samedi 22 mars 2014

Người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu đã về nhà

Trần Quang Thành
Theo nguồn tin từ gia đình của ông Nguyễn Hữu Cầu cho biết vào lúc 21 giờ 30 đêm hôm qua 21/3/2014, xe của trại giam đã đưa tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu về nhà con trai là anh Trần Ngọc Bích ở huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.
NHC2
Người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu
Hiện tại tình trạng sức khỏe của tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu rất yêu vì nhiều chứng bệnh hiểm ngheo sau gần 39 năm sống trong ngục tù cộng sản
Sáng hôm nay 22/3/2014, anh Bích, con trai ông Cầu đã đưa cha đến bệnh viện để kiểm tra bước đầu tình trạng sức khỏe. Hiện tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu đang được tiếp máu và truyền dịch.
Năm nay ở tuổi 67, ông Nguyễn Hữu Cầu được dư luận trong và ngoài nước biết đến với biệt danh người tù thế kỷ. Sống trong nguc tù cộng sản khi còn là môt thanh niên khỏe mạnh, 39 năm qua, cũng như biết bao tù nhân lương tâm khác, ông đã bị cai tù hành hạ tàn bạo. Hiện nay thể trạng của người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu bị suy kiệt nghiêm trọng, mặt mày hốc hác, thân hình gầy guộc cả hai mắt đã hoàn toàn không còn nhìn thấy gì nữa, thính lực cũng giảm đến 98%, phải kề sát vào tai để nói, thì ông Nguyễn Hữu Cầu mới có thể nghe được.
Trước đây gia đình đã nhiều lần làm đơn kêu cứu xin cho ông được đi chữa bệnh và phía công an đã hứa sẽ cho ông về gia đình trước Tết Giáp Ngọ 2014, nhưng rồi người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu tiếp tục đón tết lần thứ 39 trong tù tại trại giam Z30A – Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai
Hơn 1/3 thế kỷ đi qua các trại tù khắc nghiệt của bạo quyền cộng sản, trải qua bao lần thập tử nhất sinh nhiều tù nhân lương tâm trong đó có Nguyễn Hữu Cầu vẫn ngất trời khí thế, như nhà thơ Trần Thúc Vũ đã viết trong một bài thơ lửa, đầy hào khí :
Lá Tự do nuôi một trời hy vọng,
Cây Tự do nuôi dân tộc hưng tồn
Người Việt Tự do muôn thuở thơm danh
Danh thơm ấy bởi bao nguồn máu đổ
Máu đã đổ trên khắp miền đất nước
Triệu bàn tay chung dựng mặt trời lên
Triệu hờn căm gom lại một căm hờn
Xô lệch núi xoay nghiêng trời đất lại …
Sau đây mời quý thính giả nghe cuộc trao đổi giửa phóng viên Trần Quang Thành và anh Bích, con trai của ông Nguyễn Hữu Cầu để biết thêm về hiện tình của ông.

Videoclip Cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Cầu do nhà báo tự do Trương Minh Đức thực hiện:

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi