dimanche 14 octobre 2012

Hội luận tại chùa Ðiều Ngự


Chống kế sách phá hoại của Cộng Sản

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER - Gần một ngàn đồng hương và Phật tử tại Nam California đã theo lời mời của Hòa Thượng Thích Viên Lý, thay mặt Hội Ðồng Ðiều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, đến tham dự cuộc hội luận tại chùa Ðiều Ngự, Westminster, chiều 13 tháng 10.


Chủ tọa đoàn trong buổi hội luận. Từ trái: Hòa Thượng Thích Thiện Hữu, Hòa Thượng Thích Trí Chơn, pháp sư Thích Giác Ðức, Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Thượng Tọa Thích Giác Ðẳng, Giáo Sư Võ Văn Ái và nữ sĩ Ỷ Lan. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Cuộc hội luận được tổ chức để nhằm “đem lại sự thật cho lịch sử, đồng thời chống lại kế sách tiệu diệt Phật Giáo và dân tộc của Cộng Sản,” mà theo nội dung thư mời được phổ biến trên báo chí truyền thông Việt ngữ Nam California, là do “những thế lực đen tối tại hải ngoại âm mưu chụp mũ, vu khống, chống phá giáo hội và bôi nhọ Phật Giáo”.
Chủ tọa đoàn của cuộc hội luận gồm các vị Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Pháp Sư Thích Giác Ðức, Hòa Thượng Thích Thiện Hữu, Hòa Thượng Thích Trí Chơn, Thượng Tọa Thích Giác Ðẳng, Giáo Sư Võ Văn Ái và nữ sĩ Ỷ Lan.
Mở đầu cuộc hội thảo, Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, chủ tịch Văn Phòng II Viện Hóa Ðạo Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất Hoa Kỳ nêu lý do tổ chức cuộc hội thảo này. Hòa thượng nói: “Phật Giáo đã có mặt từ hàng ngàn năm và nay đã phổ cập đến nhiều dân tộc. Gần đây không hiểu vì đâu mà có một nhóm người muốn khuynh đảo, chia rẽ trong cộng đồng để tạo thời cơ trục lợi khi chụp mũ, bôi nhọ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Vì thế Văn Phòng II Viện Hóa Ðạo và giáo hội phải tổ chức cuộc hội luận này, nhằm mục đích nói rõ lập trường và đường hướng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.”


Quang cảnh một phần hội trường trong buổi hội luận tại chùa Ðiều Ngự. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Hòa thượng phát biểu: “Trước thời điểm này, chúng ta cần đến một sức mạnh để đối phó với những nguy cơ cho đạo pháp và dân tộc. Sức mạnh chỉ có được khi chúng ta biết đoàn kết. Ðoàn kết cũng để xóa đi những hiểu lầm. Không có gì quan trọng hơn là sự thật và tôn trọng lẫn nhau. Mọi người chúng ta đều có trách nhiệm trong việc kiến tạo sức mạnh đó.”
Tiếp theo, Giáo Sư Võ Văn Ái, giám đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo, cho biết “Giáo hội và một số giáo phẩm đang bị bôi nhọ là Cộng Sản, là đã làm cho mất Việt Nam. Ðây là những điều không đúng nên giáo hội phải lên tiếng.”
Giáo Sư Võ Văn Ái cũng lược trình lại những sự kiện đã diễn ra sau ngày CSVN chiếm được toàn thể đất nước. Bốn vụ tự thiêu của Phật tử vào tháng 11 năm 1975 mở đầu cho những vụ chống lại nhà nước cộng sản khi Phật Giáo bị đàn áp. Ở hải ngoại, chùa Ðiều Ngự là nơi đặt Văn Phòng II Viện Hóa Ðạo, trở thành nơi lui tới của những nhân vật, tổ chức tranh đấu chống cộng sản. Giáo Sư Võ Văn Ái cũng đề cập đến việc mất Việt Nam vào tay cộng sản, đến nay thì ai cũng đã rõ qua nhiều tài liệu được bạch hóa và của những nhân vật Việt-Mỹ, rằng VNCH sụp đổ là do Hoa Kỳ thay đổi chính sách.
Theo Giáo Sư Võ Văn Ái, sở dĩ có những cuộc đánh phá giáo hội và hàng giáo phẩm trong giáo hội là vì đã có sự hợp đồng của cơ quan phản gián Cộng Sản ở trong nước với tay sai của họ ở ngoài nước.
Ngay sau lời phát biểu của chủ tọa đoàn, ban tổ chức dành thì giờ để các tham dự viên phát biểu ý kiến. Có trên 10 tham dự viên xin được đóng góp ý kiến. Ða số đều muốn có những biện pháp pháp lý với những người mà họ cho là đã “xuyên tạc, bôi xấu giáo hội và các vị trong hàng giáo phẩm”.
Vấn đề này, Giáo Sư Võ Văn Ái trả lời, rằng mọi hành động đều phải tuân thủ ý kiến của Viện Tăng Thống trong nước. Tuy nhiên nếu họ còn tiếp tục, có thể giáo hội sẽ truy tố trước pháp luật.
Linh Mục Nguyên Thanh, có mặt trong cuộc hội luận này, cho rằng sự phân hóa trong cộng đồng người Việt hải ngoại, cả trong các tổ chức tôn giáo là điều mà Cộng Sản mong muốn. Cộng Sản “rất mong muốn có cuộc chiến giữa Công Giáo và Phật Giáo để cộng đồng chúng ta rối loạn, không còn chú tâm vào tình hình trong nước, vào sự hỗ trợ cho cuộc đấu tranh ở trong nước”.
Linh Mục Nguyên Thanh nhắc nhở quí vị lãnh đạo Phật Giáo là không nên để cho đồng bào có cảm giác là có sự đố kỵ giữa hai tôn giáo.
Cuộc hội thảo khá sôi nổi nhưng hòa nhã, kéo dài hơn một tiếng đồng hồ, có lẽ do từ thái độ ôn nhu của các vị lãnh đạo Phật Giáo trên bàn chủ tọa.
Trước khi kết thúc, ban tổ chức đề ra một tiết mục, là ký tên ủng hộ lập trường của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ. Hầu hết những người tham dự đều đã ký tên vào bản ủng hộ này.
Trước ngày có cuộc hội thảo này, chúng tôi tìm gặp ông Dương Ðại Hải, giám đốc đài truyền hình có tên là “Quốc Gia Việt Nam,” là đài đã cho phát hình những chương trình của ông Liên Thành, tác giả hai cuốn sách “Biến Ðộng Miền Trung” và “Huế, Cuộc Thảm Sát Mậu Thân,” trong đó tác giả nêu ra những trường hợp của một số vị lãnh đạo Phật Giáo mà tác giả viết là có làm việc cho Cộng Sản.
Ông Dương Ðại Hải nói với Người Việt: “Ðây là những chương trình của ông Liên Thành kể lại những gì ông đã viết trong hai cuốn sách đó. Sở dĩ đài chúng tôi cho phát là vì tác giả có nêu ra được đủ bằng chứng với cả hình ảnh. Ðài chúng tôi là một đài chống Cộng triệt để nên những chương trình nào thích hợp với tôn chỉ của đài là chúng tôi cho phát đi để ngăn ngừa Cộng Sản len lỏi trong hàng ngũ người Việt quốc gia.”
Cũng trong một cuộc gặp gỡ trước ngày hội thảo, chúng tôi được Hòa Thượng Thích Viên Lý cho biết một số ý kiến khi được hỏi là hòa thượng có nhận một cuộc “đối chất” theo lời mời nào không. Hòa Thượng Thích Viên Lý cho biết: “Cuộc hội thảo này là giáo hội tổ chức nên không có thể nhận bất cứ một lời mời đối chất hay tranh luận riêng tư nào. Cuộc hội thảo nhằm mục đích chính là khẳng định lại lập trường cương quyết chống Cộng Sản.”
Ðược hỏi về dư luận cho biết giáo hội do hòa thượng thay mặt có tính đến việc nhờ pháp luật can thiệp trước những điều mà giáo hội cho là vu khống, chụp mũ và bôi lọ, Hòa Thượng Thích Viên Lý cho biết: “Giáo hội không tính đến chuyện này.”
Tuy nhiên, ở một câu hỏi khác, rằng nếu các Phật tử tổ chức làm công việc này thì giáo hội có hỗ trợ không. Hòa Thượng Thích Viên Lý cho biết giáo hội đã được một số luật sư, luật gia cho biết ý kiến về vấn đền này, nhưng “chưa có quyết định gì”.
____
Liên lạc người viết: Nghuy9@yahoo.com

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi