lundi 22 avril 2013

Tròn 5 năm ngày bị bắt, Điếu Cày tiếp tục bị biệt giam và ngăn cấm thăm nuôiNgày 21/4/2013 vừa qua là tròn 5 năm ngày blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải chính thức bị khởi tố và bắt giam. (Điếu Cày bị khởi tố, khám xét nhà vào ngày 21/4/2008)  

Ký giả Trương Minh Đức (Danlambao) - Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, một trong những tù nhân lương tâm nổi tiếng tại Việt Nam đã bị công an trại giam cố tình cản trở việc thăm gặp gia đình, đúng vào dịp tròn 5 năm kể từ ngày anh bị khởi tố bắt giam. Thậm chí, vợ cũ của blogger Điếu Cày là chị Dương Thị Tân đã bị công an trại giam hành xử một cách hết sức thô bạo sau khi đấu tranh đòi thăm nuôi người nhà.

Trước đó, nguồn tin của Danlambao cho biết Blogger Điếu Cày hiện đang bị biệt giam suốt 80 ngày qua tại trại giam Xuyên Mộc, kể từ hôm 1/2/2013 đến nay.

Sáng ngày 21/04/2013, chị Dương Thị Tân cùng con trai Nguyễn Trí Dũng đã đến trại giam Xuyên Mộc để làm thủ tục thăm nuôi định kỳ đối với Blogger Điếu Cày. 

Tuy nhiên, sau khi đã vượt cả trăm cây số đến nơi thì cả hai mẹ con bất ngờ nhận được thông báo không cho thăm gặp.

Hai viên công an được gọi là 'cán bộ trực thăm nuôi' thông báo: Blogger Điếu Cày không được thăm gặp, kể cả gởi quà. Lý do được họ đưa ra là 'còn 03 ngày nữa mới đúng 30 ngày' được phép thăm gặp. 

Chị Dương Thị Tân (áo xanh) cùng người nhà của Đinh Nguyên Kha, Tạ Phong Tần

Chị Dương Thị Tân - vợ cũ Blogger Điếu Cày tỏ ra hết sức ngỡ ngàng. Trong kỳ thăm nuôi trước, hôm 24/03/2013, một cán bộ trực thăm nuôi tên Nguyễn Văn Quân có hướng dẫn, giải thích rằng thời gian giữa hai kỳ thăm nuôi sớm vài ngày không đáng kể, miễn sao là qua tháng khác là được. Người cán bộ này khẳng định: đây là thông lệ của các trại giam khi có án.

Được biết, tại các trại giam phía Nam, tất cả những thân nhân có người nhà đang bị giam trong các trại tù cũng biết điều này.
Rõ ràng, đây là một hình thức gây khó khăn mà cán bộ trại giam đã nhận lệnh từ thượng cấp, mục đích để cản trở việc thăm gặp gia đình đối với những người tù lương tâm.
Không chấp nhận với hành vi gây khó dễ như trên, chị Dương Thị Tân đã mạnh mẽ đấu tranh phản đối việc cản trở thăm nuôi, yêu cầu được thăm gặp người nhà.

Hai viên công an, cũng là hai cán bộ trực thăm nuôi gồm: Đại uý Phạm Văn Huyên và thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu viện lý do chị Dương Thị Tân không liên quan đến anh Nguyễn Văn Hải, đồng thời lớn lối quát nạt chị Tân "Không có tư cách công dân" (!?)

Sau khi tranh cãi một hồi, hai viên công an tỏ ra đuối lý bèn ra lệnh cho bảy công an khác, trong đó có một công an nữ lao đến trấn áp, rồi ném chị Dương Thị Tân ra ngoài đường một cách hết sức thô bạo.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi