để yêu cầu tường trình.

Tuy nhiên, trong bản lấy lời khai được công bố vào ngày 11/11, cả sáu điều tra viên này, vốn đang nắm giữ chức vụ lãnh đạo của ngành công an và chính quyền, đều phủ nhận có việc ép cung, đánh đập và hướng dẫn ông Chấn khai vào bản cung.


http://www.bbc.co.uk/vietnamese/viet...ensation.shtml

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi