vendredi 19 avril 2013

‘Nghi phạm’ vụ nổ Boston bị ghi hìnhBBC - Các quan chức điều tra các vụ nổ ở Boston cho biết đã tìm thấy hình ảnh của một người có khả năng là nghi phạm từ camera giám sát. Ông Stephen Murphy, chủ tịch Hội đồng thành phố Boston, người được cảnh sát báo cáo diễn biến điều tra, cho biết có một người đàn ông bị ghi lại khoảnh khắc bỏ một cái túi tại hiện trường.

Trước đó, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) phủ nhận những tin đồn đang lan rộng rằng họ đã bắt giữ một nghi phạm. 

Ba người đã thiệt mạng trong hai vụ nổ gần vạch đích của cuộc thi chạy việt dã thường niên ở Boston, tiểu bang Massachusetts hôm thứ Hai ngày 15/4. 

Nhiều người vẫn còn đang nằm viện, nhiều người trong số này bị thương nặng. 

‘Sắp bắt ai đó’ 

Ông Murphy cho biết các điều tra viên đã phát hiện một kẻ tình nghi khi xem qua hình ảnh được một camera an ninh ở một cửa hiệu gần đó ghi lại, hãng thông tấn AP của Mỹ cho biết. 

Ông nói ông không biết hiện các điều tra viên đã biết người đàn ông đó là ai hay chưa nhưng cũng nói thêm rằng: “Có thể họ sắp sửa bắt giữ ai đó và đó là tin tốt”. 

Trong khi đó, một cuộc họp báo mà FBI đã lên lịch từ trước để cập nhật diễn tiến của cuộc điều tra đã bị hoãn lại vào chiều thứ Tư ngày 17/4. 

Các nhà điều tra đã khẳng định thiết bị nổ làm 'bom nồi áp suất' 

Trước đó, cảnh sát và các nhà báo đến một tòa án ở Boston giữa lúc tin tức không rõ có hay không một nghi phạm đã bị bắt giữ. 

“Trái ngược lại những tin tức đang lan truyền, chúng tôi chưa bắt giữ ai liên quan đến vụ tấn công giải marathon quốc tế Boston,” FBI cho biết trong một thông cáo báo chí. 

Hãng tin Mỹ AP cho biết vị quan chức thực thi luật pháp giấu tên đã báo tin cho họ rằng có người đã bị bắt vẫn khẳng định tin này là có thật. 

Tổng thống Barack Obama đã gọi các vụ nổ ở Boston là ‘hành động khủng bố’. Ông dự kiến sẽ đến dự lễ cầu nguyện liên tôn giáo cho các nạn nhân vào thứ Năm ngày 18/4. 

Các nhà điều tra đã phải lọc hàng ngàn chứng cứ, từ hình ảnh video do người dân dùng điện thoại quay được cho đến các mảnh bom chùm được lấy ra khỏi chân các nạn nhân. 
Tìm thấy ngòi nổ 

Các quan chức cho biết một bo mạch điện và pin – bộ phận của ngòi nổ – đã được tìm thấy và nắp của nồi áp suất được tìm thấy trên mái của một tòa nhà gần đó. 

Quả bom đã được ai đó bỏ trong ba lô màu đen đặt trên đường 

Các quả bom tự chế này được cho rằng là thuốc nổ đặt trong hai nồi áp suất 6 lít. Một nồi có chứa đầy mảnh kim loại và vòng bi trong khi chiếc kia đựng đinh sắt. 

Hiện giờ chưa có ai nhận trách nhiệm đặt những quả bom này mà một nguồn tin điều tra cho biết là để trong các ba lô màu đen đặt trên đường. 

Bác sỹ Peter Burke, người đầu khoa giải phẫu của Trung tâm Y khoa Boston, cho biết các bác sỹ đã lưu lại ‘một lượng lớn’ các mảnh vụn từ cơ thể của nạn nhân để trình cho cảnh sát. Các mảnh này bao gồm kim loại, nhựa, gỗ và cả bê tông. 

“Có rất nhiều người bị thương ở sát dưới chân, do đó tôi cho rằng phạm vi sát thương chủ yếu là ở gần mặt đất,” ông nói. 

“Những ai bị thương ở đầu là do họ bị thổi bay vào vật gì đấy hay bị các mảnh vỡ bắn vào,” ông nói thêm. 

Ít nhất 58 người bị thương đã được xuất viện từ các bệnh viện trên khắp Boston, AP cho biết. 

Trong số các nạn nhân còn đang được điều trị có một bé trai năm tuổi, một em gái chín tuổi và một em trai 10 tuổi. Ba em nhỏ này cùng với 14 nạn nhân khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi