lundi 22 octobre 2012

Cập nhật tin tức về blogger Điếu Cày và Tạ Phong Tần

CTV Dân Làm Báo - Ngày 16 tháng 10, 2012 thân nhân anh Điếu Cày đến số 4 Phan Đăng Lưu gửi đồ tiếp tế cho anh cũng như yêu cầu trả lời về đơn xin thăm gặp đã gửi từ rất lâu trước đó (mà theo cả Ls Hà Huy Sơn và VKS TP khẳng định là trách nhiệm của cơ quan tạm giam giải quyết). Nhưng việc gửi đồ tiếp tế đã bị từ chối. Người trực nhận đồ ở đó đi vào gọi điện thoại và sau đó quay lại thông báo với thân nhân là anh Điếu Cày đã chuyển trại sang Chí Hòa
Thân nhân của anh Điếu Cày rất là phẫn uất vì đáng lẽ công an phải có trách nhiệm thông báo cho gia đình sớm thay vì mãi đến hôm thăm nuôi mới miễn cưởng thông báo (họ chuyển anh Điếu Cày từ ngày 5 tháng 10). 
Tương tự với những yêu cầu thăm gặp mà thân nhân đã gửi đến cơ quan giam giữ từ lâu, bây giờ số 4 Phan Đăng Lưu tuyệt nhiên hết trách nhiệm trả lời với lý do là anh Điếu Cày đã chuyển trại giam. Thấy đòi nói chuyện đúng sai với những người đó là vô ích nên thân nhân anh Điếu Cày chỉ đề nghị họ đưa giấy chuyển trại cho rõ ràng (vì trước đây gia đình đã kinh nghiệm việc chuyển trại không có giấy mà chỉ hỏi miệng thì chắc chắn Chí Hòa không trả lời dù cho họ biết rõ rành rành người tù là ai). Để đáp ứng yêu cầu đưa giấy chuyển trại, người cán bộ phụ trách đã đi ra ngoài gọi điện và bắt thân nhân anh Điếu Cày đợi gần một tiếng sau mới có một cán bộ khác ra đưa giấy. 
Cùng với anh Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần cũng đã bị chuyển sang Chí Hòa. Ngày 16, em gái chị Tần cũng đi cùng với gia đình anh Điếu Cày để "buôn nước bọt" ở cả hai trại giam. Riêng AnhbaSG vẫn được giữ lại số 4 Phan Đăng Lưu và được gia đình gửi đồ tiếp tế bình thường. 

- Ngày 17 tháng 10, sau khi phải làm những thủ tục xác nhận ở CA Phường, thân nhân anh Điếu Cày quay lại trại giam Chí Hòa lần thứ hai. Lần này đã gửi được một cách hạn chế 2-3 món ăn cho anh Điếu Cày. Còn chuyện thăm gặp trung tá Cao Xuân Tình trả lời "vì có kháng cáo, chưa thành án nên phải đi xin giấy cho phép ở Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao để được gặp mặt".
Tuy nhiên, VKSNDTC ở tận số 44 - Lý Thường Kiệt - Hà Nội thì rõ ràng ông trung tá công an cai tù này đang muốn gây khó dễ cho thân nhân anh Điếu Cày trong việc này. Thân nhân không thể bay đi bay về Hà Nội để xin cái giấy mà không biết bao giờ mới được trả lời. Ngược lại, nếu theo đường bưu điện thì đơn từ cũng như gửi vào cõi tù mù. Nói cho thẳng ra là một sự ngăn chận thăm gặp  một cách trắng trợn, trái ngược hẳn với những gì VKS đã trả lời với gia đình "trong giai đoạn tạm giam thì đơn vị tạm giam tạm giữ có trách nhiệm xét đơn xin thăm gặp mặt". 
- Ngày 18 tháng 10, chị Dương Thị Tân - vợ cũ của anh Điếu Cày được các luật sư của blogger Anhbasaigon hẹn gặp để nói chuyện và được biết là các luật sư vừa nhận được thông báo là có kháng cáo: ngày 26 tháng 9 chị Tạ Phong Tần có kháng cáo; ngày 28 tháng 9 anh Điếu Cày có kháng cáo; ngày 3 tháng 10 Anhbasaigon có kháng cáo. 
- Ngày 19 tháng 10, Ls Hà Huy Sơn thông báo là đã nhận được thông báo có kháng cáo của anh Điếu Cày. 
Phiên tòa sơ thẩm đã kết, nhưng độ nóng của dư luận thực sự làm họ phải giở trò để tình hình lắng xuống. Hành động không cho thân nhân gặp mặt là nhằm mục đích không để anh Điếu Cày và chị Tạ Phong Tần nhắn nhủ và bình luận về phiên tòa sơ thẩm. Đây là ý đồ, là là một bước bưng bít quan trọng mà công an cai tù phải làm. Họ đã thực hiện bằng cách chuyển trại và yêu cầu phải có giấy cho phép của VNSNDTC ở HN để gặp thân nhân trong tù như ông Cao Xuân Tình ở trại Chí Hòa đã yêu cầu. 
Họ có thể không bao giờ cho gặp mặt như lời của chị Tạ Phong Tần nhắn nhủ em gái. 
Cùng là bị cáo trong cùng một vụ án, vì cả 3 có kháng cáo nên chưa thành án. Nói cách khác cả 3 người đều trong giai đoạn "tạm giam" và phải được đối xử như nhau về cả pháp lý và cả điều kiện giam giữ. Những điều nhà cầm quyền đang làm khẳng định họ không cần dựa trên pháp luật, và những thứ bất công vẫn tồn tại và đày đọa người yêu nước ở trong tù. 
Hiện tại, gia đình tuyệt nhiên không hề nhận được bất cứ giấy tờ, thông báo của VKS hay của tòa nào. Họ đang trơ trẻn xem gia đình của anh Điếu Cày là người ngoài cuộc. 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi