mercredi 17 octobre 2012

Ai có thể cản nổi bánh xe lịch sử?

Dự Đoán Kinh Tế - Tin chính thức là ông Dũng ở lại, vậy là nội bộ ĐCSVN đang bất hòa nghiêm trọng, có khi còn xảy ra ÁM SÁT trong các tuần, tháng tới. (Vietnamnet, 15/10/2012)
Vụ bầu lãnh đạo là do 175 Ủy viên Trung ương bỏ phiếu. Ông Dũng THUA thê thảm, hơn 2/3 người bỏ phiếu bất tín nhiệm. (RFA, 11/10/2012)
Các người này là ai?

Họ là các “Ông Trùm”, bà Trùm, trong địa bàn họ. Họ có cơ ngơi tổ chức kinh tế tài chánh rất lớn, có rất nhiều đàn em, bạn bè, gia đình người thân “làm kinh tế”. Coi như họ là các “sứ quân” cai trị 1 cõi.

Trong 2, 3 năm gần đây, họ bị thua thiệt tài chánh rất nhiều. Họ hết tiền là 1 chuyện, nhưng không lo mấy vì vẫn còn ăn hối lộ, vô mỗi tháng vài chục tỉ là chuyện thường.

NHƯNG họ còn đàn em, bạn bè, gia đình, người thân. Số người này đang “từ thê [thảm] tới mo [mort = tiếng Pháp là "chết"]“. Số người này đang thúc ép họ bài trừ ông Dũng, để kiếm lại số tiền đã mất.

Các bạn biết, dân thường bị thiệt hại 1, thì số nguời này bị thiệt hại 10, do khi dân tăng thu nhập 1 thì số người này tăng 10.

Lớn thuyền lớn sóng, họ vay nợ rất nhiều, đầu tư đầu cơ rất dàn trãi, từ nhà hàng, khách sạn, đến cty tài chánh, CK, mua bán địa ốc, v.v…

TẤT CẢ đều sụp đổ trong 2, 3 năm qua. Nay rất đông số này ĐÃ phá sản, chỉ nhờ vào ông/bà Ủy viên Trung ương ĐCSVN can thiệp mà họ chưa bị ngân hàng xuống siết nhà, giam xe, đuổi ra đường không còn chiếc Wave TQ mà chạy.

Sức ép lên các UVTW rất lớn, vô cùng lớn, là kỳ đi Hà nội lần này, họ PHẢI bứng gốc ông Dũng.

Một số cung cấp tin tức cho Quan Làm Báo, để nói xấu ông Dũng, quyết hạ bệ ông này.

Sau khi 2/3 bỏ phiếu đuổi, mà ông Dũng còn ở lại – THIỂU SỐ ủng hộ ông Dũng rất mạnh, đủ sức trấn áp ĐA SỐ chống – thì nội bộ ĐCSVN đang bất hòa nghiêm trọng.

Theo luật riêng của Đảng, thì 1 khi cấp lãnh đạo bị mất phiếu đa số ủng hộ – các phiếu bầu do chính cấp Trung ương bỏ – thì người đó PHẢI TỪ CHỨC, nếu không sẽ bị sa thải.

Kẹt cái là các phiếu bầu cấp Trung ương không có giá trị bằng nhau. Số ít ủng hộ ông Dũng lại rất mạnh, nên tuy là thiểu số họ có quyền hơn đa số chống ông Dũng.

Nên họ trấn áp phe đa số chống, và họ giữ ông Dũng lại, gây BẤT MÃN rất lớn ngay trong nội bộ cấp tối cao CSVN.

1 số quan chức bị thua hết tiền, gia đình phá sản, bạn bè xa lánh do bị nghèo đi mà ông/bà UVTW hết tiền không giúp được gì, người thân ruồng bỏ, v.v… thì có thể tức giận quá mà liều mạng, có khi tổ chức ÁM SÁT ông Dũng và số ít người ủng hộ ông ta không chừng.

TIẾN THOÁI LƯỠNG NAN

Thực ra, ĐCSVN không có sự chọn lựa nào tốt cả.

1. Giữ ông Dũng lại thì tăng mất đoàn kết, trong khi KT không chắc gì sẽ tốt hơn. Nếu rủi tệ hơn – hầu như chắc chắn như vậy, chính Bộ Chính trị biết – thì sẽ xảy ra nhiều việc tệ hại không thể lường, có thể nhiều UVTW quá giận mà tung ra THÊM nhiều tin tức về tội ác gia đình ông Dũng, có khi họp lại ÉP từ chức. Tệ hơn nữa là ÁM SÁT.

2. Mà cho ông Dũng ra đi vào lúc này thì cũng không vẹn toàn, do thiếu người thay thế, do khó xử lý các việc chuyển giao quyền hành, lợi ích KT. Đàn em ông Dũng rất đông, nắm rất nhiều quyền lợi KT, địa bàn. Ông này xuống, các quyền lợi KT, địa bàn này sẽ giao cho ai, và người đang nắm có chịu chuyển giao mau chóng hay không? Số này bỏ rất nhiều tiền, công sức vào các quyền lợi KT này, kêu họ bỏ ra đi mình không thì thiệt hại cho họ quá, mà đền bù thì bao nhiêu mới vừa lòng bên ra đi, bên tiếp thu?

Rắc rối rất lớn, không phải nói “xuống” là xuống đơn giản, như bên các quốc gia giàu mạnh.

Nhiều đàn em ông Dũng đang nợ ngân hàng bạc ngàn tỉ đồng, đã đầu tư rất lớn ví dụ như vào Thủ thiêm. Nay ông này xuống, không còn bao che, thì các việc sai phạm sẽ bị lộ ra ánh sáng, như xây cất quá chiều cao cho phép, giấy phép xây dựng không hợp lệ, nợ ngân hàng bị đòi sát do không còn ai bao che cho đảo nợ, v.v…

Các người này bị siết nợ, phá sản, thì sẽ kéo theo vô số hệ lụy, các vụ kiện cáo không biết xử làm sao do bên nguyên, bị đơn đều là Đảng viên với nhau.

Nhân ra cho hàng ngàn nơi ông Dũng đang bao che như vậy, thì làm sao mà xử lý?

Cô Phượng thu tóm Ngân hàng Gia định bất hợp pháp, được cho mở nhiều chi nhánh trái luật, cty đầu tư Bản Việt làm giả sổ sách, lỗ thành lời, nếu bị đem ra ánh sáng thì cô này có thể bị tù nhiều năm.

Ông Dũng không phải muốn “xuống” là được, là yên. Không nghĩ cho mình thì cũng cho con gái rượu, 2 thằng con vô cùng bất tài vô dụng, cha xuống thì con chỉ có đường chết, nếu không chạy ra nước ngoài kịp, do vô số việc làm bậy bạ sai trái mà trước đây ông Dũng bao che cho.

Do đó, vấn đề không phải là xuống hay ở, nhưng là làm sao giải quyết HẬU QUẢ, mà chính Bộ Chính trị cũng lúng túng không biết cách nào giải quyết.

Cách nào thì cũng tệ hại cả, và đây là định nghĩa của ván cờ “thua vì không thể không thua”. ĐCSVN sẽ SẬP VÌ KHÔNG THỂ KHÔNG SẬP, y như nền KT VN vậy.

TỪ CHỨC TRONG DANH DỰ

Theo tin còn nội bộ hơn cấp nội bộ, thì ông Dũng tâm sự rằng ông không ngại từ chức, nhưng vào lúc này có hơi sớm, vì ông không muốn bị cho là kẻ thất bại. Ông muốn có thêm vài tháng để nền KT lên lại 1 chút, sau Tết, rồi mới từ chức trong danh dự.

Phe chống ông Dũng tuy đông nhưng không đủ mạnh để ÉP ông từ chức.

Phe ủng hộ ông tuy ít nhưng có quyền lực rất mạnh, đủ sức giữ ông ở lại, nhưng chính trong nhóm này cũng có người đang nghĩ lại và muốn ông từ chức, không phải vì bị ép, nhưng vì sẽ KHÓ cai trị sau này, và nếu do vậy mà KT sụp đổ thêm thì 1 việc ÉP TỪ CHỨC sẽ xảy ra, gây bất hòa còn nghiêm trọng hơn là từ chức ngay hôm nay.

Phần ông Dũng thì cũng muốn chạy, nhưng không muốn chạy ngay vào lúc này vì nếu xuống thì sẽ bị người đời, lịch sử, chê bai dè bỉu. Ông muốn kéo dài thêm 6 tháng, chờ KT lên lại vào dịp Tết, rồi mới tự nguyện từ chức vì lý do tuổi tác, sức khỏe, gia đình.

Cách tốt nhất trong hoàn cảnh giờ cho ông Dũng là nên tìm cách dàn xếp rồi xuống, ví dụ cho con cái chạy ra nước ngoài, chính ông ta chạy đi “chữa bệnh dài hạn”, v.v… rồi chuồn.

Ai lên kế tiếp sẽ càng mang họa lớn hơn, khi nền KT sụp đổ sâu, mạnh, rộng hơn trong các tuần, tháng tới.

Dự Đoán Kinh Tế
https://dudoankinhte.wordpress.com/2012/10/16/ai-co-the-can-noi-banh-xe-lich-su/
——————————–

Vietnamnet, Thông báo hội nghị Trung Ương 6, 15/10/2012, http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/92726/thong-bao-hoi-nghi-trung-uong-6.html

RFA, TT Nguyễn Tấn Dũng không còn được Đảng tín nhiệm?, 11/10/2012, http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/the-6th-central-conference-update-ph-10112012162731.html

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi