samedi 15 mars 2014

Tuyên Quang: Người H'Mông bị đưa ra tòa vì điều 258


Ông Hoàng Văn Sang

CTV Danlambao - Theo thông tin từ gia đình, vào lúc 8 giờ sáng nay ngày 14/03/2014, ông Hoàng Văn Sang - một người dân tộc H'Mông sẽ bị đem ra xét xử tại TAND huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang với cáo buộc 'lợi dụng các quyền tự do dân chủ' theo điều 258 BLHS.

Ông Sang bị bắt vào ngày 10/10/2013 cùng với một số người khác sau khi cùng một đoàn người H Mông ở khắp các tỉnh biên giới phía Bắc như Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên và Cao Bằng xuống Hà Nội kêu cứu vì bị chính quyền địa phương o ép, đàn áp việc thay đổi tập tục, thói quen sinh hoạt cũ.

Ông Hoàng Văn Sang sinh năm 1964, trú tại thôn Lè, xã Hùng Lợi, Yên Sơn, Tuyên Quang. Bị bắt cùng đợt với ông Sang còn có các 5 người khác là Thào Quán Mua, Lý Văn Dinh, Dương Văn Tu, Lý Văn Hầu và Hoàng Văn Páo. 

Ông Hoàng Văn Sang bị cáo buộc và là đã vi pham vào điều 258 Bộ luật hình sự, "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước". Có 2 người đã bị triệu tập đến phiên tòa này để làm nhân chứng là ông Lý Văn Lự và Lầu Văn Tu. 

Luật sư Trần Thu Nam, văn phòng Luật sư Tín Việt (Hà Nội) sẽ đứng ra bào chữa cho bị cáo trong vụ án này. 

Được biết, sau ngày 14/03 sau khi xử ông Sang, lần lượt những người khác cũng sẽ bị đem ra xử cũng với điều luật tương tự.

Ông Sang và những người dân tộc H Mông ở các tỉnh biên giới phía Bắc gần đây đã tự động thay đổi lề lối, tập quán sinh hoạt cũ kĩ, phiền hà và tốn kém như ma chay, cưới hỏi để văn minh và tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, phía chính quyền đã xem những thay đổi này là tà đạo, và thẳng tay đàn áp những sinh hoạt tín ngưỡng này của người dân H Mông. 

Khoảng tháng 09/2013, đồng bào H Mông đã kéo xuống Hà Nội kêu cứu lên Trung ương. Tuy nhiên, không những được giải quyết mà những người H Mông này còn bị chính quyền đàn áp, đánh đập nặng nề và phải nhập viện chữa trị trong thời gian dài. 

Người khởi xướng cho những thay đổi này, ông Dương Văn Mình, đang trong thời gian chữa bệnh nhưng vẫn bị phía công an giam giữ trái phép. 

Những người H Mông bị bắt này bị khép vào điều 258, BLHS. Đây là một điều luật hết sức mơ hồ,chụp mũ và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự do tín ngưỡng và những quyền tự do thể hiện của công dân. Đã có rất nhiều blogger đã bị khép vào điều luận vô lý và mơ hồ này như Đinh Nhật Uy, Trương Duy Nhất và Phạm Viết Đào. 

Từ đầu tháng 07/2013, một nhóm các blogger của Mạng lưới Blogger Việt Nam đã ra tuyên bố 258, yêu cầu hủy bỏ điều luật này. Mạng lười blogger Việt Nam đã vận động đến nhiều cơ quan quốc tế, Liên Hợp Quốc và các Đại sứ quán các nước để yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trọng các quyền căn bản của con người, mà cụ thể là thay đổi luật lệ vô lý và mơ hồ, đồng thời dừng ngay việc vi phạm nhân quyền hết sức trắng trợn và có hệ thống ở Việt Nam. 

Ông Hoàng Văn Sang bị kết án 18 tháng tù giam với cáo buộc vi phạm điều 258 BLHS, chưa dừng lại ở đó, ngày 20 này nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội sẽ đem ra xử tiếp 2 người là Dương Văn Tu và Lý Văn Dinh.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi