dimanche 14 octobre 2012

Hỗn chiến trên bờ dưới biển - Dân ném đá cảnh sát cơ động

Bacbaphi (bạn đọc Danlambao) - "Hàng trăm ngư dân đổ xô ra bãi biển chật cứng hò hét, không cho các tàu tiếp tục làm nhiệm vụ thăm dò, khảo sát vị trí con tàu đắm. "Cổ vật của làng chài thì để cho ngư dân làm kiếm miếng cơm chứ Nhà nước không thể lấy đi được", một số ngư dân tuyên bố. 
Chúng ta hãy cùng nhau xem bài viết Dân ném đá cảnh sát, ngăn khai thác 'cổ vật 500 năm' trên VnExpress để thấy rằng người dân Việt Nam hiện nay đã bắt đầu hết còn sự sợ hãi chính quyền công an.
Ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi những ngày qua đã chống đối lại lực lượng công an, những người được chính quyền nhà nước cử ra để bảo vệ một vùng biển được cho là có cổ vật của một chiếc thuyền bị chìm cách đây 500 năm.
Vì sao người dân họ lại chống đối:
Bởi vì những người dân thuộc vùng biển Bình Châu Quãng Ngãi từ bao đời nay họ sống bằng nghề đánh cá trên biển, nhưng hiện nay các vùng biển thuộc Hoàng Sa - Trường Sa Việt Nam đã được quản lý bởi Trung Cộng. Khi người dân ra các vùng biển đó đánh cá thì liên tục bị các tàu "lạ" uy hiếp, đâm chìm, bắt giam, đòi tiền chuộc.
Nhà nước Việt Nam đã không có những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ họ.
Nhiều tàu cá đã phải nằm bờ, cuộc sống ngư dân ngày càng thêm khó khăn.
Sau khi ngư dân phát hiện được có cổ vật ở chiếc thuyền bị đắm cách đây 500 năm, thì nhà nước đã đưa lực lượng công an ra để bảo vệ cái gọi là "cổ vật" quốc gia.
Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam phát hiện ra cổ vật ở những con tàu bị chìm, nhưng khi cổ vật được vớt lên được nhân danh bởi những nhà "khảo cổ " và được chở đi, thì sau đó là biệt vô âm tín.
"Cổ vật của làng chài thì để cho ngư dân làm kiếm miếng cơm chứ Nhà nước không thể lấy đi được". Một số ngư dân tuyên bố như vậy.
Nhắn gửi với những kẻ lãnh đạo của cái nước gọi là chxhcn Việt Nam và những công an: Báu vật và cổ vật của quốc gia là tài sản của tiền nhân để lại, cũng như Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng bây không lo giữ biển đảo mà lo giữ cổ vật, một khi sự sợ hãi của người dân đối với công anh, nhà nước không còn nữa, nó đồng nghĩa với chế độ cộng sản ở Việt Nam đã đến hồi suy tàn. Đó là sự thật chứ không phải chỉ là sự tiên đoán.
Thế lực thù địch của đảng CSVN hiện nay không phải là một nhóm hay một tổ chức nhỏ mà là hơn 90 triệu người dân Việt nam ở trong nước đó. Liệu mà đối phó.
*
Hỗn chiến dưới đáy biển giành 'cổ vật 500 năm'
Lão ngư Trương Quang Sở (80 tuổi) cho biết, mới đầu ngư dân ở làng chài vớt được chén bát cổ cách nhà ông chỉ 100 mét, ai cũng bảo đó là lộc biển trời cho. Vì món lợi quá lớn từ cổ vật nên ai nấy đều đổ xô đi trục vớt rồi xảy ra tranh giành, giật giây hơi lặn, chửi nhau ngoài biển náo động cả một vùng. "Mới lộc biển đó mà giờ thành tai họa cho làng chài rồi"
Trí Tín (VnExpress) - Ngư dân đổ xô lặn gần tàu đắm, giành giật, khiến cổ vật vỡ toác. Các mảnh vỡ trở thành vũ khí cứa vào chân tay nhau ngay dưới đáy biển, làm ít nhất 5 người bị thương.
Một tuần nay hàng chục công an, bộ đội biên phòng Quảng Ngãi phải túc trực bảo vệ "kho cổ vật 500 năm". Mặc dù Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho phép Quảng Ngãi khai quật khẩn cấp cổ vật dưới con tàu chìm, song ngành văn hóa tỉnh này vẫn còn loay hoay lựa chọn đơn vị trục vớt. 

Lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi lập biên bản xử phạt ngư dân 
vì hành vi lén lút vào "vùng cấm" trục vớt cổ vật. Ảnh: Trí Tín.
Đêm 14, rạng sáng 15/9, lợi dụng biển động sóng lớn, năm chiếc tàu cùng hàng chục ngư dân đã vượt qua hàng rào an ninh vào "vùng cấm" để khai thác cổ vật. Cuộc truy bắt kéo dài đến 4h sáng 15/9 tình hình an ninh mới tạm lắng xuống. 
Một ngày trước, 8 ngư dân ở xã này cũng đánh liều cho hai tàu cá có trang bị thiết bị lặn vào khu vực tàu cổ. Bị kiểm tra, chủ tàu không trình được giấy xuất bến do biên phòng cấp, trên tàu có nhiều dây hơi, bình lặn và một số dụng cụ dùng trục vớt đồ cổ. 
"Do biển động sóng lớn, lợi dụng các tàu, canô của công an, biên phòng vào bờ núp gió, hàng chục ngư dân đã đưa tàu thuyền đi trục vớt cổ vật. Lực lượng an ninh phờ phạc vì truy bắt, canh giữ cổ vật thâu đêm suốt sáng", đại diện Công an xã Bình Châu cho biết. 
Khai nhận với cơ quan chức năng, ông Trần Trung A, chủ 2 tàu cá bị lập biên bản nói: "Chúng tôi lâu nay hành nghề lặn tôm, cá ở vùng biển gần bờ. Những ngày qua nghe bạn chài kháo nhau mò cổ vật bán được số tiền lớn nên đánh liều thử vận may, không dè mới lọt vào vùng cấm thì bị phát hiện. Đồ cổ chưa thấy đâu đã phải tốn tiền nộp phạt". 

Cảnh sát cơ động tỉnh Quảng Ngãi tuần tra bảo vệ nghiêm ngặt "kho cổ vật 500 tuổi". Ảnh: Trí Tín.
Suốt tuần qua, làng chài Châu Thuận Biển yên bình bỗng dưng bị xáo trộn lớn vì cổ vật được phát hiện dưới con tàu chìm ở vùng biển này. Hàng trăm ngư dân tạm dừng việc ra khơi đánh bắt thủy sản ở nhà chờ cơ hội trục vớt cổ vật bán kiếm tiền. 
Ngồi trên bờ biển nhìn ra vị trí con tàu chìm chứa cổ vật, lão ngư Trương Quang Sở (80 tuổi) cho biết, mới đầu ngư dân ở làng chài vớt được chén bát cổ cách nhà ông chỉ 100 mét, ai cũng bảo đó là lộc biển trời cho. Vì món lợi quá lớn từ cổ vật nên ai nấy đều đổ xô đi trục vớt rồi xảy ra tranh giành, giật giây hơi lặn, chửi nhau ngoài biển náo động cả một vùng. "Mới lộc biển đó mà giờ thành tai họa cho làng chài rồi", lão ông thở dài. 
Chỉ tay về phía biển, nơi có nhiều canô của cảnh sát giao thông đường thủy, bộ đội biên phòng bảo vệ "kho cổ vật", ông Võ Tấn Miên, Trưởng thôn Châu Thuận Biển cho hay, từ ngày cổ vật được phát hiện, ngư dân đổ xô đi lặn trục vớt tranh giành cổ vật đánh nhau khiến ít nhất 5 người bị thương. Người này vừa lấy được, người kia giật lấy khiến cổ vật vỡ toác. Thế là họ dùng những mảnh vỡ làm vũ khí cứa vào tay, chân của nhau ngay dưới đáy biển. 
Ông Miên kể, ba hôm trước có một ngư dân trẻ ở thôn An Hải trong lúc giành giật cổ vật đã bị nhóm ngư dân đập vỡ kính lặn máu chảy lênh láng phải đưa đến trạm y tế xã khâu 3 mũi trên mặt, suýt chút nữa là hỏng cả mắt. "Tụi trẻ trong thôn gọi đây là 'cuộc chiến của người nhái', may mà chưa xảy ra chết người", ông xót xa. 

Ông Phùng Bá Vương, Phó chủ tịch UBND xã Bình Châu bày tỏ tiếc nuối vì cổ vật vớt lên bờ nguyên vẹn, song vì ngư dân giành giật đã vỡ thành nhiều mảnh. Ảnh: Trí Tín.
Cũng theo ông Miên, do ngư dân dùng xà beng, bay của thợ xây, móc sắt... trục vớt trong tình trạng lộn xộn nên rất ít cổ vật lấy lên nguyên vẹn. Cứ 10 cái thì chỉ lấy được 2 cái nguyên vẹn, còn lại bể nát. Người ta đồn thổi làng chài trúng tiền tỷ từ cổ vật, song tiền chưa thấy đâu mà làng quê đã xôn xao, đố kỵ, tình nghĩa mất hết vì tranh giành nhau. Giới buôn đồ cổ khắp nơi đổ về lùng sục rất mất an ninh. 
Theo thống kê của UBND xã Bình Châu, hiện lực lượng chức năng thu giữ 36 hiện vật gồm tô, dĩa và chén men nâu, men ngọc... nhưng chưa bàn giao cho Bảo tàng Quảng Ngãi. Phó chủ tịch Phùng Bá Vương kể, mấy hôm trước, trong lúc làm thủ tục bàn giao các tô men ngọc, men nâu cho Bảo tàng Quảng Ngãi, bỗng dưng một phụ nữ khóc bù lu, bù loa xông vào phòng làm việc giật lấy 4 cái tô chạy ra sân của trụ sở. Hậu quả là một chiếc tô men nâu bị bể thành nhiều mảnh. 
Bà này cho rằng, hai con trai của bà lặn thuê trục vớt cổ vật và được chủ tàu trả công bằng 4 cái tô này nên cơ quan chức năng phải trả lại cho gia đình. Chỉ đến khi công an phân tích rõ hành vi trục vớt của hai con trai cũng như việc bà này gây hư hại, làm vỡ cổ vật là vi phạm pháp luật thì bà ta mới chịu về. 
"Nếu các cơ quan chức năng không sớm tổ chức khai quật cổ vật trong con tàu chìm thì thời gian tới tình trạng xô xát đánh nhau, tranh giành vì món lợi cổ vật gây ra án mạng chết người là hoàn toàn có thể xảy ra", ông Vương cảnh báo. 

*
Dân ném đá cảnh sát, ngăn khai thác 'cổ vật 500 năm' 
Trí Tín - Cho rằng, tàu đắm chứa cổ vật ở thôn Châu Thuận Biển là "lộc biển", cả trăm ngư dân đổ ra ngăn cản lực lượng chức năng khảo sát vị trí tàu. Một số người dân còn ném đá, đập vỡ kính xe chuyên dụng, làm cảnh sát bị thương.
Sáng 13/10, trong lúc cơ quan chức năng khảo sát vị trí con tàu đắm chứa cổ vật, hàng chục ngư dân xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) bơi ra biển ném đá xua đuổi, làm bị thương cán bộ, chiến sĩ bảo vệ. TS Đoàn Ngọc Khôi, Phó giám đốc Bảo tàng Quảng Ngãi - người trực tiếp chỉ huy khảo sát tàu chứa cổ vật kể lại, trong khi các thợ lặn tập trung thổi, hút cát thăm dò con tàu cổ thì khoảng 60 ngư dân trong bờ bơi vào khu vực khoanh vùng cấm. 

Ngư dân đổ xô ra bãi biển hò hét, cản trở cơ quan chức năng khảo sát, 
thăm dò 'kho cổ vật 500 năm' ở vùng biển Bình Châu sáng nay. Ảnh: Trí Tín.
"Lúc đầu họ giả vờ tắm biển, sau đó họ tiến sát vào nơi con tàu cổ chứa cổ vật. Cảnh sát giao thông đường thủy đưa hai ca nô đến nhắc nhở, ngăn chặn thì bị họ ném đá tới tấp khiến hai chiến sĩ bị thương ở vùng đầu và tay", TS Khôi cho biết. 
Tình hình mất an ninh khiến công việc khảo sát tàu chứa cổ vật phải tạm dừng. TS Khôi đề nghị các tàu nổ máy rời xa vị trí thăm dò để đảm bảo an toàn cho các thành viên trên tàu. Với hơn 30 năm từng tham gia khảo sát, khai quật khảo cổ, ông Khôi nói rằng chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng đau lòng như thế. 
Ở trên bờ, hàng trăm ngư dân đổ xô ra bãi biển chật cứng hò hét, không cho các tàu tiếp tục làm nhiệm vụ thăm dò, khảo sát vị trí con tàu đắm. "Cổ vật của làng chài thì để cho ngư dân làm kiếm miếng cơm chứ Nhà nước không thể lấy đi được", một số ngư dân tuyên bố. 

Ngư dân đập vowx kính, móp cửa xe của lực lượng 
cảnh sát cơ động đậu trên bãi biển. Ảnh: Trí Tín.
Sự việc căng thẳng khiến lực lượng cảnh sát cơ động bắt một ngư dân quá khích lên xe. Lập tức, hàng trăm người tập trung lại đập vỡ kính, rồi cùng nhau xô xe chuyên dụng của công an lật nghiêng để ngư dân bị bắt trốn thoát. 
Công an tỉnh Quảng Ngãi đã huy động hàng trăm chiến sĩ cơ động có mặt tại vùng biển Bình Châu để vãn hồi trật tự. Đại tá Nguyễn Thanh Trang, Phó giám đốc công an tỉnh nhấn mạnh, căn cứ vào hình ảnh ghi lại được, cơ quan điều tra đang truy bắt những thanh niên quá khích chống đối người thi hành công vụ để xử lý theo quy định của pháp luật. 
"Trước mắt, việc khảo sát, thăm dò tàu đắm chứa cổ vật ở vùng biển Bình Châu phải tạm dừng để ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Vụ chống đối người thi hành công vụ sáng nay có thể đưa ra khởi tố hình sự", đại tá Trang nói. 

Cảnh sát cơ động có mặt tại vùng biển Bình Châu để vãn hồi trật tự. Ảnh: Trí Tín.
Hiện, công an Quảng Ngãi đã lập trại dã chiến, điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng với bộ đội biên phòng túc trực cả ngày lẫn đêm bảo vệ "kho cổ vật". Trong khi đó, hàng trăm ngư dân xã Bình Châu vẫn "khăng khăng" cho rằng, tàu đắm có chứa cổ vật ở thôn Châu Thuận Biển là "lộc biển" của làng chài nên họ có quyền lặn trục vớt. 
Trước đó, chiều 8/10, tỉnh Quảng Ngãi ban hành quy định khu vực hạn chế hoạt động tạm thời nhằm đảm bảo việc thăm dò, khai quật, trục vớt khẩn cấp di sản văn hóa dưới nước (cổ vật quốc gia) tại vùng biển thôn Châu Thuận Biển. Phạm vi hạn chế hoạt động tạm thời có bán kính 70 mét, các tàu Việt Nam và nước ngoài không được ra vào, trú đậu, nuôi trồng, thu mua, chế biến thủy sản... cho đến khi kết thúc thời gian khai quật cổ vật. 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi