dimanche 14 octobre 2012

Mỹ-Nhật dự tính tập trận giành lại đảo bị xâm chiếm

Đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh thứ 31 của Mỹ và quân đội Nhật Bản tập trận, 25/02/2011 ( www.marines.mil)
Đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh thứ 31 của Mỹ và quân đội Nhật Bản tập trận, 25/02/2011 ( www.marines.mil)

RFI
Theo hãng thông tấn Jiji và báo chí Nhật Bản, số ra ngày hôm nay, 14/10/2012, Hoa Kỳ và Nhật Bản dự tính tiến hành tập trận chung với nội dung giành lại một hòn đảo bị nước ngoài xâm chiếm, trong bối cảnh quan hệ Tokyo-Bắc Kinh căng thẳng do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Hoạt động luyện tập này sẽ được thực hiện trong khuôn khổ các cuộc tập trận chung lớn nhất giữa Nhật Bản và Mỹ vào đầu tháng 11 tới, trên một hòn đảo không có người ở thuộc quần đảo Okinawa, ở cực nam Nhật Bản.
Cuộc tập trận sẽ huy động các phương tiện hải quân và không quân như tàu chiến, trực thăng, tiến hành đổ bộ và đánh chiếm lại đảo Irisunajima, nơi mà quân đội Mỹ vẫn thường xuyên sử dụng để luyện tập bắn.
Năm trên biển Hoa Đông, đảo Irisunajima cách xa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hàng trăm cây số.
Tuy nhiên, vẫn theo các nguồn tin trên, dường như chính phủ Nhật Bản và Mỹ còn do dự về tính xác đáng của cuộc tập trận có mục tiêu đánh chiếm lại đảo, vì lo ngại Trung Quốc sẽ có phản ứng mạnh mẽ.
Căng thằng tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Tokyo và Bắc Kinh đã gia tăng, đặc biệt là từ đầu tháng Chín, sau khi chính phủ Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa một số hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhiều vụ biểu tình bài Nhật đã diễn ra trên lãnh thổ Trung Quốc, đôi khi dẫn đến các hành động bạo lực như đập phá, đốt cửa hàng, xe hơi của Nhật Bản.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi