mardi 23 octobre 2012

Đề nghị thêm 3 người vào danh sách cầu nguyện hàng tháng

VRNs (23.10.2012) – Ban biên tập VRNs chúng tôi nhận được thư của chị Nguyễn Thị Phi Yến, bạn của Nguyễn Đặng Minh Mẫn, người đã bị an ninh VN bắt cóc cùng với mẹ là Đặng Thị Ngọc Minh và anh trai Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc từ hơn 1 năm qua mà nay mới biết qua bài viết dọn đường của báo công an TP.
VRNs đăng tải thư đề nghị này và đôi dòng về gia đình Nguyễn Đặng Minh Mẫn. Anh chị em nào có thông tin về thân nhân của gia đình 3 tù nhân lương tâm trên xin cung cấp cho chúng tôi.
——————-
Kính gửi quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế,
Kính gửi Ban Biên Tập Trang Thanh Niên Công Giáo,
Sau nhiều ngày đêm suy nghĩ, con mạo muội viết thư này gửi đến qúy Cha và BBT Thanh Niên Công Giáo để cung cấp một ít thông tin về vụ có 3 người bị bắt ngoài 17 anh em TNCG được đăng tải qua báo CATP ngày 13/10/2012. Con quen với Nguyễn Đặng Minh Mẫn, nhưng cứ nghĩ là bạn trao đổi với nhau cho vui, chia sẻ tâm tình nhưng không tìm hiểu sâu xa về cuộc sống riêng. Đến nay được tin Mẫn bị bắt, con rất tiếc là không có nhiều chi tiết cụ thể về bạn.
Tuy nhiên để Mẫn và gia đình chịu cam khổ trong lao tù một cách yên lặng không một người biết đến thì con đau khổ vô cùng. Nhất là qua những lời gán tội cho Mẫn của CA, con hiểu là có thể Mẫn đã làm điều gì đó mà nhà nước không thích. Tuy nhiên, nếu Mẫn làm những gì như CA mô tả thì con vô cùng cảm phục ý chí của bạn và gia đình.
Con viết thư này để chỉ mong quý Cha cho thêm Mẫn và gia đình vào danh sách cầu nguyện hàng tháng cho 17 TNCG đang bị nạn để bạn được an ủi phần nào và nhất là vững niềm tin về những hành động đầy chính nghĩa của mình.
Kính mong Quý Cha nhậm lời khẩn cầu của con, con khg biết làm gì hơn cho bạn trước hoàn cảnh hiểm nghèo này.
Dưới đây là đôi giòng con viết về Mẫn và gia đình, kính mong được Quý Cha và trang TNCG quan tâm và hồi âm cho con.
Kính thư
Nguyễn Thị Phi Yến
====
 Đôi giòng về Nguyễn Đặng Minh Mẫn và gia đình

Chấp bút định viết vài hàng về Nguyễn Đặng Minh Mẫn từ hôm đọc được tin trên mạng thấy bạn tôi cùng mẹ và người anh đã bị bắt từ hơn một năm nay. Nhưng cứ loay hoay vì không biết phải viết như thế nào để đưa bạn tôi và gia đình ra ánh sáng công lý, để mọi người cùng biết đôi chút về Mẫn và gia đình, họ đã bị bắt giữ một cách âm thầm từ hơn một năm nay mà không ai hay biết.
Ngẫm lại thi đúng là từ hơn năm nay, nhiều lần tôi nhắn tin điện thoại, gửi mail mà không thấy Mẫn trả lời. Tôi cứ tưởng là bạn đã lên xe hoa nên không còn thời gian lên mạng để chít chát với nhau nữa. Tôi bàng hoàng khi đọc được tin bạn đã bị bắt…
Mẫn và gia đình là những người thuộc diện bị cưỡng bức hồi hương từ trại tỵ nạn Sikieu ở Thái vào năm 1996. Từ khi về lại Việt Nam sống ở Trà Vinh, gia đình Mẫn bị phân biệt đối xử, không thể tìm được việc làm theo khả năng của mình, không thể hòa nhập lại với cuộc sống bình thường vì đã trót mang tội vượt biên tìm tự do. Với cuộc sống đầy bất công như vậy, Mẫn thường tâm sự với tôi về những bức xúc của bạn. Mẫn càng bức xúc hơn từ khi biết đến vụ Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa Trường Sa và cố gắng tìm hiểu thông tin nhiều hơn về việc này.
Vì chỉ là bạn trao đổi qua mạng, chưa từng gặp nhau nên tôi cũng không biết rõ sự thực về những hoạt động của Mẫn. Nhưng đọc qua những lời cáo buộc đăng trên báo CATP ngày 13/10/12, có những điều cáo buộc mà báo này vẫn không dám ghi rõ, chỉ úp mở không dám nói hết để rồi tùy tiện luận tội người ta. Nhất là đoạn “Theo chỉ đạo của tổ chức, tháng 4-2010, Minh, Mẫn đã viết khẩu hiệu kích động tán phát tại Trường tiểu học xã Trung Ngãi , Vũng Liêm, Vĩnh Long“. Nội dung của khẩu hiệu này là gì sao báo CA không ghi rõ để mọi người am tường, có điều gì khuất tất mà lại không viết rõ ra? Nếu khẩu hiệu này xác định Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam thì Mẫn phạm tội gì, chính nhà nước cũng đã bao nhiêu lần xác định điều này rồi ??? Nhớ lại, trong năm 2010, khẩu hiệu HSTSVN đã được vẽ đồng loạt khắp cả mọi miền đất nước từ Bắc chí Nam. Và tôi cũng nhớ là từ khoảng giữa năm 2010 cho đến khi mất liên lạc, Mẫn có kể là bị CA theo dõi, kêu lên kêu xuống hoài nhưng tôi không được biết rõ lý do vì Mẫn không tiện kể nhiều qua điện thoại hay mail.
Mẫn và gia đình còn bị buộc tội tham gia biểu tình chống Trung Quốc. Biểu tình chống Trung Quốc cũng chỉ là một hành động rất đáng quý của những người biết quan tâm đến vận mệnh đất nước, đã có biết bao nhiêu người đã đi biểu tình tới hơn cả chục lần rồi? Bắt Mẫn và gia đình vì tội này thì chính nhà nước, công an mới là người có tội, tội phản bội tổ quốc !!!
Còn việc tham gia đảng Việt Tân hư thực ra sao thì tôi không rõ vì nhà nước đã từng gán ghép điều này để buộc tội nhiều người rồi. Tuy nhiên, cũng như nhiều người đã nêu, nhà nước đâu có ra luật lệ hay văn bản nào ghi rõ tham gia đảng Việt Tân là có tội ???
Những giòng sau đây xin kính gửi đến quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế và gia đình, thân nhân các thanh niên Công Giáo đang bị nạn.
Con chợt nhớ ra Mẫn cũng là một tín đồ Công giáo. Bạn đã bao lần bị gian nan trên đường tỵ nạn và đã được những người Công Giáo yêu thương che chở nên Mẫn đã bày tỏ ước nguyện theo đạo và đã được rửa tội ngay từ những ngày còn long đong trên đảo.
Con gửi những giòng này đến Quý Cha với ước mong là kể từ nay, con xin Quý Cha và mọi người hãy thêm 3 tên Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Đặng Thị Ngọc Minh và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc vào danh sách để được cầu nguyện cùng với 17 thanh niên Công giáo đã bị bắt. Những ngày đi thăm nuôi ở trại B14, nếu tình cờ quý anh chị chú bác gặp được ba của Mẫn, người duy nhất của gia đình còn được tự do, xin hãy an ủi và hun đúc tinh thần của bác, vì những người thân của bác đã làm những điều đúng với lương tâm của họ. Mẫn và gia đình đang bị nạn cũng chỉ vì không sống vô cảm trước những bất công xã hội và không muốn ngồi yên nhìn đất nước quằn quại trước hiểm họa xâm lăng của Trung Quốc.
Xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ trước những người con yêu của Tổ Quốc Việt Nam.
Phi Yến

Ngày 20/10/2012

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi