dimanche 24 février 2013

Cả trăm tỷ bồi thường dự án Kê Gà trôi xuống biển

Li Ti (Songmoi) - Chỉ tính riêng giai đoạn 1 đã có nguy cơ Vinacomin ném 57 tỷ đồng xuống biển. Tất nhiên, việc dừng dự án có thể tránh được việc lãng phí 5.000 tỷ đồng chi phí ban đầu cho cảng Kê Gà. Nhưng không hiểu Vinacomin sẽ tìm đâu cả trăm tỷ bồi thường. Chưa kể ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân và nhiều doanh nghiệp, thậm chí có thể làm hỏng cơ hội kinh doanh của một khu du lịch tiềm năng, cũng là những thiệt hại chưa biết lấy gì bù đắp...
*
Ông Lê Minh Chuẩn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết về giải phóng mặt bằng xây cảng Kê Gà, mới giải quyết được chuyện đền bù cho các hộ dân, còn với các nhà đầu tư du lịch vẫn chưa xong.
Theo ông Chuẩn, dự án xây dựng cảng Kê Gà mới triển khai giai đoạn 1. Tập đoàn đã cơ bản đền bù xong hơn 27 tỷ đồng cho các hộ dân. Còn với 4 nhà đầu tư du lịch, có 1 chưa thống nhất được phương án đền bù. Theo tính toán, sẽ mất khoảng hơn 30 tỷ đồng đền bù cho 4 nhà đầu tư này. 
Giai đoạn 2 dự án có liên quan 8 nhà đầu tư du lịch khác. Vì thế, tập đoàn dự kiến bàn với tỉnh hướng đền bù theo quy định pháp luật. 
Tuy nhiên theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư ban đầu của Hội đồng thành viên Vinacomin, giai đoạn 1 chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng lên tới 150 tỷ đồng. Còn báo cáo gửi Chính phủ của Uỷ ban nhân dân Bình Thuận cuối năm 2012, Vinacomin mới chuyển cho tỉnh khoảng 4 tỷ đồng để bồi thường các dự án du lịch bị thu hồi. 
Dù theo phương án nào thì việc bồi thường cũng vẫn phải tiến hành. Chỉ tính riêng giai đoạn 1 đã có nguy cơ Vinacomin ném 57 tỷ đồng xuống biển. Tất nhiên, việc dừng dự án có thể tránh được việc lãng phí 5.000 tỷ đồng chi phí ban đầu cho cảng Kê Gà. Nhưng không hiểu Vinacomin sẽ tìm đâu cả trăm tỷ bồi thường. Chưa kể ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân và nhiều doanh nghiệp, thậm chí có thể làm hỏng cơ hội kinh doanh của một khu du lịch tiềm năng, cũng là những thiệt hại chưa biết lấy gì bù đắp.Một khu resort bị bỏ hoang cho dự án cảng Kê Gà đến nay chưa được đền bù. 
Chủ đầu tư cho biết đã chi vào đây 25 tỷ đồng. Ảnh: Tuổi trẻ
Ngày 21/2, Văn phòng Chính phủ đã ký văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý để Vinacomin tạm dừng đầu tư xây cảng Kê Gà. Lý giải việc này, Vinacomin cho biết, cảng Kê Gà được tính toán sẽ đảm bảo vận chuyển trên 10 triệu tấn bauxite/năm, và có quãng đường ngắn nhất nên sẽ tiết kiệm nhất. Nhưng dự kiến từ nay đến năm 2020, chỉ duy trì 2 dự án thử nghiệm là Tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng và dự án Alumin Nhân Cơ-Đắk Nông. Đến năm 2015, công suất hai nhà máy cũng chỉ khoảng 1,3 triệu tấn/năm. Như vậy, nếu đầu tư gần 5.000 tỷ đồng cho dự án cảng Kê Gà, về mặt kinh tế thì không hiệu quả.
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi