lundi 15 avril 2013

BS Phạm Hồng Sơn bị ngăn không cho gặp phái đoàn Mỹ

Gia Minh, biên tập viên RFA
vgminh04132013.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh
(Từ trái) Luật sư Nguyễn văn Đài, ông Frank Jannuzi và  Bác sĩ Phạm Hồng Sơn
(Từ trái) Luật sư Nguyễn văn Đài, ông Frank Jannuzi và Bác sĩ Phạm Hồng Sơn
Photo courtesy Nguyen Van Dai

Hôm thứ bảy vừa qua, phái đoàn Hoa Kỳ đến Hà Nội dự đối thoại nhân quyền, có cuộc hẹn làm việc với hai nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam là bác sĩ Phạm Hồng Sơn và luật sư Nguyễn Văn Đài. Thế nhưng cuộc gặp đã bị cơ quan chức năng Việt Nam ngăn chặn.

Bắt về phường

BS Phạm Hồng Sơn: Họ mời luật sư Nguyễn văn Đài và tôi nhưng cuộc gặp đã không thực hiện được vì sự ngăn chặn của chính quyền Việt nam.
Trước khi cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ 17 giữa hai chính quyền Việt Nam và Hoa Kỳ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 12 tháng tư vừa qua, phía đại sứ quán Hoa Kỳ thông báo cho tôi biết là họ muốn gặp tôi và luật sư Nguyễn Văn Đài vào 15 giờ chiều ngày 13 tháng 4 tại khách sạn Metropole. Thông báo đó được đưa ra khoảng 1 tuần lễ trước đó. Đến chiều ngày 12 tháng tư, tôi thấy xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường từ phía giới chức Việt Nam; tức họ cho rất nhiều cảnh sát mặc thường phục đến quanh nhà tôi và họ đi theo tôi. Cho đến ngày hôm sau, sự xuất hiện nhiều hơn và họ lập chốt chắn ngay trước cổng nhà tôi. Họ cắm những bảng cấm lại gần, cấm chụp ảnh. Họ cho người đến rất đông.
Theo tinh thần hẹn thì tôi vẫn đi vì tôi nghĩ mình là một công dân tự do, không ai có thể ngăn cấm tôi được. Trước khi đi, tôi cũng có trao đổi với sứ quán; nhân viên sứ quán cũng lo lắng và nói sẽ gửi xe đến đón tôi. Nhưng khi đến giờ tôi đi ra ngoài thì chính quyền đã có một xe ô tô chặn ngang ngõ, tôi không thể đi ra ngoài. Sau đó họ dùng vũ lực ép tôi lên xe và họ đưa tôi về trụ sở phường cách đó chừng 100 mét. Khi về phường họ cố tình giữ chân tôi ở đó, đến 18:20 tôi mới trở về được. Trong cuộc ngồi chừng 5 tiếng đồng hồ ở đó, công an vẫn dùng những chiêu bài cũ mang tính chất … hỏi han, nói có một tố cáo nên họ mời tôi ra làm việc; nhưng thực chất theo tôi nghĩ đó không phải là điều gì quá đặc biệt đối với tôi. Tôi hiểu nên tôi không chú trọng, và ngồi đó cho đến lúc nào về thì về thôi.
Nhưng khi đến giờ tôi đi ra ngoài thì chính quyền đã có một xe ô tô chặn ngang ngõ, tôi không thể đi ra ngoài. Sau đó họ dùng vũ lực ép tôi lên xe và họ đưa tôi về trụ sở phường cách đó chừng 100 mét.
BS Phạm Hồng Sơn
Sự kiện xảy ra một cách đơn giản như thế; tuy nhiên về mặt ngoại giao của quốc gia cũng như về quyền tự do của người dân thì đó là một điều đáng buồn, một sự rất xấu đối với giới chức, chính quyền.
Gia Minh: Viên chức, nhân viên nào ở phường làm việc với bác sĩ, và ông phản đối việc làm đó của họ thế nào?
BS Phạm Hồng Sơn: Những người làm việc với tôi không phải công an phường mà là nhân viên an ninh từ ba bộ phận: từ quận, thành phố và bộ công an, tổng cục bảo vệ chính trị 5. Công an phường thì hầu như không làm việc gì với tôi, họ chỉ hiện diện ở đó mà thôi.
Đương nhiên tôi phản đối vì hành động đó là phi pháp, chà đạp pháp luật một cách trắng trợn. Cũng như mọi khi, tôi phản đối. Mình dùng từ ngữ ôn hòa thôi; nhưng kiên quyết phản đối bằng cách không trả lời những câu hỏi họ đưa ra, không ký vào bất kỳ văn bản nào. Như mọi khi họ làm biên bản một cách chiếu lệ của cơ quan Nhà nước. Đối với tôi đó là một điều hết sức phỉ báng. Những nhân viên an ninh làm việc đó họ nói họ cũng hiểu, và cuối cùng tôi đi về thôi.

Chính quyền VN ngày càng vi phạm nhân quyền

Hình ảnh anh Nguyễn Chí Đức sau khi bị chặn đánh hôm 8 tháng 4 vừa qua. (Source blog Teu)
Hình ảnh anh Nguyễn Chí Đức sau khi bị chặn đánh hôm 8 tháng 4 vừa qua. (Source blog Teu)
Gia Minh: Bác sĩ nhận thấy khi phía Hoa Kỳ muốn gặp những người như bác sĩ và luật sư Nguyễn Văn Đài là họ muốn biết tình hình thực tế tại Việt Nam qua những người đang sống ở Việt Nam nhân dịp đối thoại nhân quyền; và làm những việc như thế có gây ảnh hưởng; vậy bác sĩ thấy tình hình nhân quyền tại Việt Nam hiện ra sao so với những điều mà các cơ quan truyền thông và viên chức nhà nước nêu ra?
BS Phạm Hồng Sơn: Đối với câu hỏi này chúng ta nhìn nhận từ hai góc độ; thứ nhất từ góc độ chính quyền và thứ hai từ góc độ người dân. Từ giới chức chính quyền, thì tình hình nhân quyền hiện nay tại Việt Nam rất xấu, có những dấu hiệu xấu đi vì những hành xử bất hợp pháp, những hành xử chà đạp nhân quyền, chà đạp những quyền tự do của công dân.
Chỉ ngay trong một tuần lễ vừa rồi thôi có những sự kiện ‘gây hấn’ với người dân rất nhiều. Như việc công dân Nguyễn Chí Đức bị đánh, bị hành hung; rồi việc nhà giáo Nguyễn Mạnh Hùng bị thẩm vấn mất mấy ngày; trường hợp gia đình mục sư Nguyễn Công Chính gần đây bị hành xử một cách bạo lực…
Rất nhiều những trường hợp khác xảy ra mà chúng ta không thể kể hết được trong một vài phút. Đó là về mặt chính quyền đối xử với người dân là hết sức xấu. Còn về phía ý thức của người dân, chúng ta thấy đáng mừng vì ngày nay người dân càng có những phản kháng mạnh mẽ hơn đối với hành vi, thái độ của chính quyền. Hiện nay chúng ta thấy rất nhiều tiếng nói bày tỏ công khai phản đối những hành xử phi pháp, chà đạp nhân quyền của phía chính quyền, cũng như tiếng nói bày tỏ chia xẻ đối với người bị nạn.

Người dân có nhận thức hơn

Gia Minh: Chính quyền bao giờ cũng nói là những người bị bắt vi phạm luật, vậy đối với những người đó họ nói thế nào với phía chính quyền?
BS Phạm Hồng Sơn: Tôi nghĩ phản ứng của người dân trước những hành xử vi phạm pháp luật từ phía chính quyền, theo tôi nghĩ tùy vào trường hợp của mỗi cá nhân. Chúng ta thấy nhiều anh chị em hiện nay họ dùng cách thức kiện. Kiện và đề đạt những đơn đến cơ quan chức năng để tố cáo, đòi hỏi cơ quan chức năng phải xử lý những hành vi vi phạm pháp luật của các giới chức. Có người lên tiếng qua những cơ quan truyền thông quốc tế như RFA, BBC… cũng như các cơ quan truyền thông của người dân ví dụ như Dân Làm Báo, và những trang khác.
Đối với bản thân tôi việc phản đối những hành vi vi phạm pháp luật của các cơ quan chính quyền hiện nay, tôi sẽ có những phản ứng khác. Tất nhiên có thể bằng những cách như tôi vừa nói, và cho đến hiện nay còn tùy thuộc nhiều vào vấn đề cụ thể.Nhưng có thể nói hiện nay người dân Việt Nam hiện có những nhận thức tốt hơn về vấn đề nhân quyền và có ý thức chủ động hơn trong việc đấu tranh đòi quyền con người cho mình.
Gia Minh: Cám ơn bác sĩ Phạm Hồng Sơn.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi