vendredi 19 octobre 2012

BÁC SĨ NGUYỄN ÐAN QUẾ PHẢN ÐỐI VIỆC CỘNG SẢN VIỆT NAM GIA NHẬP HỘI ÐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐCTin Sài Gòn - Từ Việt Nam, Bác sĩ bất đồng chính kiến Nguyễn Ðan Quế, đại diện Tổ chức Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ, nhấn mạnh thông điệp chính của bản lên tiếng này. Ông nói Việt Nam không đủ tư cách để ứng cử hay trở thành hội viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc. Những người ra ứng cử phải đại diện cho những nước có thành tích nhân quyền tương đối tốt để có thể lên tiếng tranh đấu cho những vụ vi phạm nhân quyền ở nước khác.

Hiện giờ cả thế giới đều thấy rằng nhà cầm quyền Hà Nội vi phạm rất trắng trợn quyền tự do lên tiếng của người dân, điển hình như các vụ xử blogger như Ðiếu Cày, Tạ Phong Tần, Anh Ba Sài Gònchẳng hạn, hoặc đàn áp các cuộc biểu tình của dân oan hay của những người muốn lên tiếng về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa, hoàn toàn là những sự lên tiếng có tính cách ôn hòa. Ông kêu gọi cả thế giới, tất cả các thành viên của Liên hiệp quốc, các thành viên trong Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc nên biết rằng Hà Nội không xứng đáng và không đủ tư cách để ứng cử.

Bản lên tiếng tố cáo nhà cầm quyền Hà Nội ngày càng tăng cường các hình thức trấn áp và đe dọa những người đấu tranh bảo vệ nhân quyền trong nước, bất chấp những nỗ lực của giới bảo vệ nhân quyền quốc tế và nguyện vọng dân chủ chính đáng của người dân. Ông nhấn mạnh rằng Việt Nam đang trở thành nhà tù của những ai dám lên tiếng chỉ trích chế độ và đòi các quyền tự do căn bản. Bản lên tiếng nêu rằng từ đầu năm tới nay, ít nhất 37 người chỉ vì thực thi quyền căn bản của công dân một cách ôn hòa mà bị lãnh án tù dựa vào các tội danh mơ hồ trong Bộ luật Hình sự như tuyền truyền chống nhà nước, âm mưu lật đổ chính quyền, lợi dụng quyền tự do dân chủ và phá hoại chính sách đoàn kết.

Hiện vẫn còn mấy mươi người khác bị giam giữ chưa đưa ra xét xử. Ðiều này hoàn toàn trái ngược với cam kết của Hà Nội về tôn trọng nhân quyền và cách hành xử như vậy hoàn toàn không xứng đáng để Việt Nam ngồi vào chiếc ghế của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc. Nghị quyết thành lập Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc ngày 15 tháng 3 năm 2006 có nêu rõ các thành viên trong Hội đồng Nhân quyền phải đạt tiêu chuẩn cao nhất trong việc thúc đẩy và bảo vệ các quyền căn bản của con người.(SBTN)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi