lundi 24 mars 2014

Tổ chức ACAT mở chiến dịch viết thư thăm Tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy


Kêu gọi hành động khẩn số 22
 
Chiến dịch sẽ kết thúc ngày 22 Tháng Tư 2014
Bệnh nặng trong tù không được chữa trị.

Là một người lên tiếng bảo vệ quyền sở hữu ruộng đất, bà Trần thị Thúy đã bị giam giữ trái phép từ năm 2010 và thường xuyên bị làm việc khổ sai. Tuy bệnh nặng, bà không được chăm sóc sức khỏe và bị giam cầm trong hoàn cảnh rất thảm thương. Từ lúc bị bắt, tổ chức ACAT đã nhiều lần can thiệp cho bà.
Hiện đang bị giam tại trại tù K5 huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai (Nam Việt Nam), bà phải làm những việc nặng nhọc, như mỗi ngày phải phơi khoảng 50 kí-lô cá. Sau nhiều lần bất tỉnh, một cuộc khám nghiệm vào mùa thu 2013 cho thấy bà bị đau cột sống và bị sạn thận. Tuy nhiên ban điều hành trại làm áp lực chỉ cho chữa trị nếu bà nhận tội. Biết mình không làm điều gì sai luật, bà Thúy đã cương quyết từ chối không ký
vào bảng cáo trạng này.
Trưởng trại giam hiện đang mua chuộc bà với hình thức nếu nhận tội thì được giảm án. Mẹ bà Thúy cũng bị nhiều áp lực từ những giới chức cao cấp trong ngành công an.
Bà Thúy là người đã tích cực bảo vệ những nông dân bị cưỡng chiếm ruộng đất trái phép. Bị bắt vào tháng 8/2010 cùng với sáu người khác cùng nhóm tại Bến Tre, bà bị kết án 8 năm tù giam theo điều 79 luật hình sự vì tội mưu toan lật đổ chính quyền, trong một phiên toà xử kín và gấp rút vào tháng 5/2011. Tháng 9/2011, Ủy Ban Điều Tra về Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc đã liên tiếng tố cáo việc giam giữ bà Thúy và sáu người bạn là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Cách thực hiện
1. Ký tên vào lá thư.
2. Gửi càng sớm càng tốt theo địa chỉ ghi trong thư (cước phí tem ở Pháp 0.98€).
3. Gửi bản sao lá thư cho tòa đại sứ theo địa chỉ trong phần cuối lá thư.

Bối cảnh

Độc tài toàn trị và pháp luật rừng rú.
Nhà nước CSVN thẳng tay đàn áp những người không cùng quan điểm. Luật pháp xem việc bày tỏ những quan điểm không đúng đường lối nhà nước, nhất là những việc liên quan đến nhân quyền và dân chủ là trái phép. Rất nhiều người lên tiếng cho dân chủ, rất nhiều nhà báo, nhà văn nổi tiếng, luật sư, rất nhiều người đấu tranh cho nhân quyền, nhiều công đoàn hay nhiều nhà tu hành đã bị bắt trong những năm gần đây.
Ngoài ra, còn những nông dân, những tiểu thương thường bị cưỡng chiếm trái phép. Thường nghe nói tới là những dân oan, là những người dân nghèo bị bắt phải bán đất bán nhà, để đổi lấy những bồi thường ít ỏi, thậm chí chẳng có gì hết.

Sự hành hạ đối với tù nhân.
Công an thường xuyên đối xử tàn bạo, dã man, thậm chí man rợ khi bắt bớ, giam giữ và tra khảo. Điều kiện sinh sống trong các trại giam thật thảm thương. Vệ sinh thiếu thốn và chật chội. Tù nhân không được cung cấp nước, thiếu thốn thức ăn và thuốc men. Thường là họ phải làm việc nặng nhọc, bị đánh đập, bị đối xử tàn nhẫn, bị biệt giam hàng tuần, thậm chí hàng tháng trong những xà lim chật hẹp tối tăm và nóng bức.

Tìm hiểu thêm: xem chương Việt Nam trên trang mạng Một Thế Giới Tra Tấn (pháp ngữ)
Mẫu thư gửi Trại Giam Xuân Lộc:Trung Tá Phùng Văn Can
Trưởng trại K5, Trại giam Xuân Lộc
Tỉnh Đồng Nai
VIETNAM

Thưa ông,

Sau khi nhận được tin tức từ tổ chức ACAT tại Pháp, tôi muốn bầy tỏ sự quan ngại về cách đối xử của trại với bà Trần thị Thúy 42 tuổi, hiện đang bị giam tại trại K5, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Kỳ khám sức khỏe vào mùa thu 2013 cho thấy bà đang bị đau cột sống và bị sạn thận. Tuy nhiên, ban quản trại đã làm áp lực bắt bà phải nhận tội thì mới được cho chữa trị. Việc không chữa trị một bệnh nhân là điều vi phạm hiến pháp Việt Nam và Thỏa ước Liên Hiệp Quốc về việc chống hành xử. Thoả ước này đã được Việt Nam cam kết vào tháng 11/2013. Tuy trong tình trạng sức khỏe đáng lo ngại, bà Thúy vẫn bị buộc làm những việc nặng nhọc.

Cũng xin nhắc lại vào tháng 11/2013, nhóm đặc nhiệm của Liên Hiệp Quốc về những cuộc giam cầm tùy tiện đã khuyến cáo trường hợp của bà Thúy là vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong bối cảnh nêu trên, tôi kêu gọi ông :
·                     bảo đảm trong một trường hợp tính mạng và tinh thần của bà Trần thị Thúy.
·                     dàn xếp cho bà Trần thị Thúy được khám nghiệm và theo dõi sức khỏe, trong thời gian ngắn nhất, bởi một bác sĩ độc lập. Sau đó cung cấp đầy đủ thuốc men cho bà.
·                     đưa ra những biện pháp cụ thể và cấp bách để ngưng tất cả những việc đàn áp, tra tấn, đối xử tàn bạo với những tù nhân trong trại giam tại Xuân Lộc.

Trân trọng,Copie à adresser à l’Ambassade du Vietnam :
62 Rue Boileau, 75016 Paris- vnparis.fr@gmail.com 01 45 24 39 48
Nguồn: ACAT

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi