dimanche 21 avril 2013

DIỂN TIẾN VỤ TRUY BẮT TÊN KHỦNG BỐ THỨ 2


 Nghi phạm đánh bom Boston Dzhokhar Tsarnaev đã bị thương ở cổ, chân và chảy máu rất nhiều trước khi được tìm thấy. Theo tiết lộ từ CBS, nếu cảnh sát không tìm thấy hôm 19-4, Tsarnaev có thể sẽ chết.

Thêm nhiều chi tiết mới về đêm truy bắt nghẹt thở khép lại chiến dịch tìm nghi phạm vụ đánh bom Boston.
 
Dzhokhar Tsarnaev bị bắt tại Watertown. Ảnh: ABC News

Nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi trốn trong một chiếc thuyền ở Watertown, Massachusetts. Giới chức tìm ra manh mối khi một người dân địa phương gọi điện thoại đêm 19-4, khi thấy tấm vải phủ chiếc thuyền của mình có dấu hiệu bị lay động  và trên thuyền còn có những vết máu.

Đội giải cứu con tin FBI (HRT) lập tức ném lựu đạn sáng  về phía con thuyền khiến nghi phạm phải leo ra ngoài. Liền sau đó, các đặc vụ thấy Dzhokhar đã bị thương từ trước ở cổ và chân.

Dựa trên những vết máu, có vẻ như Dzhokhar đã bị thương khoảng 20 giờ trước khi bị phát giác.
 
Trong hình ảnh giới chức điều tra công bố hôm 19-4, Dzhokhar được đưa tới bệnh viện với ống thở và có vẻ rất nguy kịch. Trong một bức ảnh khác, Dzhokha leo ra khỏi thuyền và có vẻ rất yếu ớt. Theo nhận định của các phóng viên CBS tại hiện trường, nếu không được tìm thấy, Dzhokha có thể sẽ chết trên thuyền.
 
Việc Dzhokhar bị phát giác là nghi phạm vụ đánh bom ở Boston hôm 15-4 khiến không ít người quen biết y ngỡ ngàng.

Gia đình của y một mực không tin cậu con trai  này lại tham gia vào vụ trên .
 
Dzhokhar, 19 tuổi, tốt nghiệp trường Cambridge Rindge & Latin năm 2011.
Đây là nơi các diễn viên nổi tiếng Matt Damon và Ben Affleck từng theo học.
Dzhokhar từng được thành phố trao học bổng 2.500 USD. 
Torrie Martinez, 20 tuổi, một trong những người bạn thân Dzhokhar cho biết: “Như những gì tôi biết thì anh  ấy là một người tốt. Tôi nói chuyện với cậu ấy hằng ngày và luyện tập với cậu ta".
 
 
Hai ngày sau vụ khủng bố, Dzhokhar vẫn thoải mái tiệc tùng cùng bạn bè và bình luận trên mạng xã hội. Ảnh: Facebook
Được biết đêm 17-4, hai ngày sau vụ khủng bố, Dzhokhar vẫn cùng bạn bè tiệc tùng và mọi người kể lại rằng trông cậu rất thoải mái. Thậm chí, cậu vẫn bình luận rất bình thường trên mạng xã hội về những câu chuyện liên quan tới nạn nhân của vụ đánh bom.
 
24 giờ nghẹt thở truy bắt nghi phạm khủng bố
17 giờ 30 ngày 18-4 FBI chính thức công bố đoạn băng và hình ảnh 2 nghi phạm đánh bom khủng bố Boston do các máy quay giám sát gần hiện trường ghi lại trước khi vụ nổ xảy ra. Nhân viên FBI Richard DesLauriers kêu gọi người dân trợ giúp để truy tìm 2 nghi phạm là đàn ông, cả hai đều đội mũ, mặc áo khoác và đeo ba lô. Ông DesLauriers cho biết : “Chúng tôi thông báo rằng hai nghi phạm này có thể được vũ trang và rất nguy hiểm”.
22 giờ 30: Một cảnh sát bị bắn chết tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT) ở Cambridge, Boston. Ngay sau đó, cảnh sát nhận được tin báo một vụ cướp xe Mercedes SUV gần đó. Hai kẻ này bị tình nghi đã bắn chết sĩ quan cảnh sát tại MIT và sau đó dùng súng cướp xe để chạy trốn. Bị cảnh sát truy đuổi ráo riết lúc nửa đêm ở khu Watertown, ngoại ô Boston, hai nghi phạm chống trả quyết liệt, ném cả lựu đạn vào xe cảnh sát.
23 giờ: Người chủ chiếc xe bị 2 kẻ tình nghi không chế được trả tự do an toàn.
23 giờ18: Kẻ tình nghi số 2 bị phát giác  qua camera tại một máy ATM.
1 giờ ngày 19-4: Các nhân chứng nghe thấy hàng loạt tiếng súng và tiếng nổ lớn ở khu Watertown. Nhà chức trách khuyến cáo người dân trong khu vực ở yên trong nhà, khóa cửa và không được cho ai vào. Các phương tiện truyền thông đưa trực tiếp cảnh , lực lượng an ninh đứng quanh một kẻ tình nghi nằm trên mặt đất.
Sau đó, cảnh sát cho biết 1 trong 2 kẻ tình nghi bắn chết sĩ quan cảnh sát ở MIT cũng là những kẻ bị tình nghi trong vụ đánh bom Boston đã bị tiêu diệt, nhưng tên còn lại đã tẩu thoát. Giao thông tại Boston bị kiểm soát chặt chẽ, nhiều ngả đường bị phong tỏa, lực lượng an ninh, xe bọc thép có mặt ở khắp nơi, cảnh sát gõ cửa từng ngôi nhà để truy đuổi kẻ tình nghi đang lẩn trốn.
17 giờ: Cảnh sát thừa nhận tại cuộc họp báo rằng họ vẫn chưa biết nghi phạm 19 tuổi Dzhokhar A. Tsarnaev ở đâu. Chính quyền dỡ bỏ lệnh cấm và cho phép người dân ra ngoài.
17 giờ 45: Ông David Henneberry phát hiện thấy vết máu bên ngoài chiếc thuyền bỏ không phía sau nhà mình trên phố Franklin ở khu Watertown, chỉ cách nơi anh em nhà Tsarnaev bỏ lại chiếc Mercedes SUV đánh cắp khoảng hơn 1km.
18 giờ: Lực lượng an ninh bao vây chiếc thuyền phủ kín bạt sau nhà ông Henneberry với sự hỗ trợ của trực thăng bay lượn phía trên. Mặc dù bị thương từ trước đó, nhưng nghi phạm Dzhokhar A. Tsarnaev vẫn chống trả quyết liệt và tiếp tục đọ súng với cảnh sát.
19 giờ 05: Cảnh sát sử dụng lựu đạn sáng và xịt hơi cay vào chiếc thuyền nơi kẻ tình nghi ẩn nấp.
20 giờ 43: Dzhokhar đầu hàng cảnh sát và bị bắt giữ. Hắn bị trọng thương và được đưa tới bệnh viện bằng xe cứu thương trong tình trạng nguy kịch. Người dân đổ ra đường vỗ tay reo hò và chúc mừng lực lượng chức năng.
Đ.Quyên

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi