jeudi 18 avril 2013

Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội về Đối thoại Nhân quyền Hoa Kỳ -Việt Nam lần thứ 1718/4/2013
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động Dan Baer, cùng một phái đoàn liên ngành trong đó có một đại diện Nhà Trắng, đã tham gia cuộc đối thoại nhân quyền song phương thứ 17 với Việt Nam diễn ra ngày 12/4. Cuộc đối thoại đã bàn về một số lĩnh vực bao gồm tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tù nhân lương tâm, pháp quyền, quyền lao động, và tự do thông tin, liên quan đến các phương tiện truyền thông và trực tuyến. Trong các cuộc gặp với các quan chức chính phủ Việt Nam, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Baer nhấn mạnh rằng tiến bộ về nhân quyền sẽ giúp Việt Nam khai thác được tiềm năng của Internet, giúp chống lại các tác động xói mòn của tham nhũng, và làm cho Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn hơn đối với thương mại và đầu tư toàn cầu. Ông cho hay Hoa Kỳ muốn hợp tác chặt chẽ với một nước Việt Nam vững mạnh, và đó là lý do tại sao Hoa Kỳ quan tâm đến những vấn đề mà chính nhiều người dân Việt Nam đang nêu ra và tranh luận. Phó Trợ lý Ngoại trưởng Baer Baer hối thúc chính phủ Việt Nam cần phải cho thấy tiến bộ rõ ràng và cụ thể về vấn đề nhân quyền.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Baer đã gặp một số công dân ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm cả các luật sư nhân quyền, các blogger, những người cổ suý cho pháp quyền, các lãnh đạo tôn giáo, các gia đình của các tù nhân lương tâm, những người ủng hộ người khuyết tật, và những người ủng hộ cộng đồng người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới. Tuy ông Baer đã có thể gặp nhà hoạt động nổi tiếng Cha Nguyễn Văn Lý trong tù, song chúng tôi thật quan ngại về việc chính quyền đã ngăn chặn một cuộc họp riêng với các nhà hoạt động Nguyễn Văn Đài và bác sĩ Phạm Hồng Sơn có trong kế hoạch.

Hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi sâu sắc về nhân quyền trong khoảng thời gian từ nay đến cuộc đối thoại nhân quyền tiếp theo.

(Hết tuyên bố)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi