vendredi 26 avril 2013

Bao nhiêu năm...Những nụ hoa cho người hái. Những thể xác cho ai đầy. Một thầy cô trong nhà chứa. Gặp trò xưa bỗng khóc òa... Người hiền lương dẫu còn sống. Phải cật lưng trong thiên đường. Những vết nhăn trên vừng trán. Và hòn than nung trong lòng...

Người còn yêu hãy còn nhớ, phải vượt qua những bến bờ. Phải tìm sâu trong hồn nước, những thoi thóp những mong chờ. Người còn tha thiết núi sông, thì sẽ thấy cơn mưa nguồn. Người lặn lội vẫn đi tìm, sẽ thấy đường dấu quê hương...

Bao nhiêu năm... 

Đàn trẻ thơ nay đã lớn. Và chàng trai nay đã già. Những người xưa đã nằm xuống. Và rừng núi đã héo nhòa. Người cụt chân trên hè phố. Kẻ quyền uy trong căn nhà. Người nằm rên trong hộ xá. Là người sáng hay đã lòa.

Người bỏ thây nơi trùng dương, Mộng nhổ neo trên sóng gầm! Những hồn ma sau hàng kẽm, những con mắt sâu trừng trừng. 

Bao nhiêu năm... 

Người nằm chết trên núi sông. Người đào sẵn trên ruộng đồng. Người lặn lội vẫn đi tìm, bao con đường dấu quê hương! Những người đi đã về bến. Một vùng quê hương không còn. Những người điên trong ngục khám. Một đoàn quân trong khách sạn.

Bao nhiêu năm... 

Nhiều kẻ gian trong làng xóm. Người hiền khô mang gông cùm. Kẻ mộng du lên bạo chúa. Người ngồi khóc trên sân chùa. Người hùng xưa nay giàu sang, Một thằng bé đứng trần truồng! Nhìn người qua buôn và bán, kẻ gian ác đi nghênh ngang! 

Người già nua có nhớ không? Hay đã quên những nỗi tình? Người đập đá trên nông trường, trơ lưng còm cõi gió sương! 

Bao nhiêu năm... 

Những nụ hoa cho người hái. Những thể xác cho ai đầy. Một thầy cô trong nhà chứa. Gặp trò xưa bỗng khóc òa... 

Người còn tâm hay còn trí. Lòng sục sôi như vỡ bờ. Đàn lạc giây đang bỏ xó. Còn vọng nghe tiếng nức nở. 

Người chạy quanh theo thời thế. Ruồi nhặng xanh bu lối về! Mà lặng im bên mộ đá. Nào có biết gió Thu qua? Một người đi trong đám ma. Mặc người vui trong xa hoa! Người tù tội trước quan toà. Chỉ gục đầu giấc mơ xa! 

Triệu người đi trong cuộc sống. Mà thể xác như không hồn. Triệu người lao trong cùng khốn, và buồn vui như bao lần.

Bao nhiêu năm... 

Người hiền lương dẫu còn sống. Phải cật lưng trong thiên đường. Những vết nhăn trên vừng trán. Và hòn than nung trong lòng...

Người còn yêu hãy còn nhớ, phải vượt qua những bến bờ. Phải tìm sâu trong hồn nước, những thoi thóp những mong chờ. Người còn tha thiết núi sông, thì sẽ thấy cơn mưa nguồn. Để lặn lội vẫn đi tìm, sẽ thấy đường dấu quê hương. 

Người còn tha thiết núi sông , thì sẽ thấy cơn mưa nguồn 
Người lặn lội vẫn đi tìm, sẽ thấy đường dấu quê hương. 

Bao nhiêu năm! 
Bao nhiêu năm!
Bao nhiêu năm!
Từ nhạc phẩm Hai Mươi Năm của Nhạc Sỹ Phan Văn Hưng

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi