jeudi 20 mars 2014

Hơn 1000 người Dân tộc H’Mông nhịn ăn, đi tham dự phiên tòa của ông Lý Văn Dinh và ông Dương Văn Tu


VRNs (20.03.2014) – Tuyên Quang – Sáng nay, diễn ra phiên tòa sơ thẩm của 2 người Dân tộc H’Mông là ông Lý Văn Dinh và ông Dương Văn Tu. Hai ông bị quy kết vào Điều 258 BLHS với tội danh “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.
Vào lúc 15 giờ 30, qua điện thoại, anh Lý Văn Anh, một trong những người đang có mặt trước cổng tòa án hốt hoảng: “Bà con đi tham dự phiên tòa rất ôn hòa. Tự nhiên, công an xịt hơi cay vào 2 cô gái, đánh và bóp cổ em của tôi bị tím hết. Công an dùng gậy kích điện và gậy để đánh đập người dân. Công an đã bắt 4 – 5 người đi rồi.”
140320-HMong (1)
Anh Lý Văn Súa, con trai ông Lý Văn Dinh tham dự và được ủy quyền dịch từ tiếng Việt qua tiếng H’Mông trong phiên xử sáng nay. Anh Lý Văn Súa kể lại diễn biến bên trong phiên tòa: “Thẩm phán [xoay chung quanh hai vấn đề chính. Thứ nhất] thẩm phán hỏi các bị can, hai bị can có [xây cất] ngôi nhà bảo quản đồ tang lễ cho bà con hay không? Hai bị cáo nói trước tòa án, trong thời gian điều tra, những lời khai hoàn toàn do cán bộ trại giam đọc cho hai ông viết và bắt buộc hai ông phải ký vào các biên bản đó. Họ ép buộc hai ông ký và là người đứng đầu tổ chức xây dựng ngôi nhà tang lễ cho bà con.
Sáng nay có hai Luật sư tham gia bào chữa cho hai ông Lý Văn Dinh và ông Dương Văn Tu. Anh Lý Văn Súa cho biết: “Có Luật sư Trần Thu Nam, Trưởng Văn phòng luật sư Tín Việt và cộng sự, và Luật sư Đỗ Đình Huy, thuộc Trung tâm Trợ lý Pháp lý huyện Hàm yên, tỉnh Tuyên Quang.”
Anh Lý Văn Súa cho biết có hơn 1000 người Dân tộc H’Mông đi tham dự phiên tòa: “Theo thông tin tôi nắm được, nhiều bà con Dân tộc H’Mông đã bị chặn trên đường đi nên họ phải quay về làng.”
140320-HMong (2)
Sáng nay vào lúc 6 giờ 30, hơn 1000 người xuất phát từ Thôn Ngòi Sen, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang và biểu tình đòi trả tự do cho hai ông. Khi đoàn đến địa điểm Km 64 thuộc huyện Hàm Yên có cảnh sát cơ động, các ban ngành… chặn, giựt tất cả các khẩu hiệu của bà con nhưng bà con tiếp tục đi, hô khẩu hiệu trả tự do cho hai ông… Nhà cầm quyền rất sợ những khẩu hiệu của bà con, cấm bà con không được hô, nhưng bà con vẫn hô. Tại trước cổng tòa án họ cấm bà con không được hô hào, không được quay phim, chụp hình. Hiện tại, có 2 người dân tộc H’Mông bị bắt nhưng tôi chưa nắm rõ thông tin của hai người này thế nào.”
Anh Súa cho hay tất cả bà con Dân tộc H’Mông nhịn ăn đi tham dự phiên tòa và biểu tình đòi buộc nhà cầm quyền trả tự do cho ông Lý Văn Dinh và Dương Văn Tu: “Bà con H’Mông biết rất rõ hai ông này không có tội. Vì phong tục đổi mới của bà con Dân tộc H’Mông trên 4 tỉnh phía Bắc đổi mới theo đúng chính sách của Đảng là đổi mới, sống văn minh, bỏ những phong tục lạc hậu. Nên bà con cho rằng, những người này bị oan ức nên họ quyết định xuống đường đòi trả tự do cho hai ông rất đông, nhiệt tình và đoàn kết. Bà con đã nhịn đói một ngày để đi tham dự phiên tòa và đi biểu tình.”
Trước khi đi tham dự phiên tòa, bà con đã có buổi cầu nguyện cho phiên tòa cầu và cho những người đi tham dự phiên tòa được bình an. Anh Dũng, một trong những người đi tham dự phiên tòa nói: “Cầu nguyện cho nhà cầm quyền thả tự do cho những người Dân tộc H’Mông bị bắt cũng như cho các tù nhân lương tâm khác. Cầu nguyện cho những người đi tham dự phiên tòa đi đến nơi về đến chốn.”
Được biết, ông Dương Văn Tu bị bắt cóc vào ngày 10.10.2013, sau đó 3 ngày công an mới thông báo cho gia đình biết ông bị tạm giam. Trường hợp của ông Lý Văn Dinh bị bắt cóc tương tự như vậy nhưng vào ngày 19.11.2013.
140320-HMong (3)
Như VRNs chúng tôi loan tin, đã có tất cả 8 người Dân tộc H’Mông sống tại hai tỉnh Cao Bằng và Tuyên Quang bị bắt giam và bị quy kết vào Điều 258 BLHS.
Cách đây mấy ngày, ngày 14.03, ông Hoàng Văn Sang, Dân tộc H’Mông tỉnh Tuyên Quang bị kết án 18 tháng tù giam.
Hồi ngày 18.03, phiên tòa sơ thẩm xử ông Thào Quán Mua bị hoãn lại do nguyên đơn dân sự, bà Triệu Thị Bình, Chủ tịch xã Minh Hương bị ốm. Được biết, phiên tòa sẽ tái tục vào ngày 27.03.2014 tới.
Những năm gần đây, bà con Dân tộc H’Mông luôn bị nhà cầm quyền đàn áp, ép bà con đập ngôi nhà tang lễ nhưng bà con kiên quyết bảo vệ ngôi nhà tang lễ cho đến cùng.
Ngôi nhà tang lễ là nơi cử hành các nghi thức tiễn đưa người vừa mới qua đời do ông Dương Văn Mình khởi xướng và thay thế cho phong tục cổ truyền.
HT.VRNs

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi