vendredi 28 mars 2014

MH370: Phát hiện 'vật thể' ở khu vực mới

Một phóng viên có mặt trên chiếc phi cơ chụp lại vật thể ở khu vực mới
Năm phi cơ phát hiện "các vật thể" ở khu vực mới trên Ấn Độ Dương trong lúc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hàng không Malaysia, theo quan chức Australlia.
Dự kiến trong ngày mai tàu biển sẽ được đưa tới để xác định, theo Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (Amsa).

Chuyến bay MH370 từ Kuala Lumpur trên đường tới Bắc Kinh bỗng biến mất hôm 08/03 với 239 người trên máy bay.
Cũng có thêm thông báo về khu vực tìm kiếm được tập trung trong phạm vi 1.100km ở phía Đông Bắc của vùng tìm kiếm trước đó.

Phi cơ Orion của Lực lượng Hàng không Hoàng gia New Zealand trước tiên phát hiện ra "một loạt các vật màu trắng hoặc sáng màu và một chiếc phao câu cá", theo Amsa cho biết.
Một phi cơ của Australia sau đó đã tới địa điểm trên để xác định và phát hiện ra "hai vật màu xanh da trời/xám hình chữ nhật", và ba máy bay khác cũng báo cáo nhìn thấy các vật tương tự.
Tàu Hải Tuần 01 của Trung Quốc đang ở khu vực tìm kiếm và sẽ được gửi đi xác định các vật thể vào thứ Bảy 29/03, Amsa nói.
Trước đó, chính quyền Australia và Malaysia nói việc chuyển khu vực tìm kiếm được dựa trên phân tích kỹ lưỡng hơn về dữ liệu radar cho thấy máy bay đã bay nhanh hơn, nên dùng nhiều nhiên liệu hơn.
Mọi nỗ lực tìm kiếm trong ngày thứ Sáu đều tập trung ở khu vực cách thành phố Perth về phía Tây Nam khoảng 2.500km.
Các quan chức Malaysia đã kết luận rằng, dựa trên số liệu vệ tinh, chiếc máy bay mất tích đã bay vào vùng biển ở khoảng phía Nam Ấn Độ Dương. Vẫn chưa có dấu tích nào được tìm thấy cho tới nay.
Sử dụng các hình ảnh vệ tinh, nhiều quốc gia đã phát hiện thấy các vật thể trôi nổi ở khu vực tìm kiếm nhưng vẫn chưa xác định được vị trí trên biển và không có chứng cứ cho thấy có liên quan tới chiếc máy bay.
Quyền Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein nói việc di chuyển khu vực tìm kiếm không có nghĩa là các hình ảnh vệ tinh về các mảnh vỡ trước đó ở phía Nam không có giá trị.
"Do dòng chảy đại dương, khu vực tìm kiếm mới có thể vẫn phù hợp với các vật có thể liên quan tới chiếc máy bay - được nhiều hình ảnh vệ tinh phát hiện trong mấy tuần qua," ông Hishammuddin nói.

Đại dương khổng lồ

Phi công Dave Smithcủa New Zealand tìm kiếm MH370 trên Ấn Độ Dương
Số phận chuyến bay MH370 của hàng không Malaysia vẫn trong màn bí ẩn, biến mất sau chưa đầy một giờ từ khi cất cánh ở Kuala Lumpur.
Chiếc phi cơ đi chệch khỏi đường bay và mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ở khu vực giữa Malaysia và Việt Nam
Phạm vi khổng lồ trên đại dương là thách thức chính của chiến dịch tìm kiếm.
Một số thân nhân của 153 hành khách người Trung Quốc đã phủ nhận vai trò của chính quyền Malaysia và cáo buộc họ che giấu thông tin.
Trước đó, Tân Hoa xã đưa tin các hãng bảo hiểm của Trung Quốc bắt đầu đề nghị trả tiền đền bù tới người thân.
Hôm thứ Năm, hàng không Malaysia cho đăng trọn một trang chia buồn trên báo New Straits Times, viết: "Xin gửi lòng thương tiếc chân thành nhất của chúng tôi tới 239 hành khách, bạn bè và đồng nghiệp. Ngôn từ không thể tả hết được nỗi đau và niềm thương tiếc vô hạn của chúng tôi."

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi