vendredi 19 octobre 2012

HÀNG KHÔNG MẪU HẠM MỸ LƯỢN KHẮP THÁI BÌNH DƯƠNG, NGA TUYÊN BỐ SẴN SÀNG HỢP TÁC NGHIÊN CỨU VÀ CHẾ TẠO VŨ KHÍ VỚI VIỆT NAMTin tổng hợp - Trong khi đảng Cộng sản Việt Nam lục đục cấu xé nhau, hội nghị trung ương đảng Cộng sản kỳ 6 chỉ lo giải quyết vụ tranh chấp nội bộ mà quên bẵng đi kẻ thù Trung cộng đang lăm le chiếm biển đảo của Việt Nam, hôm nay có tin Hàng không mẫu hạm USS George Washington di chuyển khắp khu vực châu Á Thái Bình dương trong thời gian qua, sẵn sàng bảo vệ các lợi ích hàng hải của Mỹ và đồng minh. Theo tạp chí Time của Hoa Kỳ, hàng không mẫu hạm này thuộc một nhóm tàu chiến đấu được điều động tới khu vực châu Á Thái Bình dương, cùng với một nhóm tàu khác kể cả hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis.

Mỗi hàng không mẫu hạm nói trên có 80 chiến đấu cơ. Mỗi nhóm tàu chiến đấu mà hai tàu này tham gia còn có nhiều tuần dương hạm mang hỏa tiễn dẫn đường, khu trục hạm, tàu ngầm và tàu hậu cần. Các tàu này đã ghé Guam, Mã Lai, Singapore và Thái Lan, gây nhiều chú ý do khu vực này đang có những tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa một số nước, đặc biệt là tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku Ðiếu Ngư giữa Trung Cộng và Nhật Bản trong thời gian qua.

Hôm nay cũng có tin trong cuộc họp với Ủy ban Hợp tác Quân sự - Kỹ Thuật của Nga với nước ngoài, Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu các giới chức hữu trách nâng cấp quan hệ hợp tác quân sự và kỹ thuật với bốn đối tác của Nga gồm Brazil, Ấn Ðộ, Trung Cộng, Nam Phi, cũng như với Việt Nam. Ðối với Tổng thống Nga, công cuộc hợp tác này có thể và cần phải chuyển lên một cấp độ mới. Trong bài phát biểu đọc tại cuộc họp ở dinh Novo Ogarevo vùng ngoại ô thủ đô Mạc Tư Khoa, Putin đã xác định đây không chỉ là quan hệ buôn bán đơn thuần, mà còn là hợp tác trong các lãnh vực nghiên cứu và phát triển, sản xuất và chế tạo, thành lập các trung tâm dịch vụ và bảo kê các loại vũ khí quân sự, hợp tác trong việc xuất cảng các vũ khí này sang thị trường các nước thứ ba.

Ông nói CS Việt Nam có thể là một đối tác đáng tin cậy của Nga trong vùng, đang dần dần đẩy mạnh hợp tác quân sự kỹ thuật với Nga sau một thời gian gián đoạn trong thập niên 1990. Tính đến đầu tháng 10 năm nay, Nga đã xuất cảng tổng cộng 10.7 tỉ mỹ kim vũ khí quân sự, đạt 80% kế hoạch cả năm. Trong năm nay, lượng vũ khí do Nga bán ra sẽ tăng cao hơn so với năm 2011 và CS Việt Nam là một trong những nước mua hàng của Nga nhiều nhất.(SBTN)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi