mercredi 26 mars 2014

HĐLT: Tuyên bố về các vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo gần đây của nhà cầm quyền Cộng sản


VRNs (27.03.2014) – Sài Gòn – Từ đầu năm Âm lịch đến nay, nhà cầm quyền cộng sản đã thẳng tay đàn áp Phật giáo Hòa Hảo, cá nhân cũng như cả tôn giáo, và nhất là đàn áp những người theo tôn giáo bản địa của người H’Mông. Hội đồng Liên tôn tại Việt Nam (HĐLT) gồm một số chức sắc thuộc năm tôn giáo lớn ở Việt Nam, đã Tuyên bố về tình trạng vi phạm tự do tôn giáo đang xảy ra nghiêm trọng tại Việt Nam.
—-
140327000

Tuyên bố

của Hội Đồng Liên Tôn tại Việt Nam

về các vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo gần đây của nhà cầm quyền Cộng sản

           
Kính gởi:
- Toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước,
- Quý Chức sắc và Tín đồ thuộc mọi Tôn giáo,
- Liên Hiệp Quốc và các Chính phủ dân chủ,
- Nhà cầm quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
           
Đồng kính gởi:
- Các Tổ chức Nhân quyền khắp hoàn vũ.
- Các Thân hữu Dân chủ toàn thế giới.
           
Trong cuộc Kiểm điểm Định kỳ Toàn cầu về Nhân quyền tại Geneve, Thụy Sĩ ngày 05-02-2014, thứ trưởng Hà Kim Ngọc, trưởng đoàn Việt Nam, đã báo cáo: “Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân thực hiện quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng; coi trọng chính sách đoàn kết và hòa hợp giữa các tôn giáo, đảm bảo sự bình đẳng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng, bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật…” (Số 32) và “Đối với các cộng đồng các dân tộc thiểu số, quyền tự do và bình đẳng về tôn giáo được Nhà nước bảo vệ và hỗ trợ phát triển….” (số 34).
Thế nhưng đến chiều ngày 07-02-2014, Nhóm Công tác của Hội đồng Nhân quyền LHQ đã trao cho Việt Nam 227 khuyến nghị trong đó đặc biệt có yêu cầu Hà Nội tôn trọng quyền tự to tín ngưỡng tôn giáo, nhất là của các sắc dân thiểu số. Nhà cầm quyền Việt Nam hứa sẽ phúc đáp những khuyến nghị này nhân kỳ họp thứ 26 của Hội đồng Nhân quyền vào tháng 6 tới cũng như hứa đón Báo cáo viên đặc biệt về tự do tôn giáo vào tháng 7.
            Và sau đây là những gì nhà cầm quyền VN vừa làm trong thời gian gần đây để “chuẩn bị” cho hai cuộc trả lời quốc tế ấy:
            1- Đàn áp tín đồ Phật giáo Hòa Hảo:
            Ngày 11-02-2014, một nhóm 21 công dân đa phần là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo đã đến xã Long Hưng, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp để thăm gia đình cựu tù nhân Nguyễn Bắc Truyển vừa bị công an tàn phá nhà cửa, xúc phạm bàn thờ, đánh đập tàn nhẫn rồi bắt giam hai hôm trước đó. Thế nhưng chưa tới nơi thì đoàn người đã bị cả ngàn công an và côn đồ tấn công đánh đập dã man, tước đoạt tài sản trắng trợn, sau đó giam giữ họ suốt hai ngày đêm trong nơi tối tăm, bẩn thỉu, lại chẳng hề cung cấp thức ăn, nước uống. Hiện còn 3 người bị nhốt cho tới hôm nay là ông Nguyễn Văn Minh, bà Bùi Thị Minh Hằng và cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh. Họ đã bị chuyền về trại giam công an tỉnh Đồng Tháp và sắp tới đây sẽ bị truy tố và ra tòa theo Điểm C, Khoản 2, Điều 245 với những tội danh bị vu khống là: “tập trung đông người, gây rối trật tự công cộng, cản trở giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, chống người thi hành công vụ”.
            Ngày 27-2-2014 Đài truyền hình Đồng Tháp lại thực hiện một thiên phóng sự dàn dựng về việc bắt giữ ông Nguyễn Bắc Truyển và 21 công dân nói trên với lối trình bày gian trá, lý luận ngụy biện và nhận định sai lạc nhằm đổ tội cho họ và lừa gạt công chúng. Sau đó, cơ quan an ninh huyện Lấp Vò còn giở trò bức cung, ép cung 5 tín đồ PGHH trong số đó, nhằm buộc họ làm chứng gian, tạo chứng cớ giả cho phiên tòa xử ba nạn nhân vô tội sắp tới.
            Thấy những khiếu nại và tố cáo của mình gởi lên nhà cầm quyền bị bỏ xó, ngày 16-03 vừa qua, một nhóm 17 tín đồ PGHH và thân hữu của 3 nạn nhân đã ra Hà Nội để gặp gỡ đại diện các đại sứ quán Đức, Úc, Na Uy và Hoa Kỳ tại nhà thờ Thái Hà, ngõ hầu trình bày tất cả vụ việc tại Lấp Vò trong sự chứng kiến đầy bực tức và bất lực của nhà cầm quyền Hà Nội. Để trả thù, đêm 22-03 vừa qua, công an đã bắt cóc cô Đặng Thị Quỳnh Anh, con gái bà Bùi Thị Minh Hằng, rồi cùng với dân phòng, côn đồ đông đảo, đột nhập lẫn bao vây nhà thờ Thái Hà, gây rối loạn giữa đêm khuya trước cổng tu viện.
            2- Cấm cản Đại lễ Đức Huỳnh Giáo chủ:
            Vì Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo quyết tâm cử hành Đại lễ Đức Huỳnh Giáo chủ bị ám hại vào ngày 25-2 âl (25-03-2014) tới đây tại nhà tín đồ Nguyễn Văn Vinh (82 tuổi) tại ấp Long Hòa, xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang nên ngày 18-03, nhà cầm quyền tỉnh đã sai một phái đoàn đến đấy để ngang nhiên cấm tổ chức lễ, vi phạm sẽ bị trừng phạt, đồng thời còn đòi mọi cán bộ lãnh đạo của PGHH đến cơ quan nhà nước để cũng đưa ra mệnh lệnh và hăm dọa tương tự.
            Vì các tín đồ cương quyết bất tuân lệnh cấm sai trái, nên chiều ngày 21-03, trên 300 công an, cảnh sát cơ động, xã hội đen, có cả xe cứu hỏa, tràn vào nhà ông Nguyễn Văn Vinh, dùng vòi rồng xịt nước tràn trề… rồi bắt hết mọi người (khoảng 30 tín đồ) đang ở tại đó phải quỳ xuống và đánh đập họ cách tàn nhẫn, thô bạo… Trước hành động man rợ này, bà Trần Thị Xinh (80 tuổi) chụp lấy can xăng 10 lít tính tự thiêu để phản đối. Toán côn đồ liền xông đến đánh bà gục xuống, lột cả quần áo rồi trói lại lúc bà đã bất tỉnh. Sau đó công an tràn vào lục soát, lấy hết mọi vật dụng tổ chức cuộc lễ: biểu ngữ, máy quay phim, máy chụp hình, micro, ampli… đập phá tan tành nhà cửa ông Vinh. Chúng còn tước đoạt tất cả các điện thoại di động và bắt đi 14 người lớn nhỏ… Cuộc đàn áp dã man và cướp bóc trắng trợn này đã khiến rất nhiều người bị thương, nặng nhất là vợ ông Hà Hải (đã chết vì bịnh khi bị giam cầm tại Xuân Lộc năm 2000), hiện đang nằm cấp cứu tại bịnh viện huyện Châu Thành, An Giang. Hiện giờ tất cả các gia đình Trị sự viên lãnh đạo PGHH đều bị ba đến năm chục công an đóng chốt trước mỗi nhà, nội bất xuất ngoại bất nhập, trường hợp ốm đau cũng không được đi chữa bịnh, chỉ nằm chờ chết…
            3- Bách hại đồng bào H’Mông:
            Cuối năm 2013, dư luận xôn xao về vụ bắt giữ một loạt đồng bào H’Mông ở các tỉnh biên giới phía Bắc theo “đạo” ông Dương Văn Mình, người kêu gọi thực thi một “nếp sống mới” trong tập tục ma chay, cưới hỏi để bớt phiền hà, tốn kém mà lại thêm văn minh và tiết kiệm. Tuy nhiên, nhà cầm quyền đã xem những thay đổi này là tà đạo, thẳng tay đàn áp các sinh hoạt tín ngưỡng mới mẻ tốt đẹp ấy của họ và bắt bớ 8 người bị coi là chủ chốt trong việc hủy bỏ hủ tục cũng như trong việc hướng dẫn bà con về Hà Nội kêu cứu và khiếu nại về nhà cầm quyền địa phương.
            Bắt đầu từ giữa tháng 3-2014, họ lần lượt bị đưa ra tòa và đều bị buộc tội theo điều 258 Bộ luật Hình sự, vốn thường được sử dụng để đàn áp quyền tự do ngôn luận, tự do tư tưởng. Ngày 14-3, ông Hoàng Văn Sang bị kết án 18 tháng tù. Ngày 20-03, ông Dương Văn Tu bị kết án 21 tháng tù và ông Lý Văn Dinh 15 tháng tù. 5 người còn lại sẽ bị xét xử và kết án trong thời gian tới. Bản thân ông Dương Văn Mình cũng từng lãnh 5 năm tù và đang bị ngăn trở điều trị bệnh tật.
            Đặc biệt hôm 20-03, gần 1000 đồng bào H’Mông đã kéo nhau về tòa án để đòi tự do cho các bị can trong thái độ ôn hòa và với nhiều biểu ngữ. Thế nhưng công an phần thì chặn một số dọc đường, phần thì xông vào cướp giật biểu ngữ, xịt hơi cay, dùng dùi cui và roi điện đánh đập dã man mấy chục bà con, trong đó có cả phụ nữ, rồi lại còn bắt đi 4-5 người.
            Trước những hành động đàn áp tôn giáo một cách đê hèn và tàn bạo như trên, Hội đồng Liên tôn chúng tôi tuyên bố:
            1- Cực lực lên án nhà cầm quyền Cộng sản trung ương và địa phương về những hành động bất chấp công lý, chà đạp công pháp và coi thường công luận nói trên. Hóa ra việc ngồi vào ghế Hội đồng Nhân quyền LHQ, ký kết Công ước chống tra tấn, thiết lập Ngày Pháp luật VN và báo cáo “thành tích nhân quyền” trước năm châu chỉ là màn lừa gạt quốc dân lẫn quốc tế và bao biện để tiếp tục các hành động đàn áp nhân dân của mình.
            2- Đối với Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo vốn liên tục bị đàn áp từ năm 1975 đến nay, đặc biệt vào dịp lễ Đức Huỳnh Giáo chủ thọ nạn do tay Việt Minh Cộng sản, nhà cầm quyền hiện thời chẳng những đã không sửa chữa sai lầm và tội ác của những kẻ tiền nhiệm, lại còn tiếp tục dấn sâu vào đó, quyết tâm tiêu diệt một tôn giáo phát xuất từ lòng dân tộc với giáo lý tứ ân tốt đẹp và lập trường dân xã chính đáng, để ngày càng đào sâu hận thù giữa nhân dân.
            3- Đối với đồng bào thiểu số H’Mông, việc đánh đồng hoạt động đổi mới phong tục của những người tin theo ông Dương Văn Mình với hoạt động của một tổ chức tôn giáo “chưa được công nhận” để rồi đàn áp họ, đó chính là sự lộng quyền của hệ thống chính trị ở Việt Nam, muốn can thiệp sâu rộng vào đời sống xã hội dân sự và đời sống tín ngưỡng tôn giáo nhằm điều khiển nó theo ý chí và chủ trương độc tài toàn trị vô thần của nhà cầm quyền. Ngoài ra, đó còn là sự kỳ thị đối với các sắc tộc thiểu số.
            4- Các tôn giáo là một lực lượng tinh thần lớn lao trong xã hội, có vai trò quan trọng trong việc giáo dục lương tâm, xây dựng văn hóa, cổ vũ đạo đức, ổn định xã hội. Thế nhưng nhà cầm quyền độc tài toàn trị vô thần CS mấy chục năm qua vẫn mù quáng đàn áp và thâm độc thuần hóa khối công dân này, khiến cho xã hội VN ngày càng chìm sâu trong gian dối và bạo hành, trong giành giật và hỗn loạn, trong băng hoại và trì trệ. Nhà cầm quyền CS phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tình trạng thê thảm này của nhân dân và đất nước.
            5- Chúng tôi hoàn toàn hiệp thông chia sẻ các pháp nạn mà các tôn giáo và nhiều tín đồ đang phải gánh chịu cách bất công. Ước mong đồng bào VN trong và ngoài nước lẫn cộng đồng quốc tế dân chủ quan tâm đến tình trạng đau thương này để giúp cho phong trào đấu tranh vì một đất nước tự do, dân chủ, nhân quyền sớm được thành công trọn vẹn. Phần chúng tôi sẽ quyết tâm đoàn kết nên một, sát cánh bên nhau để tích cực góp phần vào đại cuộc ấy.
          Làm tại Việt Nam ngày 25 tháng 03 năm 2014.
          Các chức sắc tôn giáo đồng ký tên:
- Cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng PGHH (đt: 0199.243.2593)
- Hòa thượng Thích Không Tánh, Phật giáo (đt: 0165.6789.881
- Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, Công giáo (đt: 0984.236.371)
- Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại, Công giáo (đt: 0935.569.205)
- Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, Công giáo (đt: 0993.598.820)
- Chánh trị sự Hứa Phi, Cao Đài giáo (đt: 0163.3273.240)
- Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân, Cao Đài giáo (đt: 0988.971.117)
- Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng, Cao Đài giáo (đt: 0988.477.719)
- Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Tin Lành (đt: 0949.275.827)
- Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Tin Lành (đt: 0906.342.908)
- Ông Phan Tấn Hòa, PGHH (đt: 0162.630.1082)
- Ông Trần Nguyên Hưởn, PGHH (đt: 0167.341.0139)
- Mục sư Lê Quang Du, Tin Lành (đt: 0121.2002.001)
- Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Tin Lành (đt: 0162.838. 7716)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi