lundi 18 février 2013

Ông Vương Đình Huệ còn nắm Bộ tài chính?

CTV Danlambao - Báo Tuổi Trẻ cùng nhiều cơ quan truyền thông nhà nước đưa tin Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ nắm Bộ tài chính theo quyết định phân công của Thủ tướng. Tuy nhiên, báo Pháp Luật TP.HCM ngay sau đó đã khẳng định ông Vương Đình Huệ vẫn là Bộ trưởng tài chính về mặt pháp lý. 
Những thông tin lộn xộn trong việc ai đang thực sự nắm giữ Bộ tài chính lại tiếp tục khiến dư luận quan tâm và đặt nghi vấn về cuộc đấu đá trong hàng ngũ chóp bu của đảng, với đầy những thủ đoạn tinh vi khó lường.
Ông Vương Đình Huệ được bộ chính trị phân công giữ chức Trưởng ban kinh tế Trung ương vào cuối tháng 12/2012. 
Ngay sau khi Ban kinh tế Trung ương họp ra mắt nhân sự vào đầu tháng 2, hôm 17/2 lại có tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ‘nhận bàn giao và trực tiếp phụ trách Bộ Tài chính’ thay cho ông Vương Đình Huệ. 
Việc ‘phân công’ này được báo Tuổi Trẻ giải thích là để ông Huệ không kiêm nhiệm bộ trưởng tải chính mà sẽ ‘tập trung việc của trưởng ban kinh tế trung ương’. 
Nguồn tin của báo Tuổi Trẻ cũng nói rằng Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ ‘trực tiếp phụ trách’ Bộ Tài chính trước khi Quốc Hội phê chuẩn vị trí Bộ trưởng Tài chính mới vào tháng 5 năm nay. 
Tuy nhiên, đến ngày 18/2. Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Đặng Đình Luyến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, khẳng định ‘ông Vương Đình Huệ vẫn là bộ trưởng Bộ Tài chính cho đến khi Quốc hội làm thủ tục miễn nhiệm, có thể tại kỳ họp tháng 5 tới’ 
Về việc cử Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phụ trách Bộ tài chính, ông Đặng Đình Luyến nói rằng đây là việc ‘hãn hữu’ và ‘nên coi là việc nội bộ của Chính phủ’
Ngay sau khi được phân công nắm giữ Bộ Tài chính, chiều 18/2, trang web ChinhPhu.VN lập tức đưa tin nói về việc phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thay mặt Bộ tài chính đến phát biểu và đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội - HNX.

Ông Vương Đình Huệ cũng có mặt trong buổi khai trương, Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ không nhắc đến chức Bộ trưởng Bộ tài chính của ông này mà chỉ mô tả sự xuất hiện của ông Huệ là để 'tham dự và chứng kiến' với vai trò là Trưởng Ban kinh tế Trung ương.
Mặc dù khằng định trên danh nghĩa ông Vương Đình Huệ vẫn là bộ trưởng bộ tài chính, tuy nhiên với những động thái đang diễn ra gần đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dường như muốn gửi tín hiệu về người có thực quyền nhất hiện nay trong Bộ tài chính.

Cũng có ý kiến cho rằng, việc ông Huệ tiếp tục ngồi ghế bộ trưởng (mà không có quyền hành) sẽ đặt ông này vào hoàn cảnh là người phải chịu trách nhiệm chính đối với công việc của bộ, nhất là đối với những 'sai phạm' nếu có xảy ra trong thời gian sắp tới.

Kịch bản này tương tự như những gì đã xảy ra đối với ông Nguyễn Bá Thanh xung quanh việc 'giải mật' ý kiến thủ tướng về kết luận thanh tra đất tại Đà Nẵng.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi