lundi 15 octobre 2012

Chuyện ấy bây giờ: Xử lý vụ cưỡng chế đất đai tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Kéo dài thời gian vì “phức tạp”


Thân Hoàng (TT) - Chín tháng đã qua kể từ sự kiện ngày 5-1 ở Tiên Lãng, vụ án ông Đoàn Văn Vươn “giết người, chống người thi hành công vụ” tiến triển đến đâu, lãnh đạo địa phương liên quan giờ như thế nào, gia cảnh ông Vươn ra sao... vẫn là mối quan tâm của đông đảo bạn đọc.
Tròn tám tháng kể từ khi Thủ tướng Chính phủ có kết luận chính thức về vụ cưỡng chế đất đai tại khu đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng), yêu cầu lãnh đạo TP Hải Phòng chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” ra xét xử. Cũng vừa tròn tám tháng kể từ khi cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng ra quyết định khởi tố điều tra vụ án “hủy hoại tài sản công dân” tại đầm ông Vươn. Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vẫn đang điều tra vụ án theo đúng trình tự của pháp luật và hiện vẫn chưa khởi tố bị can.

Gia đình ông Vươn đang sống trong ngôi nhà tạm và tiếp tục canh tác, chăn nuôi tại khu đầm với nhiều khó khăn - Ảnh: Thân Hoàng
Gần 500 triệu đồng ủng hộ gia đình ông Vươn

Nhiều tổ chức, cá nhân trên cả nước, trong đó có bạn đọc báo Tuổi Trẻ, đã đóng góp ủng hộ gia đình ông Vươn. Đến thời điểm hiện tại, gia đình ông Vươn đã nhận được hơn 480 triệu đồng. Một phần số tiền này gia đình sử dụng đầu tư nuôi trồng tại khu đầm để tiếp tục ổn định cuộc sống. “Một phần tiền ủng hộ gia đình gửi tiết kiệm ngân hàng. Hiện tại cũng đến hạn trả nợ

ngân hàng hơn 300 triệu đồng ngày trước anh Vươn vay đầu tư khu đầm. Gia đình đã làm đơn xin giảm, xóa nợ vì gặp những tai nạn, rủi ro trong quá trình đầu tư do chính quyền huyện Tiên Lãng cưỡng chế sai luật gây ra nhưng ngân hàng không đồng ý. Nếu sắp tới ngân hàng xiết nợ thì gia đình sẽ dùng số tiền còn lại để trả nợ” - bà Hiền nói.
8 tháng vẫn chưa biết ai phá nhà
Tám tháng cơ quan điều tra vẫn chưa tìm ra người phá nhà ông Vươn! Thế nhưng trước đó, ngày 17-1, sau hơn chục ngày xảy ra vụ cưỡng chế, tại buổi giao ban báo chí của Bộ Thông tin - truyền thông, ông Đỗ Trung Thoại - phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng - đã trả lời về việc ngôi nhà tại khu đầm nhà ông Vươn bị san phẳng là do “người dân bất bình” và đề nghị báo chí dừng thông tin về vụ việc. Sau khi phát ngôn của ông Thoại được đăng tải trên báo chí, hầu hết người dân ở xã Vinh Quang đều bất bình vì bị “mang tiếng oan”.
Trong khi chính quyền nói người dân phá nhà ông Vươn thì tiếp xúc với báo chí, các đoàn công tác của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhiều người dân ở xã Vinh Quang chứng kiến vụ việc đều khẳng định đoàn cưỡng chế cho máy xúc vào phá nhà ông Vươn. Các ông Vũ Văn Kết, Vũ Văn Đoàn, Đặng Văn Tài (cùng ở Tiên Hưng, Tiên Lãng) - là chủ và nhân viên lái máy xúc - đều khẳng định mình được lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang thuê lái máy xúc đến phá nhà ông Vươn vào sáng 6-1 sau khi đoàn cưỡng chế hoàn tất công việc. Cả ba nhân chứng này đều “tố” các ông Phạm Đăng Hoan, bí thư đảng ủy xã, và ông Lê Thanh Liêm, chủ tịch UBND xã Vinh Quang, đã trực tiếp chỉ đạo phá nhà ông Vươn.
Theo cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng, thời gian tám tháng đối với vụ án phức tạp như vụ ở Tiên Lãng không phải quá lâu. Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Đỗ Hữu Ca, giám đốc Công an TP Hải Phòng, cho biết: “Đối với những vụ án đã rõ dấu hiệu tội phạm hình sự thì cơ quan điều tra có thể ra quyết định khởi tố bị can ngay. Vụ Tiên Lãng phức tạp, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm việc, hoàn tất hồ sơ, xin ý kiến các ban ngành. Cơ quan điều tra cần có thời gian để làm rõ các sai phạm, trong thời gian tới sẽ có thông tin chính thức về vụ việc”.
Mọi thông tin mà người dân, nhân chứng cung cấp về vụ việc đều được đăng tải công khai trên báo chí. Tuy nhiên việc tìm ra ai là người chỉ đạo, ai là người phá nhà ông Vươn vẫn là một bài toán khó của Hải Phòng. Và như vậy, người dân Vinh Quang, Tiên Lãng vẫn bị mang tiếng oan!
Quá thời hạn gia hạn lần hai
Sau khi xảy ra vụ cưỡng chế, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn), bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Quý) và Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng liên tục có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng về việc các bà bị khởi tố oan trong vụ án “chống người thi hành công vụ”. Người nhà ông Vươn cũng có đơn kiến nghị gửi cơ quan điều tra về việc sớm khởi tố bị can trong vụ hủy hoại tài sản, xử lý các đối tượng theo đúng pháp luật và đền bù thiệt hại cho gia đình. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại gia đình ông Vươn vẫn chưa nhận được câu trả lời từ các cơ quan chức năng.
Hiện bà Thương và bà Hiền cùng gia đình đang sống trong một ngôi nhà được dựng tạm từ các cọc tre với mái và tường bao được buộc lại từ các tấm fibro ximăng. Cuộc sống gặp nhiều khó khăn vì trụ cột chính trong gia đình là ông Vươn, ông Quý vẫn đang bị tạm giam để điều tra.
“Sau khi có kết luận của Thủ tướng, gia đình chúng tôi và người dân ở đây vui lắm vì quyền lợi chính đáng của người dân đã được Chính phủ lắng nghe, quan tâm và bảo vệ. Thế nhưng tám tháng chờ đợi mà việc điều tra người phá nhà chúng tôi vẫn chưa có kết quả, gia đình tôi thì gần chục anh chị em vẫn trong vòng lao lý. Chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại đề nghị cơ quan điều tra sớm làm rõ hành vi hủy hoại tài sản công dân của các thành viên trong hội đồng cưỡng chế và bồi thường thiệt hại cho gia đình theo đúng quy định của pháp luật” - bà Hiền nói.
Bà Hiền cho biết thêm sau khi xảy ra vụ việc, sức khỏe của bà Thương suy sụp trầm trọng. Gần hai tháng nay bà Thương bị chứng bệnh mất ngủ hành hạ, thỉnh thoảng lại sốt li bì, nằm liệt giường hàng tuần.
Theo bà Hiền, vì cả gia đình đang phải sống trong ngôi nhà tạm, không che được hết nắng gió nên sức khỏe của mọi người đều không tốt. “Giờ chỉ mong cơ quan điều tra nhanh chóng xử đúng người, đúng tội đối với cá nhân, tổ chức đã phá nhà chúng tôi. Chúng tôi đề nghị những người làm sai phải xây lại ngôi nhà như cũ để chúng tôi có nơi ở ổn định, tiếp tục cuộc sống” - bà Hiền nói.
Trao đổi về việc Công an Hải Phòng đã khởi tố vụ án “giết người, chống người thi hành công vụ” và vụ “hủy hoại tài sản công dân” hơn tám tháng nhưng vẫn chưa có kết luận điều tra, luật sư Nguyễn Việt Hùng - người bào chữa cho ông Vươn - cho biết theo Bộ luật tố tụng hình sự, đối với những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, cơ quan điều tra có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng. Trong lần gia hạn thứ ba, cơ quan điều tra cấp tỉnh, thành phố thụ lý vụ án thì phải xin ý kiến và được sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
“Trong vụ án này, cơ quan tiến hành tố tụng đã gia hạn tạm giam bị can Đoàn Văn Vươn lần một cách đây hơn bốn tháng và hiện tại đã quá thời hạn gia hạn lần hai một tháng, nhưng các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị can cùng gia đình bị can đều không nhận được quyết định hay thông báo về việc gia hạn” - Luật sư Hùng nói, đồng thời cho biết ông vừa có đơn kiến nghị gửi các cơ quan Đảng và Nhà nước về việc xem xét trách nhiệm, giám sát đối với cơ quan và người tiến hành tố tụng vụ án.
Lãnh đạo xã được phục chức
Bài báo về kết luận của Thủ tướng trên Tuổi Trẻ ngày 11-2
Sau kết luận của Thủ tướng ngày 10-2, UBND TP Hải Phòng đã thành lập tổ công tác thực hiện kết luận của Thủ tướng, giải quyết xử lý vụ việc. UBND TP Hải Phòng ra các quyết định cách chức chủ tịch, phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng. Huyện ủy, UBND huyện Tiên Lãng ra các quyết định tạm đình chỉ công tác bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã Vinh Quang.
Hiện tại ông Lê Văn Hiền - nguyên chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng - được bố trí làm chuyên viên tại Sở Nội vụ Hải Phòng; ông Nguyễn Văn Khanh - nguyên phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng - làm chuyên viên văn phòng tại UBND huyện; các ông Phạm Đăng Hoan, Lê Thanh Liêm được quay trở lại vị trí công tác cũ, tiếp tục làm bí thư đảng ủy và chủ tịch UBND xã Vinh Quang từ ngày 3-4, sau thời gian bị kỷ luật cảnh cáo, tạm đình chỉ công tác do có trách nhiệm liên quan đến những sai phạm trong vụ cưỡng chế đất đai tại khu đầm của gia đình ông Vươn.
Về tiến độ điều tra vụ án hủy hoại tài sản, ngày 14-10 ông Đan Đức Hiệp, phó chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng, cho biết hội đồng thẩm định giá thành phố đã hoàn tất kết quả thẩm định giá và chuyển sang cơ quan điều tra. Ông Hiệp nói kết luận điều tra là trách nhiệm của cơ quan công an, thành phố cũng thường xuyên đốc thúc, yêu cầu cơ quan công an sớm có kết luận đảm bảo tính chính xác, khách quan và tiến độ thời gian điều tra theo quy định của pháp luật.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi