samedi 20 octobre 2012

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un bị cháu trai gọi là "kẻ độc tài"

Kim Han-sol, cháu nội của cố chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il, đã tiết lộ về giấc mơ thống nhất hai miền Triều Tiên trong một buổi trả lời phỏng vấn trên truyền hình của Phần Lan.
Kim Han-sol (trái) tại trường United World College ở Bosnia. (Ảnh: Rex Features)
Kim Han-sol là con trai duy nhất của Kim Jong-nam, con trai cả của cố chủ tịch Kim Jong-il. Ông Kim Jong-nam, người đã đánh mất sự tín nhiệm của cha sau khi cố gắng dùng hộ chiếu giả để vào Nhật Bản vào năm 2001 và hiện đang sống lưu vong tại Ma Cao, Trung Quốc.
"Cha tôi hoàn toàn không thích chính trị," chàng thanh niên xuất hiện với phong cách trẻ trung và phong thái tự tin Kim Han-sol cho biết khi được hỏi về cha.

Kim Han-sol sinh ra tại Bình Nhưỡng và chuyển tới Ma Cao một vài năm sau đó. Anh trở lại Triều Tiên vào mỗi dịp hè để thăm họ hàng nhưng chủ yếu dành thời gian ở cùng gia đình mẹ. Anh miêu tả về một tuổi thơ "rất cô lập" khi mọi người luôn giấu kín về lai lịch.
"Tôi thực sự không biết rằng ông tôi là một lãnh đạo ở Triều Tiên cho tới mãi sau này. Dần dần, thông qua các cuộc nói chuyện của cha mẹ tôi, tôi bắt đầu ghép các dữ kiện với nhau và sau đó tôi nhận ra ông tôi là ai."
Kim Han-sol cũng cho biết anh chưa từng gặp nhà lãnh tụ Kim Jong-il, người đã qua đời vào năm ngoái. "Tôi luôn đợi ông, mong ông tới tìm tôi...Tôi thực sự háo hức để được gặp ông và biết ông là người thế nào," Kim Han-sol nói.
Tuy nhiên, không có gì thay đổi đối với Kim Han-sol khi anh biết danh phận của mình.
"Mẹ tôi luôn động viên tôi sống một cuộc sống như một công dân bình thường vì như vậy tôi có thể thấu hiệu mọi người."
Kim Han-sol hiện đang theo học tại trường United World College ở Bosnia. Tại đây, cháu trai của cố chủ tịch Triều Tiên đã gặp gỡ và kết bạn với cả những sinh viên tới từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có cả các bạn người Mỹ và Hàn Quốc.
"Tôi luôn mơ một ngày nào đó tôi sẽ trở lại và làm những điều tốt đẹp hơn...Tôi cũng hy vọng hai miền Triều Tiên thống nhất vì tôi sẽ rất buồn nếu không thể tới Hàn Quốc để thăm các bạn mình," Kim Han-sol nói.
Cuộc phỏng vấn do Elisabeth Rehn, cựu phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc thực hiện cho một kênh truyền hình tiếng Anh của Phần Lan đăng tải lên YouTube.

Bao giờ thì đến lược con cháu cuả lãnh đạo cộng sản việt nam
lên án cha ông chúng độc đoán,tham nhũng,làm thối nát xã hội,
đất nước việt nam!

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un bị cháu trai gọi là "kẻ độc tài"

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un khi đến thăm các đơn vị quân đội trên các đảo phía Tây Nam Bình Nhưỡng. Ảnh do KCNA công bố ngày 19/08/2012.
Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un khi đến thăm các đơn vị quân đội trên các đảo phía Tây Nam Bình Nhưỡng. Ảnh do KCNA công bố ngày 19/08/2012.

Mai Vân  RFI

Theo hãng tin Pháp AFP hôm nay, 19/10/2012, trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình hiếm hoi, cậu cháu trai mới 17 tuổi của đương kim lãnh đạo Bình Nhưỡng đã bày tỏ sự thông cảm đối với người dân Bắc Triều Tiên. Điểm đáng nói là chàng thiếu niên này đã không ngần ngại gọi người chú của mình là một « nhà độc tài ».
Kim Han-Sol, 17 tuổi, là con trai của Kim Yong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un. Cậu đang theo học tại một trường ở thành phố Mostar, miền nam Bosnia, và đã được một đài truyền hình Phần Lan Yle phỏng vấn. Người đặt câu hỏi là bà Elisabeth Rehn, cựu phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, và nguyên là báo cáo viên Liên Hiệp Quốc đặc trách nhân quyền tại Bosnia-Hercegovina.
Bài phỏng vấn được phát hình hôm thứ Hai vừa qua, và sau đó đã xuất hiện ngay trên mạng Youtube. Người ta thấy một cậu thiếu niên đeo kính gọng đen, tai đeo khoen, tóc cắt theo mốt ngày nay, không khác gì những người cùng trang lứa.
Kim Han-sol đã kể lại tuổi thơ ấu sống đơn độc, thường là ở với gia đình của mẹ, chưa bao giờ được gặp ông nội là Kim Jong Il. Cậu thanh niên, sinh năm 1995 tại Bình Nhưỡng, cho biết đã hằng mong ước gặp được người ông để xem Kim Jong Il như thế nào, nhưng đã mòn mỏi chờ đợi cho đến khi ông chết.
Khi được hỏi là tại sao cha của cậu là Kim Jong Nam không được chọn lên lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Han- Sol xác định là cha anh không màng đến chính trị, và không ngần ngại tuyên bố : « Tôi thực sự không hiểu tại sao chú Kim Jong Un lại trở thành một nhà độc tài ».
Kim Han -Sol cũng cho biết là cậu rất có cảm tình với sinh viên Mỹ và Hàn Quốc và mong muốn bán đảo Triều Tiên thống nhất.
Điều mà giới quan sát muốn biết và không được toại nguyện là nguyên nhân nào đã khiến Kim Han - Sol nhận trả lời đài truyền hình và tâm sự như trên.
AFP nhắc lại là gia đình của Kim Jong Nam đã dời sang sống ở Macao. Trao đổi thư điện tử với một nhà báo Nhật, Kim Jong Nam đã đánh giá người em Jong Un là một người « không có tinh thần trách nhiệm », và « không nghiêm túc ». Theo Kim Jong Nam, chế độ đầy tham nhũng hiện nay sẽ sụp đổ.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi